Tổng hợp các cấu trúc ngữ pháp hay trong Writing IELTS

12/08/2023

Writing là kỹ năng được đánh giá khó đạt số điểm cao nhất trong bài thi IELTS. Bài làm của bạn cần đáp ứng 4 tiêu chí đánh giá cụ thể là Task response, Coherence & Cohesion, Lexical resources và Grammatical range & Accuracy. Ngay sau đây hãy cùng tìm hiểu các cấu trúc ngữ pháp hay trong Writing để đáp ứng tiêu chí Grammatical range & Accuracy hiệu quả nhé!

cac-cau-truc-ngu-phap-hay-trong-writing-1

Tìm hiểu các cấu trúc ngữ pháp hay trong Writing

Các cấu trúc ngữ pháp hay trong Writing

Bài viết IELTS Writing không chỉ cần giải quyết tốt các yêu cầu mà đề bài đưa ra mà còn phải biết sử dụng vốn từ đa dạng cũng như ngữ pháp chính xác. Dưới đây là các cấu trúc ngữ pháp hay trong Writing mà bạn có thể áp dụng:

Câu phức, câu ghép

Sử dụng cấu trúc câu phức và câu ghép trong IELTS Writing sẽ tránh hiện tượng lặp lại, giúp bạn diễn đạt ý tưởng trôi chảy và mạch lạc hơn. Ngoài ra việc ứng dụng linh hoạt các dạng câu khác nhau sẽ tăng sự sinh động và hấp dẫn cho bài viết. Đặc biệt, nếu muốn được đánh giá cao hơn, bạn có thể ứng dụng mẫu câu ghép phức, tức một câu đơn hoặc câu ghép đi với một câu phức.

Câu đảo ngữ

Đảo ngữ là hiện tượng thay đổi trật tự từ trong cấu trúc câu, ví dụ như đưa động từ hoặc trợ động từ lên trước chủ ngữ nhằm mục đích nhấn mạnh thông tin được đề cập đến trong câu. Đây cũng chính là một trong các cấu trúc ngữ pháp hay trong Writing mà bạn nên áp dụng bởi góp phần cải thiện tính formal (trang trọng) cũng như sự đa dạng về ngữ pháp của bài viết. Một số mẫu câu đảo ngữ thí sinh có thể tham khảo là:

• Not only + trợ động từ + S + V1, but S also V2
  • So + Tính từ + to be + Subject + that + Mệnh đề
  • Should + S + V, S + will +Vo Were + S + V, S + would + Vo
  • Had + S + PII, S + would/should/might/… have +PII
  • Only by + Ving + trợ động từ + S + V

Modal verb

Một lỗi sai nhiều thí sinh mắc phải trong quá trình làm bài, đặc biệt với IELTS Writing Task 2 là tuyệt đối hóa hay đưa ra những quan điểm mang tính chủ quan. Đối với bài viết học thuật thì trường hợp này rất dễ khiến chúng ta bị mất điểm vô ích. Do vậy để khắc phục lỗi sai này bạn nên sử dụng các Modal verb hay động từ khuyết thiếu như can, could, would, should, may, might, to be likely.

cac-cau-truc-ngu-phap-hay-trong-writing-2

Các cấu trúc ngữ pháp hay trong Writing IELTS giúp dễ dàng cải thiện số điểm

Câu chẻ

Đây là một trong các cấu trúc ngữ pháp hay trong Writing thường được sử dụng khi muốn nhấn mạnh về thông tin nào đó. Một số mẫu câu chẻ mà bạn có thể sử dụng là: Câu chẻ nhấn mạnh chủ ngữ:

• It + is/ was + danh từ/ đại từ + who/ that + động từ + tân ngữ hoặc It + is/ was + danh từ + that + động từ + tân ngữ.
  • Câu chẻ nhấn mạnh tân ngữ: It + is/ was + danh từ/ đại từ + who/ whom/ that + chủ ngữ + động từ hoặc It + is/ was + danh từ + that + chủ ngữ + động từ.
  • Câu chẻ nhấn mạnh trạng từ: It + is/ was + nơi chốn/ thời gian + that + chủ ngữ + động từ.
  • Câu chẻ bị động: It + is/ was + danh từ/ đại từ + who/ that + be + PII hoặc It + is/ was + danh từ + that + be + PII.
  • Câu chẻ dùng với mệnh đề: It + is / was + mệnh đề because + that + chủ ngữ + động từ

Yêu cầu tiếng Anh đầu vào của trường Đại học VinUni

Hầu hết các môn học tại trường Đại học VinUni được giảng dạy bằng tiếng Anh. Chính vì thế một trong những yêu cầu xét tuyển đầu vào được trường đặt ra là sở hữu chứng chỉ IELTS từ 6.5, không có kỹ năng dưới 6.0. Nếu chưa đáp ứng yêu cầu trên, thí sinh có thể tham khảo chương trình Pathway English để nâng cao trình độ ngoại ngữ đồng thời đảm bảo chuẩn đầu vào của VinUni.

cac-cau-truc-ngu-phap-hay-trong-writing-3

Yêu cầu tiếng Anh đầu vào của trường Đại học VinUni

Bài viết trên đã chia sẻ các cấu trúc ngữ pháp hay trong Writing mà bạn có thể áp dụng với kỳ thi IELTS. Để đạt số điểm cao ở kỹ năng này, người học đừng quên bổ sung vốn từ vựng, củng cố kiến thức ngữ pháp cũng như luyện tập thường xuyên nhé!