Câu wish trong tiếng Anh: Cách dùng và những lưu ý quan trọng

16/09/2024

Câu wish là một cấu trúc ngữ pháp rất quan trọng trong tiếng Anh, đặc biệt khi chúng ta muốn diễn tả những mong muốn hoặc điều ước về hiện tại, quá khứ hoặc tương lai. Việc hiểu rõ cách sử dụng cấu trúc này không chỉ giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn mà còn giúp bạn cải thiện khả năng viết và nói trong các tình huống khác nhau. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về cách sử dụng câu wish, bao gồm cách hình thành, các cấu trúc phổ biến và những lưu ý quan trọng mà bạn cần nắm rõ.

cau-wish-trong-tieng-anh-cach-dung-va-nhung-luu-y-quan-trong-hinh-1.jpg

Câu wish được sử dụng khi chúng ta muốn diễn tả những mong muốn hoặc điều ước về hiện tại, quá khứ hoặc tương lai

Câu wish để diễn tả mong muốn về hiện tại

Khi sử dụng câu wish để diễn tả mong muốn hoặc điều ước về hiện tại, chúng ta thường sử dụng cấu trúc sau: Wish + S + V-ed/2.

Trong đó, “wish” diễn tả mong muốn, “S” là chủ ngữ, và “V-ed/2” là động từ ở thì quá khứ đơn. Mặc dù chúng ta đang nói về hiện tại, nhưng chúng ta sử dụng thì quá khứ để diễn tả sự không hài lòng hoặc sự không mong muốn.

Ví dụ:

• I wish I were taller (Tôi ước mình cao hơn) → Tôi hiện tại không cao, nhưng tôi mong muốn mình cao hơn.
  • She wishes she had more free time (Cô ấy ước có nhiều thời gian rảnh hơn) → Cô ấy hiện tại không có nhiều thời gian rảnh, nhưng cô ấy mong muốn điều đó.

Lưu ý:

• Sử dụng “were” thay vì “was”: Đối với tất cả các chủ ngữ (I, you, he, she, it), chúng ta thường sử dụng “were” thay vì “was” trong các câu wish để diễn tả điều ước về hiện tại. Đây là một quy tắc ngữ pháp mặc dù nghe có vẻ không tự nhiên. Ví dụ: “I wish I were rich (Tôi ước tôi giàu)” thay vì “I wish I was rich”.
  • Không sử dụng “would” trong câu wish cho hiện tại: Đừng nhầm lẫn việc sử dụng “would” trong các câu wish để diễn tả hiện tại. “Would” thường được sử dụng để nói về điều ước hoặc sự mong muốn trong tương lai, không phải hiện tại.
cau-wish-trong-tieng-anh-cach-dung-va-nhung-luu-y-quan-trong-hinh-2.jpg

Câu wish là một cấu trúc ngữ pháp rất quan trọng trong tiếng Anh và được sử dụng khá phổ biến trong giao tiếp

Câu wish để diễn tả mong muốn về quá khứ

Khi chúng ta muốn diễn tả điều ước về quá khứ, điều mà không thể thay đổi được, chúng ta sử dụng cấu trúc sau: Wish + S + had + V-ed/3.

Trong đó, “wish” diễn tả điều ước, “S” là chủ ngữ và “had + V-ed/3” là động từ ở thì quá khứ hoàn thành. Cấu trúc này cho phép chúng ta diễn tả sự tiếc nuối về những gì đã xảy ra hoặc không xảy ra trong quá khứ.

Ví dụ:

• I wish I had studied harder for the exam (Tôi ước mình đã học chăm chỉ hơn cho kỳ thi) → Tôi không học chăm chỉ và bây giờ tôi tiếc về điều đó.
  • She wishes she had traveled to Paris last summer (Cô ấy ước mình đã đi du lịch đến Paris vào mùa hè năm ngoái) → Cô ấy không đi và hiện tại cô ấy tiếc vì điều đó.

Lưu ý:

• Sử dụng “had” và động từ quá khứ phân từ (V-ed/3): Trong cấu trúc này, chúng ta sử dụng “had” theo sau bởi động từ ở dạng quá khứ phân từ để diễn tả điều ước về một sự việc đã không xảy ra trong quá khứ.
  • Không dùng “would have”: Trong câu wish về quá khứ, chúng ta không sử dụng “would have” vì đây là một cách sử dụng khác cho các câu điều kiện không thực tế.

Câu wish để diễn tả mong muốn về tương lai

Khi chúng ta muốn diễn tả điều ước hoặc mong muốn về tương lai, chúng ta sử dụng cấu trúc sau: Wish + S + would + V.

Trong đó, “wish” diễn tả điều ước, “S” là chủ ngữ và “would + V” là động từ ở thì tương lai. Cấu trúc này cho phép chúng ta thể hiện những mong muốn về những thay đổi hoặc những điều chúng ta muốn xảy ra trong tương lai.

Ví dụ:

• I wish it would stop raining (Tôi ước trời ngừng mưa) → Tôi hiện tại không muốn trời mưa và mong rằng trong tương lai trời sẽ ngừng mưa.
  • She wishes her boss would be more supportive (Cô ấy ước sếp của mình sẽ hỗ trợ nhiều hơn) → (Cô ấy hiện tại không nhận được sự hỗ trợ mong muốn từ sếp và mong rằng trong tương lai điều đó sẽ thay đổi.

Lưu ý:

• Sử dụng “would” để diễn tả sự thay đổi trong tương lai: Trong cấu trúc này, “would” được sử dụng để diễn tả những điều mà chúng ta mong muốn sẽ thay đổi hoặc cải thiện trong tương lai.
  • Không dùng “will”: Đừng nhầm lẫn việc sử dụng “will” trong câu wish về tương lai. “Will” không phù hợp trong cấu trúc wish vì nó không phản ánh sự mong muốn hay điều ước mà chúng ta đang hướng tới.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng câu wish trong tiếng Anh và các lưu ý quan trọng liên quan. Hãy nhớ rằng cấu trúc chính xác và sự lựa chọn thì phù hợp là yếu tố quan trọng trong việc diễn tả chính xác ý nghĩa mong muốn của bạn.

cau-wish-trong-tieng-anh-cach-dung-va-nhung-luu-y-quan-trong-hinh-3.jpg

VinUni yêu cầu ứng viên đạt tối thiểu 6.5 IELTS (không có kỹ năng nào dưới 6.0) để được xét tuyển vào trường

Nếu bạn đang quan tâm đến việc ứng tuyển vào trường Đại học VinUni, hãy lưu ý rằng trường yêu cầu ứng viên đạt tối thiểu 6.5 IELTS (không có kỹ năng nào dưới 6.0). Đối với những ứng viên chưa đạt yêu cầu này, VinUni cung cấp chương trình Pathway English.

Khóa học này được thiết kế để giúp sinh viên cải thiện kỹ năng đọc, nghe, nói và viết tiếng Anh học thuật, đồng thời nâng cao kiến thức về ngữ pháp, cách phát âm và từ vựng. Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên sẽ sẵn sàng cho việc học chuyên ngành tại VinUni, với nền tảng tiếng Anh vững chắc giúp đạt thành tích tốt trong môi trường học thuật quốc tế.

Xem thêm bài viết: Cấu trúc Reported Speech – Thành thạo cấu trúc câu tường thuật