Tìm hiểu cách mở đầu trong Speaking IELTS để gây ấn tượng

12/08/2023

Trong kỳ thi Speaking IELTS, ấn tượng ban đầu luôn là yếu tố quan trọng quyết định sự tự tin và cách thí sinh tương tác với giám khảo. Một phần mở đầu suôn sẻ không chỉ giúp bạn bắt đầu cuộc trò chuyện một cách tự nhiên mà còn tạo ra một ấn tượng tích cực với giám khảo. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách mở đầu trong Speaking IELTS để gây ấn tượng tốt và nâng cao điểm số của mình.

tim-hieu-cach-mo-dau-trong-speaking-ielts-de-gay-an-tuong-hinh-1.jpg

Phần mở đầu trong Speaking IELTS hiệu quả giúp thiết lập không khí tốt cho toàn bộ cuộc phỏng vấn

Tại sao phần mở đầu Speaking IELTS quan trọng?

Phần mở đầu trong Speaking IELTS không chỉ là bước khởi đầu cho phần thi mà còn giúp thiết lập không khí của toàn bộ cuộc phỏng vấn. Một phần mở đầu tốt sẽ:

• Tạo ấn tượng đầu tiên tích cực: Giám khảo sẽ cảm nhận được sự tự tin và kỹ năng giao tiếp của bạn ngay từ những phút đầu tiên.
  • Thiết lập tông giọng và phong cách: Giúp bạn duy trì một phong cách nói chuyện nhất quán và tự nhiên.
  • Xây dựng sự tự tin: Một khởi đầu suôn sẻ sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn cho những phần tiếp theo của bài thi.

Hướng dẫn cách mở đầu trong Speaking IELTS hiệu quả

Khi mở đầu trong Speaking IELTS, điều quan trọng là phải gây ấn tượng tốt và thể hiện sự tự tin của bản thân trước ban giám khảo. Dưới đây là những hướng dẫn cách mở đầu trong Speaking IELTS hiệu quả dành cho bạn:

Lời chào hỏi lịch sự

Bắt đầu bài nói bằng một lời chào hỏi lịch sự là cách cơ bản nhưng rất hiệu quả để thiết lập không khí tích cực ngay từ đầu. Điều này không chỉ thể hiện sự tôn trọng với giám khảo mà còn giúp bạn cảm thấy tự tin hơn. Bạn có thể sử dụng các câu chào hỏi đơn giản như:

• Good morning/afternoon. Thank you for having me today (Chào buổi sáng/buổi chiều. Cảm ơn vì đã tiếp đón tôi hôm nay).
  • Hello, it’s a pleasure to meet you. Thank you for this opportunity (Xin chào, rất vui được gặp bạn. Cảm ơn vì cơ hội này).

Lời chào hỏi lịch sự giúp bạn bắt đầu cuộc trò chuyện một cách suôn sẻ và tự nhiên, đồng thời tạo ra ấn tượng đầu tiên tích cực.

Giới thiệu bản thân ngắn gọn

Sau khi chào hỏi, bạn có thể tiếp tục bằng một phần giới thiệu ngắn gọn về bản thân. Điều này giúp giám khảo có cái nhìn tổng quan về bạn và cảm thấy kết nối hơn với người nói. Bạn có thể đề cập đến tên, nơi bạn sống và một vài thông tin cơ bản khác như công việc hoặc học tập. Ví dụ:

• My name is [Tên]. I am currently living in [Địa điểm] and working/studying at [Nơi làm việc/trường học].
  • I’m [Tên] from [Địa điểm]. I’m a [nghề nghiệp/sinh viên ngành gì] at [Nơi làm việc/trường học].
tim-hieu-cach-mo-dau-trong-speaking-ielts-de-gay-an-tuong-hinh-2.jpg

Mở đầu trong Speaking IELTS quan trọng nhất là phải gây ấn tượng tốt và thể hiện sự tự tin của bản thân trước ban giám khảo

Đưa ra ý kiến cá nhân

Nếu bạn được yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể ngay từ đầu, một cách hiệu quả để mở đầu là đưa ra ý kiến cá nhân của mình về chủ đề đó. Điều này không chỉ giúp bạn bắt đầu cuộc trò chuyện một cách tự nhiên mà còn thể hiện sự hiểu biết và quan điểm của bạn. Ví dụ:

• In my opinion, technology has significantly changed the way we live and work (Theo tôi, công nghệ đã thay đổi đáng kể cách chúng ta sống và làm việc).
  • I believe that learning a second language is essential in today’s globalized world (Tôi tin rằng việc học một ngôn ngữ thứ hai là điều cần thiết trong thế giới toàn cầu hóa ngày nay).

Kể một câu chuyện ngắn

Kể một câu chuyện ngắn liên quan đến chủ đề sẽ giúp bạn mở đầu một cách tự nhiên và thu hút. Câu chuyện nên ngắn gọn, rõ ràng và liên quan trực tiếp đến chủ đề bạn sẽ nói. Ví dụ:

• When I was a child, I used to spend hours reading books. This habit has greatly influenced my life and career choices (Khi còn nhỏ, tôi thường dành hàng giờ để đọc sách. Thói quen này đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sự lựa chọn nghề nghiệp của tôi).
  • I remember the first time I traveled abroad. It was a experience that opened my eyes to different cultures and perspectives (Tôi nhớ lần đầu tiên tôi đi du lịch nước ngoài. Đó là một trải nghiệm đã mở mang tầm mắt của tôi về các nền văn hóa và quan điểm khác nhau).

Như vậy, cách mở đầu trong Speaking IELTS đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng ban đầu và thiết lập tông giọng cho toàn bộ cuộc phỏng vấn. Bằng cách chuẩn bị kỹ lưỡng và thực hành thường xuyên, bạn có thể mở đầu một cách tự tin và tự nhiên, tạo ấn tượng tốt với giám khảo và nâng cao điểm số của mình. Hãy luôn nhớ rằng sự tự tin và thái độ tích cực là chìa khóa để thành công trong kỳ thi Speaking IELTS.

tim-hieu-cach-mo-dau-trong-speaking-ielts-de-gay-an-tuong-hinh-3.jpg

Trường Đại học VinUni yêu cầu ứng viên có điểm số IELTS tối thiểu là 6.5 để được xét tuyển

Trường Đại học VinUni yêu cầu ứng viên có điểm số IELTS tối thiểu là 6.5 (không có kỹ năng nào dưới 6.0) để được xét tuyển. Nếu chưa đạt yêu cầu này, bạn vẫn có thể đăng ký học chương trình Pathway English của VinUni

Kết thúc khóa học này, sinh viên sẽ phát triển các kỹ năng đọc, nghe, nói và viết tiếng Anh học thuật, cũng như nâng cao kiến thức về ngữ pháp, cách phát âm và từ vựng để học chuyên ngành tại VinUni. Đây là một lựa chọn tuyệt vời để đảm bảo bạn sẵn sàng cho hành trình học tập tại một trong những trường đại học hàng đầu Việt Nam.

Xem thêm bài viết: Bỏ túi ngay 6 kinh nghiệm thi nói IELTS giúp bạn đạt điểm cao