Dự án hợp tác nghiên cứu quốc tế của Giảng viên VinUni nhận nguồn tài trợ từ Viện Hàn lâm Anh Quốc

18/05/2024

Nhóm nghiên cứu xuất sắc nhận tài trợ từ Viện hàn lâm Anh Quốc

Dự án “Outdoor Tourism and the Changing Cultural Narratives in Vietnamese Ethnic Minority Communities (tạm dich: Du lịch ngoài trời và những câu chuyện văn hóa đang thay đổi trong các cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam) do Tiến sĩ Myles Liam Lynch (VinUni) là Đồng Chủ nhiệm dự án, với sự tham gia của 4 giảng viên đến từ các trường đại học trong và ngoài nước: Tiến sĩ Jamie McPhie và Tiến sĩ Lisa Fenton (University of Cumbria), Tiến sĩ David A.G. Clarke (University of Edinburgh) và Tiến sĩ Trần Hoài (Đại học Quốc gia Hà Nội, Học giả nghiên cứu Sau Tiến sĩ tại Trung tâm Trí Tuệ Môi Trường, Trường Đại học VinUni) đã xuất sắc trở thành 1 trong 28 dự án nhận tài trợ từ Chương trình Dự án Nghiên cứu Liên ngành Quốc tế ODA năm 2024 của Viện Hàn lâm Anh Quốc.

Cụ thể dự án nhận được tài trợ trong 2 năm từ chương trình Dự án Nghiên cứu Liên ngành Quốc tế ODA của The British Academy, với tổng số tiền tài trợ là £214,760. Sự hợp tác trong dự án này đặt ra các câu hỏi về tác động xã hội và môi trường của du lịch ngoài trời đối với cộng đồng dân tộc thiểu số ở Việt Nam và làm thế nào để cùng tạo ra các mối quan hệ văn hóa xã hội và môi trường công bằng hơn.

Đồng Chủ nhiệm dự án, Tiến sĩ Myles Liam Lynch đang dẫn dắt Nhóm Nghiên cứu Ngoài trời Việt Nam (VORC), gồm 6 sinh viên VinUni nghiên cứu về giáo dục ngoài trời, học tập qua trải nghiệm và dịch vụ cộng đồng trên khắp Việt Nam. Giáo sư David Harrison, Phó Hiệu trưởng VinUni, đóng góp cho dự án với vai trò là chuyên gia tư vấn chuyên môn.

Nhóm dự án sẽ hợp tác với hai nhóm dân tộc thiểu số – người Mông và người Tày – ở ba vùng phía Bắc Việt Nam; Mù Chang Chải, Sa Pa và Vườn quốc gia Ba Bể – Bắc Kạn. Cộng đồng người Hmong và Tày sẽ được sử dụng máy ảnh Polaroid để giúp thu thập hình ảnh cho dữ liệu nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu sẽ hợp tác với các dự án nghiên cứu tại Trung tâm Trí tuệ Môi trường của VinUni, tập trung vào trí tuệ môi trường bản địa và biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Sự hợp tác này hứa hẹn sẽ làm sâu sắc thêm hiểu biết về mối quan hệ phức hợp giữa câu chuyện văn hóa, môi trường bền vững, và sự phục hồi của cộng đồng.

Cùng theo dõi hành trình của nhóm nghiên cứu trong việc khám phá và hiểu rõ hơn những câu chuyện văn hóa đang thay đổi trong các cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam thông qua lăng kính của du lịch ngoài trời và du lịch mạo hiểm. Dự án hứa hẹn đóng góp vào tương lai bền vững của nghiên cứu liên ngành và thúc đẩy những kết nối ý nghĩa xuyên biên giới.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: Funding Announced for ODA International Interdisciplinary Research Projects 2024 | The British Academy