GIÁP VŨ NAM DƯƠNG: TRẢI NGHIỆM CÀNG KHÔNG THEO LỐI MÒN, BẠN CÀNG KỂ ĐƯỢC NHỮNG CÂU CHUYỆN HAY HƠN

24/07/2024

Trong cuộc sống, có người đi thẳng, có người rẽ lối. Nhưng Giáp Vũ Nam Dương (Vicky), tân khoa từ viện Kinh doanh Quản trị – ứng viên đầy tự hào của WeChoice Awards năm nay, cô ấy đã chọn khám phá cuộc sống đại học bằng mô hình phễu, và dùng 4 năm để chứng minh rằng: Thử những điều mới có thể mang lại cả niềm vui và phần thưởng lớn.

“Trước khi vào VinUni, mình không biết mình thực sự muốn làm gì, nên mình tiếp cận nó như một chiếc phễu: Mình thử rất nhiều thứ lúc ban đầu và dần dần gắn bó, khẳng định thứ mình thực sự thích – kể chuyện.”

Khi nhìn lại, cách tiếp cận của Vicky có vẻ hợp lý. Những năm tháng tại VinUni của cô ấy đầy ắp những trải nghiệm mới: từ việc xây dựng tờ báo sinh viên đầu tiên của VinUni, VinMagazine, hay việc làm MC cho hàng loạt các sự kiện lớn nhỏ khác nhau, rồi đến cơ duyên dẫn chương trình Z-Life của VTV và sáng tạo nội dung như một người truyền cảm hứng “mới nổi”. Tất cả những trải nghiệm này đã giúp Vicky nhận ra tầm quan trọng của việc biến những khái niệm phức tạp thành những câu chuyện dễ hiểu, hàng ngày và “cực cuốn” mà ai cũng có thể thưởng thức. Tuy nhiên, giống như một chiếc phễu, áp lực để đạt đến đầu cuối là vô cùng lớn. “Lúc đó mình mới thấy, cái tinh thần “chịu khó, dám bền bỉ” được rèn ở VinUni quả vô giá”

“Ba mình thường nói, ‘Ngày nay, giáo dục có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Bạn có thể tham gia một lớp học trực tuyến từ Harvard. Nhưng VinUni không chỉ là một trường đại học; nó còn là một startup.’ Khi bạn nghe mãi những câu chuyện kỳ diệu từ 0 đến 1 của Vingroup và bạn bè đồng trang lứa, bạn sẽ tràn đầy cảm giác táo bạo và dũng cảm để chinh phục câu chuyện cuộc đời của chính mình, ít nhất với mình là như thế.”

Sự táo bạo đó đã biến chiếc phễu của cô sinh viên ấy thành một chiếc kính viễn vọng đầy tầm nhìn. Thậm chí trước khi tốt nghiệp, Vicky đã tự thách thức bản thân tại một startup về kể chuyện ở Mỹ, nơi cô ấy được truyền cảm hứng để giúp các nhà sáng tạo biến những câu chuyện thành những sản phẩm đa phương tiện chất lượng cao.

Tuy nhiên, trước khi đến đầu kia của chiếc phễu đó, Vicky luôn mang trong mình tinh thần sẵn sàng khám phá thêm nữa và không ngừng. Đây có lẽ chính là “công thức kỳ diệu” giúp cô bạn trẻ này chinh phục nhiều ngã rẽ của cuộc đời mình:

“Đừng đợi đến khi bạn đạt được điều gì đó mới bắt đầu trải nghiệm cuộc sống. Hãy trải nghiệm cuộc sống vượt xa những gì sẵn có. Học cách mọi người nhìn nhận cuộc sống, và bạn sẽ khám phá ra nhiều con đường khác nhau dẫn đến thành công và hạnh phúc. Những trải nghiệm càng không theo lối mòn, bạn càng kể được những câu chuyện hay hơn.”