Trật tự tính từ trong câu trong tiếng Anh: Quy tắc và ví dụ

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về "trật tự tính từ trong câu" trong tiếng Anh

Trật tự tính từ trong câu trong tiếng Anh: Quy tắc và ví dụ

21/07/2023

Trong tiếng Anh, việc sắp xếp các tính từ theo đúng trật tự không chỉ giúp câu văn trở nên mạch lạc mà còn tăng cường khả năng truyền đạt ý nghĩa một cách rõ ràng. Nhiều người học tiếng Anh thường gặp khó khăn trong việc xác định đúng trật tự các tính từ khi miêu tả một danh từ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về “trật tự tính từ trong câu” trong tiếng Anh và cách áp dụng nó một cách hiệu quả.

trat-tu-tinh-tu-trong-cau-trong-tieng-anh-quy-tac-va-vi-du-hinh-1.jpg

Tổng quan về trật tự tính từ

Trong tiếng Anh, các tính từ thường được sắp xếp theo một thứ tự nhất định khi đi kèm với danh từ. Quy tắc này giúp câu văn không bị lộn xộn và truyền đạt ý nghĩa một cách rõ ràng. Dưới đây là một quy tắc phổ biến trật tự tính từ trong câu thường được gọi là “OSASCOMP”:

• Opinion (ý kiến): beautiful, ugly, smart
  • Size (kích thước): big, small, tiny
  • Age (tuổi): old, young, ancient
  • Shape (hình dạng): round, square, triangular
  • Color (màu sắc): red, blue, green
  • Origin (xuất xứ): American, British, Vietnamese
  • Material (chất liệu): wooden, plastic, metal
  • Purpose (mục đích): sleeping (bag), frying (pan), reading (lamp)

Cụ thể từng loại tính từ trong câu

Hiểu rõ “trật tự tính từ trong câu” không chỉ giúp bạn viết tiếng Anh tốt hơn mà còn cải thiện kỹ năng nói của bạn. Khi bạn miêu tả một vật hoặc một người, hãy luôn nhớ quy tắc OSASCOMP để đảm bảo rằng các tính từ của bạn được sắp xếp theo đúng thứ tự.

Ý kiến (Opinion)

Tính từ về ý kiến luôn đứng đầu tiên trong chuỗi tính từ miêu tả. Chúng thường diễn tả cảm nhận chủ quan của người nói về danh từ. Ví dụ: beautiful (đẹp), ugly (xấu), smart (thông minh).

Kích thước (Size)

Sau tính từ ý kiến là tính từ về kích thước. Những từ này miêu tả khối lượng hoặc kích thước của danh từ. Ví dụ: big (lớn), small (nhỏ), tiny (bé xíu).

Tuổi (Age)

Tính từ chỉ tuổi sẽ đứng sau tính từ kích thước, giúp người nghe biết được độ tuổi hoặc thời gian tồn tại của danh từ. Ví dụ: old (già), young (trẻ), ancient (cổ).

Hình dạng (Shape)

Tính từ về hình dạng giúp người nghe hình dung được hình dáng cụ thể của danh từ. Ví dụ: round (tròn), square (vuông), triangular (tam giác).

Màu sắc (Color)

Tính từ màu sắc miêu tả màu sắc cụ thể của danh từ và thường đứng sau tính từ về hình dạng. Ví dụ: red (đỏ), blue (xanh dương), green (xanh lá).

Xuất xứ (Origin)

Tính từ xuất xứ cung cấp thông tin về nguồn gốc hoặc nơi xuất xứ của danh từ. Ví dụ: American (người Mỹ), British (người Anh), Vietnamese (người Việt Nam).

Chất liệu (Material)

Tính từ về chất liệu chỉ ra danh từ được làm từ chất liệu gì. Ví dụ: wooden (gỗ), plastic (nhựa), metal (kim loại).

Mục đích (Purpose)

Cuối cùng, tính từ về mục đích chỉ ra mục đích sử dụng của danh từ. Ví dụ: sleeping (dùng để ngủ), frying (dùng để chiên), reading (dùng để đọc).

trat-tu-tinh-tu-trong-cau-trong-tieng-anh-quy-tac-va-vi-du-hinh-2.jpg

Ví dụ cụ thể minh hoạ trật tự tính từ

Để minh họa cho “trật tự tính từ trong câu”, hãy xem xét các ví dụ sau:

• She owns a lovely small old French car.
    • Ý kiến: lovely
    • Kích thước: small
    • Tuổi: old
    • Xuất xứ: French
  • I bought an amazing big new blue German watch.
    • Ý kiến: amazing
    • Kích thước: big
    • Tuổi: new
    • Màu sắc: blue
    • Xuất xứ: German

Việc áp dụng đúng trật tự tính từ giúp câu văn trở nên tự nhiên và dễ hiểu hơn đối với người đọc và người nghe. Như vậy, trật tự tính từ trong câu trong tiếng Anh là một quy tắc quan trọng giúp câu văn trở nên rõ ràng và dễ hiểu hơn. Việc nắm vững quy tắc này không chỉ giúp bạn viết tiếng Anh tốt hơn mà còn cải thiện kỹ năng giao tiếp hàng ngày.

trat-tu-tinh-tu-trong-cau-trong-tieng-anh-quy-tac-va-vi-du-hinh-3.jpg

Để xét tuyển vào VinUni, một trong những tiêu chí quan trọng là trình độ tiếng Anh. VinUni yêu cầu ứng viên đạt tối thiểu 6.5 IELTS (hoặc các chứng chỉ tương đương). Nếu bạn chưa đạt được yêu cầu này, đừng lo lắng, VinUni cung cấp chương trình Pathway English giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình để đáp ứng yêu cầu đầu vào. VinUni cam kết mang đến một môi trường học tập tiêu chuẩn quốc tế, giúp sinh viên phát triển toàn diện và thành công trong sự nghiệp tương lai.