KHI SỰ ĐỒNG CẢM LÀ ĐỘNG LỰC ĐỂ KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO

03/07/2024

Gặp Gỡ Tuấn Anh: Chủ Nhân Học Bổng Khoa Học Máy Tính tại VinUni Với Tinh Thần Khởi Nghiệp từ sự thấu cảm.

Là học sinh chuyên Toán Tin tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Tuấn Anh chia sẻ một sự gắn bó lớn với tin và khoa học từ những ngày đầu, cùng trải nghiệm chinh phục các cuộc thi tin học khác nhau. Thế nhưng, đằng sau những giải thưởng học thuật đáng ngưỡng mộ mà bạn đã nỗ lực đạt được, chúng mình thấy ở Tuấn Anh những suy nghĩ khác biệt, những đam mê riêng và bản lĩnh dám thử những điều mới mẻ. Biết ơn vì được trao cơ hội học hỏi và khám phá thế giới, Tuấn Anh mang tinh thần đồng cảm với những cá nhân “khao khát tri thức” và quyết định hợp tác cùng các đồng đội và tiền bối đi trước để thành lập Tyrpese- một trạm tri thức “mini” cho học sinh, sinh viên theo đuổi tin học. Bộc bạch từ Tuấn Anh, niềm yêu thích với các dự án sáng tạo và mong muốn giải quyết các vấn đề kinh doanh luôn là một phần trong con người bạn. Đến với VinUni, với các kỹ năng được rèn luyện thông qua các dự án cùng đam mê của mình, Tuấn Anh thành công giành được suất học bổng Tài năng danh giá. Hãy cùng đọc thêm về Tuấn Anh và câu chuyện của bạn dưới đây.

Nền tảng tạo cơ hội và lòng trắc ẩn là động lực để hành động

Với cốt lõi là một học sinh khối tự nhiên, Tuấn Anh từ nhỏ đã theo đuổi toán, tin học với sự quyết tâm cao độ. Khi sự kiên trì được đền đáp xứng đáng, Tuấn Anh được trao cơ hội để đi cọ xát ở những cuộc thi lớn nhỏ, từ cấp tỉnh đến quốc gia cùng nhiều những cơ hội trau dồi đặc biệt với các trường bạn ở khu vực. Đam mê kiến thức và tinh thần cầu tiến mạnh mẽ, Tuấn Anh không dừng lại ở cơ hội được trao cho mà chủ động tìm kiếm và nâng cao “cơ hội” ấy. Chia sẻ từ Tuấn Anh, chính Trại Hè Tin Học Miền Nam dành cho thí sinh luyện thi học sinh giỏi là bước ngoặt lớn cho em của ngày hôm nay. Hơn cả việc mở mang kiến thức học thuật bài bản, Tuấn Anh trân trọng việc gặp gỡ các bạn đồng trang lứa xuất sắc từ các trường chuyên khác, những người đã cho bạn góc nhìn mới, đa dạng từ việc giải một bài toán lập trình đến việc xác định “chiến lược hành động” cho cuộc đời. Bạn cũng tận dụng cơ hội này để kết nối với mạng lưới yêu thích tin học và có những dự án “để đời” thời THPT tại đây.

Ở cá nhân tôn trọng học thuật và tôn trọng cơ hội được tiếp xúc với kiến thức như Tuấn Anh, hoàn cảnh được trao kiến thức này đã làm chàng trai trẻ đau đáu suy nghĩ: “Vậy nếu học sinh thiếu cơ hội học ở các trường chuyên và phương tiện tài chính để học hệ thống về khoa học máy tính, họ có thể sẽ phải gặp hàng ngàn khó khăn với các nguồn thông tin không rõ ràng và các thuật toán thách thức. Chẳng phải điều này sẽ dẫn đến sự kiệt sức và từ bỏ đam mê của họ sao?”

Được thúc đẩy bởi sự đồng cảm sâu sắc về khao khát “được học tập, được dấn thân, được phát triển”, Tuấn Anh đã quyết định tham gia vào nhóm dự án Tyrpese, một trung tâm tri thức “mini” cho học sinh, sinh viên theo đuổi tin học. Ở đây, nhóm dự án xuất bản các bài viết về kỹ thuật giải quyết vấn đề sáng tạo trên HackMD, từ đó đưa ra những thảo luận chuyên sâu và thú vị trong cộng đồng, giúp các “nhà tin học trẻ” cùng nhau trau dồi kiến thức chủ động.

Vượt ra khỏi vùng an toàn của khoa học: Khởi nghiệp tại VinUni

Biết được thế mạnh là một nền tảng cốt lõi bền chắc, Tuấn Anh mong muốn kết hợp với đam mê “kinh doanh” của mình và đang chuẩn bị một kế hoạch dấn thân vào con đường khởi nghiệp gian nan thú vị. Tuấn Anh cùng đồng đội đã lên ý tưởng cho một ứng dụng hỗ trợ quán cà phê, thông báo cho khách hàng về các quán ngon địa phương và ước tính thời gian di chuyển để tối ưu hóa chuỗi đơn hàng.

Mong muốn theo đuổi ý tưởng này đã thúc đẩy bạn nộp đơn vào VinUni – ngôi trường khởi nghiệp. Trước khi nộp đơn vào VinUni, Tuấn Anh đã dành hàng giờ tìm hiểu về trường, ấn tượng bởi các phòng thí nghiệm và sự hỗ trợ tận tình cả về kiến thức và tài chính cho các doanh nghiệp trẻ. Trong lần đầu tiên tham gia Ngày hội “Open Day” của VinUni, Tuấn Anh đã rất thích thú tham gia vào lớp “Nhập Môn Chứng khoán” của TS. Mai Lan, cũng như nhận được sự hỗ trợ sát sao của các tiền bối trong tường. Từ đó Tuấn Anh đã tự nhủ “VinUni nhất định sẽ là điểm đến tiếp theo của mình.”

Sự xuất sắc bắt nguồn từ sự hỗ trợ của gia đình

Phấn khởi chia sẻ, Tuấn Anh cảm thấy may mắn vì đã được thúc đẩy bởi sự xuất sắc của các thành viên trong gia đình. Lớn lên ở một môi trường truyền thống, đặc biệt đề cao học thuật hàn lâm, bạn cảm thấy may mắn khi có cha mẹ với tư duy đổi mới luôn ủng hộ và cổ vũ bạn trải nghiệm cuộc sống và hoạt động cộng đồng nhiều hơn. Chính bố mẹ là người khuyến khích Tuấn Anh về việc tạo ra những đột phá và dạy cho chàng trai trẻ này về những khả năng vô tận của tương lai. Ngưỡng mộ cha mẹ và anh trai, Tuấn Anh luôn lấy gia đình là hình mẫu, hướng dẫn bạn tìm ra con đường riêng để tỏa sáng.

Đằng sau những thành công của Tuấn Anh là một cộng đồng hỗ trợ và một sự biết ơn sâu sắc. Chúc mừng Tuấn Anh đã có sự công nhận thật xứng đáng cho những nỗ lực vừa qua và hẹn gặp Tuấn Anh một ngày không xa tại VinUni!