MAI XUÂN TRÀ – KHÁM PHÁ NHỮNG KẾT NỐI GIỮA NGƯỜI VÀ NGƯỜI

24/07/2024

Khám phá không phải là một thành tựu nhất thời, mà là kết quả của một chuỗi những sự kiện và trải nghiệm được tích lũy dần qua thời gian. Thử nói điều này với Mai Xuân Trà, tân cử nhân ngành Quản trị Khách sạn tại Viện Kinh doanh & Quản trị của VinUni, và cô bạn sẽ hoàn toàn đồng ý.

Hành trình của Trà tại VinUni đã trải qua nhiều ngã rẽ và nẻo đường, may mắn là theo một cách khá tốt đẹp. Từ năm nhất, cô nàng đã trưởng thành qua nhiều hoạt động khác nhau: từ tham gia “work-study” – chương trình học từ việc thực làm và rèn rũa ở trực tiếp ở các phòng ban dành cho sinh viên trong trường, các câu lạc bộ sinh viên, thực tập trên đảo, đến các sự kiện. Dù đầy thử thách, việc thử nghiệm những điều mới mẻ đã giúp Trà phát triển nhiều kỹ năng, bao gồm ngôn ngữ và giao tiếp, giải quyết vấn đề, sự kiên nhẫn, và quan trọng nhất là khả năng kết nối giữa người với người.

“Mình thường cảm thấy bản thân có một may mắn gọi là ‘Lợi thế lứa Sinh viên đầu tiên” vì từ khi trường còn ít sinh viên, mình đã biết và chơi thân với hầu hết mọi người trong khóa mình, từ đó mình càng cảm thấy tự tin hơn để nhanh chóng thân thiết với các bạn khóa sau.”

Đặc biệt, Trà không chỉ dễ gần với bạn bè đồng trang lứa mà còn với các giảng viên và nhân viên ở trường. Cô bạn dễ dàng quen với các phong cách giảng dạy và tư duy của từng giáo sư hay môn học mới.

Tuy vậy, Trà vẫn luôn xem những kết nối đến thật dễ dàng này như một điều hiển nhiên… cho đến khi cô phải đối mặt với thực tế.

“Dù gì đại học vẫn là một môi trường ở giữa, không quá nuông chiều sinh viên nhưng cũng không quá khắc nghiệt, áp lực. Tại VinUni, bạn dễ dàng kết nối với mọi người vì nhà trường có trách nhiệm phải hỗ trợ bạn khi bạn cần. Nhưng đời thật không xoay quanh bạn, hoặc bất kỳ ai.”

Không còn những danh hiệu Dean’s List hay Champion of Change nữa, ra khỏi cánh cổng đại học, Trà sẽ phải bắt đầu lại từ đầu, với danh tính gắn liền với VinUni chỉ còn là quá khứ.

Tuy nhiên, Trà nghĩ điều đó không hẳn là xấu.

“Một khi bạn bắt đầu nhận ra giới hạn của mình, bạn sẽ ngừng chờ đợi cái gọi là ‘chân lý duy nhất’ – công việc hoặc con đường sự nghiệp lý tưởng để theo đuổi. Bạn sẽ đi một cách thật tự do, thử những điều mới mà không cần đoán xem liệu nó có xứng đáng với danh xưng sinh viên VinUni hay không.”

Và cô bạn muốn chia sẻ cái suy nghĩ nhỏ bé nhưng đầy tự do đó với tất cả bạn bè của mình, những người rất có thể đang lạc lõng và bối rối giữa vạn hướng đi khác nhau trong thế giới hậu VinUni. Thật ra thì, chúng ta luôn có thể bắt đầu bằng việc kết nối lại với mọi người, có đúng vậy không nào?