Từ câu hỏi nhỏ thành ước mơ lớn: Sử dụng sức mạnh của dữ liệu để xây dựng các mô hình tối ưu hóa cho cuộc sống

23/07/2024

Hành trình học tập của Ngô Thanh An, chủ nhân học bổng tài năng của VinUni, là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng và tinh thần “dám nghĩ dám làm”. Từ những ngày đầu còn băn khoăn trong việc lựa chọn ngành học, An đã từng bước chinh phục đam mê, khẳng định bản thân và giành học bổng ngành Khoa học Dữ liệu.

Hành trình từ “newbie” đến “bestie” trong ngành Khoa học Dữ liệu

Với xuất phát điểm là thủ khoa đầu vào lớp chuyên Toán từ Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên), An không ngại tham gia các cuộc thi Toán học trong và ngoài nước, nhưng bước ngoặt chỉ đến khi cậu thử sức ở mảng Toán ứng dụng qua Cuộc thi Mô hình Toán học Việt Nam 2023 (VM2C) và giành giải Nhì toàn quốc với các ý tưởng mô hình hoá độc đáo để giải quyết các vấn đề thực tế. An được trải nghiệm các phương pháp phân tích, tìm kiếm thông tin, lập trình tính toán để mô tả, phân tích, dự đoán và đưa ra giải pháp tối ưu nhất. Cậu nhận ra rằng khoa học dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực và muốn đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề thực tiễn .

Ít ai biết rằng, niềm đam mê này cũng bắt nguồn từ một câu hỏi đơn giản mà An tự đặt ra trên đường đi học. Vào một buổi sáng, An bị trễ bài kiểm tra do ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Cậu tự hỏi liệu vấn đề này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của mọi người đến thế nào và mình có thể làm gì để giải quyết nó với những kiến thức về toán học đã tích lũy? Hàng loạt câu hỏi và tự trả lời được trăn trở sau chỉ một tình huống tưởng chừng như rất bình thường ấy, cuối cùng dẫn An đến câu hỏi thực tiễn: Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể đưa ra quyết định đúng ngay từ đầu nhờ tận dụng dữ liệu chuyên sâu? Từ đây, An bắt đầu tìm hiểu và nhen nhóm ước mơ với ngành Khoa học Dữ liệu.

Theo đuổi ước mơ dùng dữ liệu giải quyết các vấn đề trong cuộc sống

Bắt tay vào tìm hiểu từ những điều cơ bản nhất, ban đầu, An chưa làm quen với các ngôn ngữ lập trình, phân tích dữ liệu nên cậu chủ động tìm ra những “cộng sự” trong nhóm LVC Avalanche và những phương pháp khắc phục để hành trình học tập suôn sẻ hơn. “Mình đã thành công xây dựng một mô hình phân phối xe buýt tối ưu thời gian chờ đợi trong thành phố bằng cách sử dụng công thức hình học và bất đẳng thức Cauchy-Schwarz. Cùng với sự giúp đỡ của những người bạn chuyên về lập trình, mình đã nhận ra rằng cách tư duy toán học của mình kết hợp với sức mạnh của lập trình có thể ứng dụng để giải quyết các vấn đề phức tạp này”, An tự hào chia sẻ.

Vừa học trên trường, vừa tham gia câu lạc bộ Toán logic, An còn dành thời gian cho các bài luận ứng tuyển vào các trường đại học. Những thành tích từ các cuộc thi đã giúp An tự tin chọn VinUni làm “bến đỗ” và bệ phóng cho hành trình chinh phục Khoa học Dữ liệu trong tương lai. Sau nhiều nỗ lực, cậu đã giành được suất học bổng danh giá ngành Khoa học Dữ liệu của Trường Đại học VinUni và Đại học Công nghệ Nanyang Singapore.

Năm học 2024 – 2025 là năm đầu tiên VinUni mở ngành Khoa học Dữ liệu, An chia sẻ: “Mặc dù đây là lần đầu tiên mình bước vào môi trường đa văn hóa như VinUni nhưng mình tin rằng chương trình Khoa học dữ liệu của tại đây sẽ mang lại cho mình một chương trình học toàn diện không chỉ cung cấp kiến ​​thức chuyên sâu về toán học và phân tích dữ liệu mà còn cung cấp các kỹ năng thực hành cùng sự kết nối với mạng lưới năng động từ đội ngũ giảng viên và bạn bè cùng chí hướng. Đây là nguồn lực quý giá giúp mình tiếp tục theo đuổi sự nghiệp và thực hiện ước mơ xây dựng các mô hình tối ưu hóa giải quyết các vấn đề thực tế của cuộc sống trong tương lai.”

Với Thanh An, việc tạo ra thay đổi tích cực cho xã hội và mang lại ý nghĩa sâu sắc cho cuộc sống thông qua dữ liệu là động lực lớn nhất. An khẳng định: “Dù hành trình có thể gặp nhiều khó khăn, mình vẫn kiên trì theo đuổi sứ mệnh này để hỗ trợ được nhiều người hơn nữa”. Đó cũng là lý do đã dẫn lối cho An đồng hành cùng VinUni để phát triển toàn diện bản thân.