Sinh viên VinUni dẫn đầu hoạt động nghiên cứu khoa học tại Trường học Hè VISHC 2023

05/09/2023

Trong Kỳ nghỉ hè năm 2023, Trung tâm nghiên cứu Sức khỏe Thông minh VinUni–Illinois (VISHC) đã tổ chức chương trình Trải nghiệm Nghiên cứu dành cho sinh viên (VISHC-REU) để khuyến khích các em tích cực tham gia nghiên cứu. Các lĩnh vực nghiên cứu đều được VISHC tài trợ, bao gồm: Học máy cơ bản, Khoa học dữ liệu, ngôn ngữ lập trình tư duy (NLP), Công nghệ sinh học, Sinh học lâm sàng và phân tử.

Sinh viên VinUni chia sẻ kết quả nghiên cứu sau 8 tuần của Khóa học hè VISHC 2023

Các sinh viên được tham gia nhiều hoạt động đa dạng trong trường học hè, cụ thể là:

 1. Tham dự Hội thảo Khoa học dữ liệu và Xử lý tín hiệu Sức khỏe thông minh tại VinUni.
 2. Tham dự nhiều tọa đàm toàn thể và lắng nghe các bài diễn thuyết từ các chuyên gia trong ngành:
 • Sử dụng Kỹ thuật thần kinh để Phát hiện và Can thiệp Căng thẳng ở các Quốc gia có Thu nhập Trung bình và Thấp – Tiến sĩ Hà Thị Thanh Hương, Trợ lý Giáo sư tại Đại học Quốc gia Việt Nam – Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Từ nghiên cứu khoa học đến một công ty công nghệ y tế dựa trên AI – Tiến sĩ Theerawit Wilaiprasitporn, VISTEC, Thái Lan.
 • AI đáng tin cậy và có thể giải thích được – Trợ lý Giáo sư Anh Nguyễn, Tiến sĩ, Đại học Auburn, AL, Hoa Kỳ.
 • Tìm hiểu về tầm nhìn 3D, tầm nhìn vật lý và các mô hình tổng quát để tạo ảnh avatar và khung cảnh con người chân thực – Tiến sĩ Minh Võ, Cựu Nhà khoa học Nghiên cứu của Facebook Reality Labs, Research Sausalito, CA, USA.
 • Chia sẻ về kinh nghiệm nghiên cứu – Giáo sư Minh Đỗ, Phó Hiệu trưởng danh dự, VinUni, Giáo sư tại UIUC.
 • Nghiên cứu hình ảnh y sinh: Hiện trạng, thách thức và triển vọng trong tương lai – Trợ lý Giáo sư Hiệu Phạm, Viện Kỹ thuật và Khoa học máy tính, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thông minh VinUni-Illinois (VISHC), Đại học VinUni.
 • Những tiến bộ trong vật liệu nano quang nhiệt để ứng dụng y sinh – Tiến sĩ Tú Phan, Nghiên cứu sinh sau tiến sĩ, Trung tâm Y tế Thông minh VinUni-Illinois (VISHC), VinUni.
 1. Đăng ký khóa học ngắn hạn: Giới thiệu về Cảm biến sinh học do GS. Brian T. Cunningham, GS. Xing Wang và GS. Enrique Valera – giảng viên của UIUC – giảng dạy.
 2. Ngày thuyết trình dự án: 20 dự án đã được trình bày vào buổi cuối trường học hè

GS Brian T. Cunningham (UIUC) và GS. Minh Đỗ (Phó Hiệu trưởng danh dự Trường ĐH VinUni – Bìa phải) chia sẻ về nghiên cứu bậc đại học, đặc biệt là nghiên cứu cảm biến sinh học với sinh viên VinUni.

Sau gần 2 tháng với nhiều buổi nói chuyện với diễn giả, diễn đàn công cộng, bài giảng…, kết quả của 20 dự án đã được trình bày bởi 30 sinh viên đến từ 3 Viện – Viện Kỹ thuật và Khoa học Máy tính (CECS), Viện Kinh doanh và Quản lý (CBM) và Viện Khoa học Sức khỏe (CHS). Dưới sự hướng dẫn của giảng viên VinUni và các giáo sư đến từ Hoa Kỳ, sinh viên của chúng tôi đã có thể thực hành và giải quyết các vấn đề thực tế thông qua áp dụng lý thuyết vào thực tiễn cũng như sử dụng các bằng chứng khoa học mới nhất. Từ nghiên cứu máy học cơ bản cho đến các ứng dụng liên quan đến cấu trúc vật liệu mới để phát triển cảm biến sinh trắc học; từ các thiết bị nguyên mẫu để phát hiện các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm mới đến đánh giá tính khả thi về mặt kinh tế của các chương trình can thiệp y tế thông qua ứng dụng chăm sóc sức khỏe, tất cả các dự án đều có chung 3 đặc điểm:

 1. Tính liên ngành – có sự tham gia của tất cả các Viện lớn (sinh viên kinh doanh từ CBM, sinh viên công nghệ từ CECS và sinh viên y khoa từ CHS);
 2. Tính thiết thực – áp dụng những tiến bộ khoa học mới nhất;
 3. Khả năng ứng dụng – chú trọng vào việc giải quyết các thách thức trong thế giới thực.

Giảng viên VinUni & UIUC cùng 30 sinh viên trong Ngày thuyết trình dự án

 Giải thưởng Dự án xuất sắc nhất

Dựa trên đánh giá của hội đồng gồm 10 giảng viên đại diện cho ba Viện – Viện Kỹ thuật và Khoa học máy tính, Viện Kinh doanh Quản trị và Viện Khoa học Sức khỏe – Trường học hè VISHC 2023 đã chọn trao giải Dự án xuất sắc nhất cho ba nhóm sinh viên.

1 – “Hướng tới hệ thống kiểm soát chất lượng không khí thông minh cho các tòa nhà xanh và trong lành” của Lương Thị Hà Thương, Bùi Khánh Nam – Giải Dự án xuất sắc nhất.

Cố vấn: Jinhui Yan (UIUC), Lê Duy Dũng, Andrew Taylor Robinson.

2 – Icanmange: Ứng Dụng Di Động Thông Minh Theo Dõi Và Quản Lý Triệu Chứng Của Bệnh Nhân Sau Điều Trị Ung Thư của Bùi Khánh Linh, Trần Ngọc Trân, Nguyễn Thị Thúy Ngân, Hoàng Phương Anh, Nguyễn Thị Thanh Hương, Nguyễn Anh Châu, Nguyễn Trường Tùng, Từ Ngọc Đoan Thư – Giải Dự án xuất sắc thứ nhì.

Cố vấn: Nguyễn Thị Hoa Huyền, Hiệu Phạm.

3 – “Tổng hợp Perovskite” của Chu Hà Linh – Giải Dự án xuất sắc thứ nhì.

Cố vấn:  Lê Văn Quỳnh

Gắn liền với sứ mệnh của Trung tâm Sức khỏe Thông minh VinUni-Illinois (VISHC) là đào tạo lực lượng lao động thế hệ tiếp theo để tiến xa hơn trong lĩnh vực sức khỏe thông minh, Trường học hè VISCH 2023 là bước khởi đầu để VinUni tạo cơ hội nghiên cứu và trải nghiệm nghiên cứu thực tế cho sinh viên. Dù khóa học hè chỉ kéo dài 8 tuần nhưng tất cả sinh viên đều ấn tượng trước mức độ chuyên nghiệp, kiến thức chuyên sâu và tính sáng tạo được thể hiện qua nỗ lực nghiên cứu của Nhà trường.

“Tại VISHC, cùng với sự hỗ trợ của giảng viên VinUni, chúng tôi luôn khuyến khích sinh viên bậc đại học bước vào phòng thí nghiệm, nắm vững các kỹ năng và giải quyết vấn đề thông qua việc áp dụng lý thuyết vào thực tế: thu thập, phân tích và giải quyết các vấn đề thực trên thế giới dựa trên kiến thức và bằng chứng khoa học” – Trợ lý Giáo sư Hiệu Phạm, Giảng viên CECS, Phó Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Thông minh VinUni-Illinois bổ sung thêm.

Tiến sĩ Hiệu Phạm trao đổi với sinh viên CECS Chu Đình Bảo về dự án nghiên cứu mùa hè

Cơ hội nghiên cứu này không chỉ giúp sinh viên có lợi thế trong việc nghiên cứu mà còn mở ra cơ hội tiếp cận các chương trình tích hợp 3+2 và 4+1 cho các sinh viên có quan tâm tại VinUni.

Để biết thêm về chương trình của chúng tôi và VISCH, vui lòng liên hệ với Trung tâm Sức khỏe Thông minh VinUni-Illinois qua email shc@vinuni.edu.vn  hoặc qua số điện thoại (+84) 987628857.