Sinh viên Y khoa Đại học Pennsylvania trải nghiệm học tập và làm việc tại VinUni

15/08/2023

“Thời gian tại VinUni là những trải nghiệm đắt giá dường như chỉ có một lần trong đời, cho mình thấy cách vận hành một trường Y phức tạp đến thế nào” – Daniel Hartman chia sẻ.

Daniel Hartman, chàng sinh viên Y khoa năm 2, hiện đang theo học Trường Y Perelman, thuộc Đại học Pennsylvania – 1 trong 8 trường đại học Ivy League, Top 13 toàn cầu theo QS World University Rankings 2022, và là một trong những trường Y lâu đời nhất nước Mỹ – đã có những trải nghiệm độc đáo và khó quên trong một tháng thực tập trong lĩnh vực giáo dục Y khoa tại Trường Đại học VinUni.

“Khả năng sáng tạo và tư duy phản biện của mình đã bị thách thức đáng kể khi tham gia vào các dự án tại VinUni,” Daniel chia sẻ.

Trong thời gian thực tập, Daniel đã tham gia cùng PGS. TS. Zarrin Siddiqui – Giám đốc Chương trình Bác sĩ Y khoa, Viện Khoa học Sức khỏe, Trường ĐH Vinuni – định hình chi tiết chương trình học cho ngành đào tạo Bác sĩ Y khoa. Điều thôi thúc Daniel đến Việt Nam chính là sự khác biệt và mới lạ của VinUni. So với nhiều trường Y khác, VinUni đang ở giai đoạn khởi đầu và đang tìm kiếm những mảnh ghép quan trọng để định hình tương lai.

“Trải nghiệm tại VinUni có vai trò rất lớn trong việc định hình chuyến hành trình sắp tới của mình. Một trong những nguyện vọng chính của mình khi đến Việt Nam là được hòa nhập vào một hệ thống chăm sóc sức khỏe khác biệt”, Daniel tiết lộ.

Dan tham gia vào hai dự án chính tại VinUni. Trong dự án đầu tiên, Dan sẽ đánh giá chương trình học tiền lâm sàng và điều chỉnh theo tiêu chuẩn của các kỳ thi USMLE Step 1 và Step 2, với mục tiêu đảm bảo sinh viên VinUni được trang bị những kiến thức phù hợp nhất. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những bạn sinh viên có ý định ứng tuyển học bổng hoặc chương trình thực tập tại nước ngoài. Dự án thứ hai của Dan là tham gia vào quá trình xây dựng bộ cẩm nang, hướng dẫn đưa ra những lời khuyên dành cho sinh viên Y khoa trước khi bước vào môi trường học tập và làm việc thực tế, dựa trên nghiên cứu trải nghiệm của bản thân mình ở Mỹ, Việt Nam và một vài các quốc gia khác.

“Mình có cơ hội quan sát, học hỏi và được hỗ trợ từ các bác sĩ bệnh viện Vinmec Times City và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đồng thời hiểu rõ hơn về các phương pháp tiếp cận chăm sóc sức khỏe tư nhân và công tại Việt Nam. Chuyến thực tập đã giúp mình đã hiểu rõ hơn về hệ thống Y tế Việt Nam và sự khác biệt so với nước Mỹ, qua đó học hỏi được những kiến thức vô giá về sức khỏe toàn cầu”.

Daniel Hartman cũng bày tỏ sự ấn tượng của mình về môi trường học tập, làm việc thân thiện, chân thành từ các Giáo sư, các cộng sự, các bác sĩ nội trú tại Việt Nam: VinUni là một trải nghiệm tuyệt vời, và là điểm đến nhất định mình sẽ chia sẻ với các sinh viên, bạn bè tại Mỹ. Đừng bao giờ bỏ qua cơ hội đến đây để học tập, làm việc nhé!