Tổng hợp tất cả các dạng câu hỏi trong IELTS Reading

12/08/2023

Reading là một trong bốn bài thi quan trọng mà thí sinh cần đặc biệt chú ý khi ôn luyện IELTS. Để đạt số điểm cao, bạn cần sở hữu vốn từ vựng đa dạng, nắm vững kiến thức ngữ pháp, có khả năng đọc hiểu tốt đồng thời biết cách giải quyết hiệu quả từng dạng bài trong kỹ năng này. Ngay sau đây hãy cùng tìm hiểu chi tiết các dạng câu hỏi trong IELTS Reading nhé!

cac-dang-cau-hoi-trong-ielts-reading-1

Tổng hợp tất cả các dạng câu hỏi trong IELTS Reading

Các dạng câu hỏi trong IELTS Reading

Bài thi IELTS Reading gồm tổng cộng 40 câu hỏi xoay quanh 3 bài đọc với nội dung và chủ đề khác nhau. Trong kỹ năng này bạn chỉ có 60 phút để hoàn thiện tất cả đáp án nên nếu muốn đạt số điểm cao cần có phương pháp làm bài tốt. Dưới đây là các dạng câu hỏi trong IELTS Reading mà bạn cần đặc biệt chú ý:

Multiple Choice

Multiple Choice là một trong các dạng câu hỏi trong IELTS Reading thường xuyên xuất hiện ở nhiều đề thi. Với dạng bài này, đề bài sẽ đưa ra một câu hỏi kèm theo 4 đáp án xoay quanh nội dung của bài đọc.

Nhiệm vụ của thí sinh là lựa chọn phương án mà mình cho là đúng nhất để ghi vào phiếu trả lời. Thứ tự các câu hỏi thường có sự trùng khớp với thứ tự thông tin trong văn bản, bạn có thể dựa vào yếu tố này để hoàn thành bài tốt hơn.

True/False/Not Given – Yes/No/Not Given

Dạng bài True/False/Not Given – Yes/No/Not Given thường xuất hiện trong đề thi nhằm đánh giá khả năng đọc hiểu chi tiết và khả năng xác định thông tin của thí sinh. Đề bài sẽ đưa ra hàng loạt câu văn đồng thời yêu cầu thí sinh dựa vào nội dung bài đọc để xác định tính đúng, sai hay không được đề cập đến.

Lưu ý khi làm dạng bài là bạn cần dựa hoàn toàn vào thông tin được đưa ra. Cụ thể True tương ứng với thông tin trong câu hỏi xuất hiện đầy đủ và chính xác trong văn bản, ngược lại False là thông tin trái ngược với thông tin được đề cập tới trong văn bản, còn Not Given được chọn khi thông tin không được đề cập tới trong văn bản.

Notes/Table/Flow Chart Completion

Notes/Table/Flow Chart Completion hay Gap Fill là dạng câu hỏi tương đối phổ biến trong IELTS Reading. Ở đây đề bài sẽ đưa ra một bảng, biểu đồ hoặc ghi chú bị thiếu mất một số nội dung, bạn cần dựa vào thông tin trong bài đọc để hoàn thiện tất cả chỗ trống.

Với dạng bài này, nội dung thí sinh cần quan tâm thường nắm ở một đoạn văn nhất định, ngoài ra bạn nên đọc kỹ đề để điền đúng số lượng chữ yêu cầu.

Matching Information

Dạng bài Matching Information sẽ yêu cầu thí sinh nối thông tin được bài đọc cung cấp với đoạn văn tương ứng. Khi ôn tập cũng như làm bài, bạn nên ghi nhớ 5 dạng thông tin chính thường được đưa ra là a fact (một sự thật), a reason (một lý do), a definition (một định nghĩa), a summary (một bản tóm tắt) và an example (một ví dụ).

Matching Headings Question

Với dạng bài Matching Headings Question, đề bài thường cung cấp các tiêu đề cụ thể và yêu cầu thí sinh nối với section/đoạn văn tương ứng trong bài đọc. Để hoàn thành tốt, bạn cần đọc toàn bài để nắm được nội dung chính đồng thời đặc biệt chú ý đến các từ đồng nghĩa, trái nghĩa.

Matching Features

Dạng câu hỏi Matching Features yêu cầu thí sinh dựa vào bài đọc để tìm kiếm thông tin của một người, vật, địa điểm, hiện tượng được đề cập đến. Một tip nhỏ giúp bạn đạt số điểm cao là hãy quan tâm đến các danh từ riêng xuất hiện trong văn bản.

Matching Ending

Trong Matching Ending, đề bài sẽ cung cấp một danh sách câu chưa hoàn chỉnh (no endings) cùng những câu endings. Nhiệm vụ của thí sinh là liên kết các vế câu này để tạo thành câu văn hoàn chỉnh đồng thời phù hợp với nội dung của văn bản.

Short Answer Questions

Short Answer Questions được đánh giá là một trong những dạng bài khó nhất của IELTS Reading. Đề bài sẽ đưa ra các câu hỏi cụ thể liên quan đến nội dung bài đọc đồng thời yêu cầu bạn hoàn thiện câu trả lời ngắn với số lượng chữ tương ứng.

Diagram Labelling

Dạng bài Diagram Labelling yêu cầu thí sinh hoàn thành các nhãn trên một sơ đồ liên quan đến nội dung được đề cập trong văn bản. Đề bài thường nêu rõ số lượng từ, chữ cần điền nên bạn cần chú ý để tránh mất điểm vô ích.

cac-dang-cau-hoi-trong-ielts-reading-2

Các dạng câu hỏi trong IELTS Reading

Trường Đại học VinUni yêu cầu tiếng Anh đầu vào bao nhiêu?

Trường Đại học VinUni mang đến cho người học chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế nhờ hợp tác cùng các ngôi trường Đại học đẳng cấp trên thế giới.

Phần lớn môn học tại VinUni được giảng dạy bằng tiếng Anh, do đó sinh viên muốn học thẳng chương trình Đại học cần sở hữu chứng chỉ IELTS từ 6.5, không có kỹ năng dưới 6.0. Trường hợp không đáp ứng yêu cầu trên, bạn sẽ được hỗ trợ tham gia chương trình Pathway English thuộc học kỳ mùa Hè mà VinUni tổ chức.

cac-dang-cau-hoi-trong-ielts-reading-3

Trường Đại học VinUni yêu cầu tiếng Anh đầu vào bao nhiêu?

Bài viết trên đã chia sẻ các dạng câu hỏi trong IELTS Reading thường gặp nhất. Mong rằng các thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về phần thi này, từ đó nhanh chóng xây dựng phương pháp học để cải thiện band điểm hiệu quả.