HỘI NGHỊ TÁI ĐỊNH NGHĨA GIÁO DỤC TÀI NĂNG

Event date:

Nhân tài luôn đóng vai trò then chốt đối với sự thịnh vượng và tương lai của mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, sự phát triển của hệ thống trường phổ thông năng khiếu và chất lượng cao, các hệ đào tạo cử nhân tài năng tại bậc đại học cũng như các chương trình học bổng tài năng do doanh nghiệp tài trợ đã chứng tỏ mối quan tâm rất lớn của xã hội đối với nhân tài. Trong khi đó, Việt Nam có thứ hạng khiêm tốn về chỉ số cạnh tranh nhân tài toàn cầu. Mức độ đáp ứng của cử nhân tài năng đối với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp danh tiếng, cũng như của học sinh tốt nghiệp phổ thông đối với nhu cầu tuyển sinh của các đại học xuất sắc vẫn còn hạn chế.

Vì thế, trường đại học VinUni rất vinh dự được mời các nhà giáo dục và đại diện các tổ chức, doanh nghiệp tham dự Hội nghị Tái Định Nghĩa Giáo dục Tài Năng (Reimagine Gifted and Talented Education – RE*GATE).

· Thời gian: 08:30-17:00, Thứ Tư, ngày 26 tháng 07 năm 2023

· Địa điểm: Phòng C401, Trường Đại học VinUni, Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm, Hà Nội

· Website: https://vinuni.edu.vn/re-gate-2023/

Nội dung chính:

· Các bài học thành công của trường học tương lai (Báo cáo nghiên cứu của GS. Thomas Hatch, Đại học Columbia, Hoa kỳ).

· Tương lai của cử nhân tài năng trong thị trường tuyển dụng (Báo cáo nghiên cứu của VinUni, do TS. Lê Mai Lan, Chủ tịch Hội Đồng trường trình bày)

· Vai trò giảng viên trong giáo dục tài năng (TS. Nguyễn Chí Hiếu, Nhà sáng lập Tổ chức giáo dục IEG dẫn dắt)

· Áp dụng ChatGPT trong giáo dục tài năng (Th.S. Daniel Ruelle, Giảng viên Cao cấp VinUni)

· Các sáng kiến phát triển tài năng (GS. Thomas Hatch và TS. Nguyễn Chí Hiếu đồng dẫn dắt).

Trường Đại học VinUni đã dành tâm huyết để chuẩn bị nội dung cập nhật, diễn giả uy tín, cơ sở vật chất hiện đại cũng như các chính sách tài trợ tốt nhất để chào đón Quý Thầy Cô và Tổ chức và mang lại những giá trị thực tế cho giáo dục tài năng của Việt Nam, cũng như thế giới.

GIÁO SƯ THOMAS HATCH

Giáo sư Thomas Hatch là Giáo sư Đại học Columbia, Hoa Kỳ; đồng thời là Giám đốc Trung tâm Tái cấu trúc Giáo dục, Trường học và Giảng dạy Quốc gia Hoa Kỳ (NCREST).

Nghiên cứu của ông bao gồm các vấn đề cải tổ trường học ở cấp trường, bang và quốc gia. Cuốn sách mới nhất của giáo sư Thomas Hatch mang tên “Nền giáo dục chúng ta cần cho một tương lai không thể dự đoán” (Corwin, 2021), cuốn sách có nội dung bàn về cách tạo ra những trải nghiệm học tập hiệu quả hơn trong và ngoài khuôn viên trường học, trong bối cảnh đã và đang phát triển. Giáo sư đồng thời là tác giả của các công trình nổi tiếng: Quản lí để thay đổi: Trường học có thể tồn tại như thế nào trong thời kỳ hỗn loạn (Teachers College Press, 2009); Bên trong lớp học: Phát triển học bổng dành cho học tập và giảng dạy (Teachers College Press, 2005); và Hậu trường Cải cách Trường học (Teachers College Press, 1999).

Giáo sư Thomas Hatch

Đại học Columbia là một đại học danh tiếng thuộc nhóm Ivy League. Trường hiện xếp hạng 11 trên thế giới theo bảng xếp hạng Times Higher Education 2023, và là trường số 1 trong lĩnh vực quản lý giáo dục. Columbia là cái nôi đào tạo các nhà chính khách, doanh nhân và nhà khoa học lừng danh. Cựu tổng thống Hòa kỳ Barack Obama, Franklin. D. Roosevelt; tỷ phú Warren Buffet, tỷ phú George Soros, nhà khoa học Enrico Fermi, Robert A. Milikan là cựu sinh viên của trường.

TIẾN SĨ LÊ MAI LAN

Tiến sĩ Lê Mai Lan hiện là Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Hội đồng trường đại học VinUniversity, Phó Chủ tịch Quỹ VinFuture, Chủ tịch Hội đồng Hệ thống giáo dục Vinschool. Bà tốt nghiệp Thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Tổng hợp Berlin, Đức và Tiến sĩ quản lý giáo dục của Học viện Quản lý Giáo dục. Trước khi gia nhập Vingroup, Tiến sĩ Mai Lan làm việc trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính.

Doctor Le Mai Lan – President of The VinUniversity Council

Năm 2013, bà gia nhập Vingroup và góp phần kiến tạo hệ thống giáo dục Vinschool. Vinschool được đầu tư bài bản vào hệ thống cơ sở vật chất, chất lượng giáo viên, chương trình giáo dục . Hiện nay Vinschool là hệ thống giáo dục phổ thông tư thục không vì lợi nhuận lớn nhất cả nước với hơn 42.000 học sinh tại 49 cơ sở trên toàn quốc. Nhiều cơ sở của Vinschool đã đạt giám định của Hội đồng các trường Quốc tế (CIS – The Council of International Schools).

Là một người đam mê đổi mới giáo dục, năm 2018, bà nhận trách nhiệm xây dựng trường đại học tinh hoa VinUniversity với sứ mệnh đào tạo nhân tài cho tương lai. VinUni đã hợp tác chiến lược toàn diện với 2 trong số Top 20 Đại học tốt nhất toàn cầu là Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania. VinUni hiện là trường đại học trẻ nhất của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức xếp hạng giáo dục uy tín Quacquarelli Symonds (QS) đánh giá 5 sao cho 7 tiêu chí, gồm: Chất lượng giảng dạy; Phát triển học thuật; Quốc tế hóa; Trách nhiệm Xã hội; Cơ sở vật chất; Văn hóa – Nghệ thuật và Bình đẳng – Hòa nhập. Viện Khoa học Sức khỏe VinUni là đơn vị giáo dục Y khoa đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt kiểm định chất lượng danh giá ACGME-I.

TIẾN SĨ NGUYỄN CHÍ HIẾU

TS. Nguyễn Chí Hiếu tốt nghiệp Cử nhân tại Học viện Kinh tế & Chính Trị London (UK), Tiến sĩ tại Đại học Stanford (Mỹ), MBA tại ĐH Oxford (UK) và hiện đang hoàn thành Thạc sĩ Triết học và Giáo dục tại ĐH Columbia (Mỹ.) TS. Hiếu là một chuyên gia hàng đầu về ngành giáo dục Việt Nam, trực tiếp xây dựng và phát triển hơn 100 đơn vị giáo dục bắt buộc, đại học – cao đẳng, tổ chức phi lợi nhuận, từ mô hình giáo dục cao cấp tới đại trà, với thiết kế mô hình cơ sở giáo dục, xây dựng cơ sở mới, tái cấu trúc, nghiên cứu phát triển sản phẩm, cải tiến chuyên môn, quản lý chung, tài chính và chiến lược doanh nghiệp, quản lý hệ thống.

TS. Nguyễn Chí Hiếu

TS. Hiếu hiện đang quản lý 3 hệ thống trường khác nhau với tổng số lượng 15000 HS-SV trong vòng 5 năm. TS Hiếu có kinh nghiệm giảng dạy toàn bộ các cấp bậc từ tiểu học, trung học, đại học, cao học, các lớp đào tạo chuyên môn trải dài ở các chuyên ngành khác nhau. TS Hiếu là nhà giáo dục tiên phong tại Việt Nam nổi bật trên báo chí truyền thông, cũng như từng xuất bản nhiều đầu sách về giáo dục được đặc biệt chào đón tại Việt Nam.

THẦY DANIEL RUELLE

Thầy Daniel Ruelle là Giám đốc Trung tâm Học tập Xuất sắc tại Đại học VinUni, nơi hỗ trợ giảng viên và các trợ giảng phát triển các phương pháp giảng dạy tích cực nhằm giúp sinh viên học tập hiệu quả nhất. Ông tin tưởng mạnh mẽ vào sức mạnh của việc tích hợp có công nghệ giáo dục với phương pháp sư phạm và mới đây nhất đã thử nghiệm việc ứng dụng sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT một cách có đạo đức và có trách nhiệm trong các hoạt động học tập.

Thầy Daniel Ruelle

Ông đồng thời là Giảng viên Cao cấp Tiếng Anh và Truyền thông tại Viện Khoa học và Giáo dục Khai phóng và đã được trao Giải thưởng Giảng dạy Xuất sắc vào năm 2021. Lĩnh vực nghiên cứu của ông bao gồm theo dõi ánh mắt trong việc tiếp thu ngôn ngữ thứ hai (second language acquisition), lý thuyết đo lường Rasch, phương pháp học tập tích cực (ví dụ như Team-based Learning) và tiếp thu từ vựng (vocabulary acquisition).