GẦN 50 BÀI LUẬN TRƯỚC VINUNI: ĐỘNG LỰC KHỞI ĐẦU HÀNH TRÌNH NHƯNG KỶ LUẬT LÀ CHÌA KHOÁ ĐỂ DUY TRÌ VÀ THÀNH CÔNG

10/07/2024

Gặp gỡ Oluwaseyifunmi Akorede Ayoola – Chủ nhân Học bổng Tài năng của viện Khoa học sức khoẻ đến từ Nigeria.

Từ Nigeria xa xôi đến chặng đường du học cấp ba tại Canada, Seyi quyết định chọn cho mình một hành trình thử thách, nộp đơn vào nhiều trường đại học với niềm tin mạnh mẽ vào việc giành được học bổng. Sau khi viết gần 50 bài luận cho vô số đơn xin học bổng, sự quyết tâm kiên định cùng tinh thần dám mơ lớn, mơ có chiến lược của cô bạn đã thành công chinh phục Hội đồng Tuyển sinh VinUni. Lựa chọn ngôi trường “không tuổi” ở Việt Nam giữa những ngã rẽ Mỹ, Canada, Anh Quốc cũng là một quyết định tốn nhiều đêm suy nghĩ của Seyi và mẹ. Sau tất cả, Seyi tự tin vào quyết định theo đuổi một chương trình Bác sĩ Y khoa tại VinUni với triết lý giáo dục hiện đại và các cơ hội nghiên cứu liên ngành trong tương lai không xa. Câu chuyện của Seyi đã trở thành nguồn cảm hứng về sự kiên cường và quyết liệt cùng ước mơ.

Dám mơ và dám mơ chiến lược

Được tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh khó khăn từ khi còn nhỏ, Seyi đã nuôi trong mình lòng trắc ẩn đối với mọi người xung quanh và một sự quan tâm mạnh mẽ đến các vấn đề về sức khoẻ và sức khoẻ nhi khoa. Seyi cũng chia sẻ, bạn đặc biệt thích trẻ em và việc có thể tiếp xúc, chăm sóc, làm việc cùng trẻ khiến Seyi cảm thấy yêu đời, yêu người và mong muốn sống một cuộc đời ý nghĩa, liêm khiết hơn. Bởi trẻ em với cô sinh viên tương lai ấy là mầm non trong sáng, hồn nhiên và xứng đáng có một sự chăm sóc ân cần nhất.

Nếu sở thích và hoàn cảnh sống hé lộ một phần của con đường sự nghiệp thì sự kiên trì trau dồi khả năng là điều làm Seyi kiên định với ước mơ này. Cô bạn chia sẻ mình thích khoa học và bản thân là một học sinh có nền tảng khá vững với các môn học “STEM*”. Seyi tin rằng ước mơ bắt nguồn từ cả hai yếu tố – yêu thích và khả năng, sẽ là ước mơ thiết thực nhất. Với y học và nhi khoa cũng vậy, đam mê của Seyi dành cho chăm sóc sức khỏe và nuôi dưỡng từ lâu đã được coi là một ước mơ để nghiêm túc phấn đấu: “Trở thành một bác sĩ nhi khoa gia đình và một nhà sức khỏe toàn cầu là mục tiêu lâu dài của em,” Seyi chia sẻ một cách chân thành. “Là một bác sĩ gia đình, em tưởng tượng mình sẽ đi cùng với từng cá nhân từ khi mới sinh ra đến khi trưởng thành. Đó là việc không chỉ về điều trị bệnh tật mà còn hỗ trợ toàn diện cho sức khỏe, cảm xúc và y tế của họ.”

Ước mơ và đam mê được lên kế hoạch là thế nhưng hành trình của Seyi không hề dễ dàng…

Nền tảng tạo ra sự kiên định

Lớn lên dưới sự nuôi dưỡng của một người mẹ đơn thân, ước mơ của Seyi về giáo dục đại học dường như xa vời hơn các bạn đồng trang lứa vì các rào cản tài chính. Nhận thức về giới hạn của sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè, cô sinh viên biết rằng việc giành được học bổng toàn phần là con đường duy nhất mà bạn có thể đi. Tuy nhiên, hành trình này sẽ đầy thử thách.

Seyi đã nỗ lực nộp đơn vào khoảng 15 trường đại học, mỗi trường đòi hỏi cô gái nhỏ ấy khoảng 3 đến 4 bài luận, tổng cộng lại lên đến gần 50 bài luận. Mặc dù dồn hết tâm huyết vào từng đơn xin học, và nhận được nhiều lá thư trúng tuyển nhưng những lời từ chối học bổng liên tục phần nào làm cạn kiệt năng lượng và thử thách sự bền bỉ của bạn. Trong suốt quá trình khó khăn này, chính đam mê định rõ và sự ủng hộ vững chắc từ mẹ và niềm tin vào Chúa đã làm cô sinh viên vững tin lại và trở nên kiên định hơn bao giờ hết. Seyi kiên quyết với định hướng không chỉ nhấn mạnh không những thành tích học tập và mà còn là khát vọng chân thành của cô bạn muốn cống hiến cho xã hội, gia đình và cho chính bản thân mình để chinh phục ước mơ đại học.

Tìm hiểu về VinUni và chương trình Bác sĩ Y khoa với triết lý giáo dục hiện đại, chú trọng vào tính thực học và thực chiến, cùng cơ hội nghiên cứu liên ngành đã làm Seyi vô cùng ấn tượng. Thêm vào đó, khi biết rằng VinUni có các chương trình học bổng hào phóng, cô bạn đã rất phấn khởi lấy lại tinh thần thật nhanh và gấp rút chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển. Seyi quyết tâm viết nên “bài luận của cuộc đời mình” với tâm huyết, bỏ qua những thành tích hào nhoáng để thể hiện một Seyi chân thực theo đuổi ước mơ. Nỗ lực này đã giúp cô chinh phục thành công hội đồng tuyển sinh và ẵm về chiếc học bổng Tài năng danh giá.

Đằng sau một cô gái mạnh mẽ là một người mẹ “siêu anh hùng”

Niềm tin vững chắc của mẹ vào tiềm năng của Seyi và những hy sinh để ưu tiên giáo dục của cô bạn đã trở thành nền tảng của sự kiên định trong Seyi. Trong suốt hành trình của mình, cô bạn luôn biết ơn sâu sắc mẹ mình, bạn chia sẻ: “Em biết ơn mẹ vì tất cả. Những hy sinh và niềm tin không lung lay của bà đã là động lực thật lớn của em.” Vì thế, cô muốn dùng cơ hội này để nói với mẹ: “Cảm ơn mẹ vì đã chọn con hơn cả bản thân mình, ưu tiên cho con hơn mọi thứ mẹ có, từ đáy lòng con xin cảm ơn mẹ thật nhiều.”

Hành trình của Seyi là minh chứng cho sức mạnh của sự kiên định. Chúng mình tin rằng câu chuyện về hành trình đến học bổng của Seyi sẽ tạo động lực cho thật nhiều các bạn sinh viên tương lai. Chúng mình rất mong chờ được gặp của Seyi tại VinUni, nơi sự đam mê của cô bạn đối với chăm sóc sức khỏe và cam kết tạo ra sự khác biệt sẽ được chắp cánh và truyền cảm hứng cho thật nhiều người khác nữa.

(*) STEM để nói về các ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học