Các chuyên ngành đa dạng tại VinUni góp phần xây dựng môi trường đổi mới sáng tạo

20/09/2022

“VinUni hội tụ nhiều sinh viên tài năng và có chí tiến thủ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Thay vì chỉ tập trung vào một chuyên ngành (kinh doanh, công nghệ hoặc y khoa) thì VinUni có chương trình đào tạo trong cả ba lĩnh vực. Do đó, em đã có cơ hội học hỏi thêm rất nhiều từ các bạn. Sự đa dạng chuyên ngành cũng góp phần xây dựng một môi trường đổi mới sáng tạo tại trường.” – Trần Tuấn Minh, sinh viên Quản trị Kinh doanh năm thứ hai chia sẻ về điều khiến em yêu quý và tự hào nhất về ngôi trường em theo học.

Là nhà đồng sáng lập và chủ tịch của UpYouth – một tổ chức phi lợi nhuận giúp người trẻ thành lập và phát triển công ty khởi nghiệp, Tuấn Minh nói rằng em đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ trường để theo đuổi ước mơ từ năm đầu tiên: “Tất cả giáo sư, lãnh đạo các phòng ban và nhất là Chủ tịch Trường và Trung tâm khởi nghiệp E Lab đã cho chúng em rất nhiều chỉ dẫn quý giá cũng như các tài nguyên cần thiết để xây dựng một vườn ươm khởi nghiệp trong vòng chưa đầy một năm”.

Sự kiện “Ngày Khởi nghiệp TechYouth” của UpYouth để giới thiệu vườn ươm khởi nghiệp đầu tiên đã thu hút sự tham gia của hơn 20 lãnh đạo các tập đoàn, công ty, cơ quan báo chí, Đài truyền hình Việt Nam và 700 các bạn trẻ trên toàn quốc. Chương trình Ươm mầm Khởi nghiệp UpYouth hiện đang hỗ trợ 15 dự án khởi nghiệp trong và ngoài VinUni.

Lãnh đạo một start-up trẻ với thành viên đến từ 8 quốc gia khác nhau cũng như nhiều dự án song song với quỹ thời gian có hạn là 24 giờ một ngày, Tuấn Minh đã học được kĩ năng “quản trị và lãnh đạo gián tiếp” với 3 quy tắc để quản lý thời gian và mục tiêu hiệu quả:

“Trước hết, chia các dự án theo mức độ quan trọng và liệu mình có cần có mặt để nó thành công không. Thứ hai, hãy cố chọn đúng người đúng việc, và nếu có vấn đề thì hãy cố gắng đi vào chi tiết để sửa chữa lỗi sai. Cuối cùng, hãy tạo một môi trường để mọi người đều có thể học tập và phát triển; nếu mọi thành viên đều nâng cao kiến thức cũng như kĩ năng thì việc quản trị sẽ hiệu quả hơn nhiều”.

Trong năm học tiếp theo, bên cạnh việc tiếp tục phát triển UpYouth, công việc cùng với việc học, Tuấn Minh mong muốn tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa tại VinUni hơn nữa. Đây cũng là lời khuyên của Minh dành cho tân sinh viên:  “Học tập chăm chỉ nhưng cũng chơi hết mình! Hãy làm những điều mà các em muốn, để khi nhìn lại các em sẽ không hối hận”.