Kiên định với đam mê tài chính, khát vọng kiến tạo quỹ đầu tư tác động tại Việt Nam

17/07/2024

Trò chuyện cùng Lâm, chúng mình không khỏi bất ngờ bởi niềm đam mê cháy bỏng của bạn với lĩnh vực tài chính. Từ những lời bạn hào hứng chia sẻ, những hoạt động bạn tích cực tham gia đến những dự định tương lai bạn quyết tâm theo đuổi, tài chính dường như đã gắn liền trong nhịp sống của Lâm. Chia sẻ về khát vọng của bản thân, Lâm muốn tạo nên một quỹ đầu tư tác động của riêng mình (Impact investment fund) – một mô hình đầu tư được thực hiện với mục đích tạo ra tác động tích cực, có thể đo lường về mặt xã hội và môi trường song song với lợi nhuận tài chính. Cùng đọc để hiểu thêm về câu chuyện truyền cảm hứng của Lâm nhé!

Niềm đam mê tài chính được nuôi dưỡng và phát triển
Sinh ra tại Hải Phòng, trong một gia đình có cả bố và mẹ đều làm trong lĩnh vực tài chính, từ nhỏ, Lâm đã được bố mẹ truyền cảm hứng và định hướng theo đuổi lĩnh vực này. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở sự hướng dẫn của gia đình, Lâm còn tự thân tìm kiếm và nuôi dưỡng niềm đam mê cá nhân với tài chính. Trong quá trình tự mình mày mò, Lâm đã đọc sách về kinh tế và đầu tư để có những hiểu biết căn bản. Hơn thế nữa, Lâm còn chủ động liên hệ với các trường quốc tế tại Việt Nam để xin ý kiến và tư vấn về việc xây dựng kế hoạch định hướng các hoạt động cho câu lạc bộ, với ấp ủ thành lập một câu lạc bộ tài chính tại trường cấp 3. Chính sự kiên trì và chủ động này đã giúp Lâm không chỉ nhận thức rõ hơn về tài chính mà còn nuôi dưỡng và phát triển niềm đam mê trở nên mãnh liệt hơn từng ngày.

Không ngừng tạo ra giá trị tích cực cho cộng đồng với hàng loạt dự án đa lĩnh vực
Ngoài niềm đam mê tài chính, Lâm còn tiên phong sáng lập các dự án không chỉ trong phạm vi trường học mà còn trong cộng đồng Hải Phòng. Với vai trò là chủ tịch Hội đồng sinh viên tại trường cấp ba, Lâm đã khởi tạo 4 dự án tại trường, trong đó dự án tổ chức các buổi mô phỏng Liên Hợp Quốc (MUN) là điều mà Lâm tự hào nhất. Chỉ trong thời gian ngắn, từ ý nghĩ “mô hình này phải có tại Hải Phòng” sau khi tham gia MUN tại Hà Nội, Lâm đã thành công mang MUN về Hải Phòng với hơn 180 người tham gia, duy trì tổ chức trong 3 năm liên tiếp với quy mô và chất lượng ngày càng nâng cao. Lâm đã tạo ra một sân chơi tri thức đầy bổ ích, nơi các bạn trẻ Hải Phòng có thể thỏa sức thể hiện quan điểm về các vấn đề toàn cầu, từ đó tăng cường hiểu biết về tình hình trong và ngoài nước cũng như rèn luyện tư duy phản biện. Thông qua các dự án của mình, Lâm không chỉ theo đuổi đam mê cá nhân mà còn cống hiến cho cộng đồng, mang đến cơ hội tiếp cận tri thức mới mẻ, mở ra một chân trời phát triển toàn diện cho giới trẻ địa phương.

Khi niềm đam mê tài chính và khát khao cống hiến cho cộng đồng cộng hưởng tạo nên khát vọng lớn
Chia sẻ về khát vọng của bản thân, Lâm muốn có thể tự mình tạo nên quỹ đầu tư tác động (Impact investing fund) – một mô hình đầu tư với kỳ vọng tạo ra những tác động về xã hội và môi trường song song với lợi nhuận tài chính. Dù nhận được nhiều suất học bổng cả trong và ngoài nước, Lâm vẫn tin rằng Viện Kinh doanh Quản trị VinUni sẽ là nơi bạn có thể hiện thực hóa khát vọng khi không chỉ cung cấp những kiến thức về tài chính, mà còn trao cơ hội trao đổi và tiếp xúc với các chuyên gia hàng đầu ngay tại Việt Nam. Dự định trong tương lai, khi vào học tại VinUni, Lâm muốn tạo ra một câu lạc bộ mô phỏng giao dịch (mock trading) và giải case study về các trường hợp đầu tư thử trên thị trường, tạo ra môi trường trao đổi kiến thức – học thật – đầu tư thật ngay tại VinUni. Sự kiên định trong đam mê về tài chính cùng định hướng mạch lạc, rõ ràng trong chặng đường thực hiện hóa ước mơ của Lâm đã giúp bạn giành học bổng của VinUni và chính thức trở thành sinh viên tương lai của Viện Kinh doanh Quản trị.

Mong rằng hành trình phía trước của Lâm tại VinUni sẽ trở thành “cánh tay nối dài” giúp bạn chinh phục ước mơ kiến tạo quỹ đầu tư tác động tại Việt Nam và lan tỏa giá trị tích cực cho cộng đồng.