Rèn luyện kỹ năng Listening hiệu quả qua các bài nghe IELTS có đáp án

12/08/2023

Listening là một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi học tiếng Anh, đặc biệt là khi chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Việc học nghe hiệu quả không chỉ giúp cải thiện kỹ năng ngôn ngữ tổng thể mà còn đóng góp đáng kể vào việc nâng cao điểm số trong kỳ thi này. Một trong những phương pháp hữu ích nhất để cải thiện kỹ năng nghe là sử dụng các bài nghe IELTS có đáp án. Dưới đây là một số cách học hiệu quả qua các bài nghe này dành cho bạn.

ren-luyen-ky-nang-listening-hieu-qua-qua-cac-bai-nghe-ielts-co-dap-an-hinh-1.jpg

Sử dụng các bài nghe IELTS có đáp án mang lại nhiều lợi ích cho quá trình rèn luyện kỹ năng Listening của bạn

Tại sao nên sử dụng các bài nghe IELTS có đáp án?

Việc sử dụng các bài nghe IELTS có đáp án mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho quá trình rèn luyện kỹ năng Listening của bạn. Dưới đây là những lý do chính vì sao bạn nên áp dụng phương pháp này:

Tự đánh giá và kiểm tra kết quả

Một trong những ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng các bài nghe có đáp án là bạn có thể tự đánh giá khả năng của mình. Khi hoàn thành một bài nghe, bạn có thể so sánh kết quả của mình với đáp án chính xác. Điều này giúp bạn nhận biết ngay lập tức những lỗi sai, những phần nghe chưa rõ hoặc chưa hiểu đúng, từ đó rút ra kinh nghiệm và điều chỉnh cách học của mình.

Nâng cao kỹ năng nghe hiệu quả

Bằng cách sử dụng các bài nghe IELTS có đáp án, bạn có thể luyện tập một cách có hệ thống và hiệu quả hơn. Bạn sẽ biết rõ mình đang ở đâu và cần cải thiện những gì. Mỗi lần luyện nghe, bạn sẽ có cơ hội để điều chỉnh và hoàn thiện kỹ năng của mình. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, nơi mà mỗi điểm số đều có thể quyết định đến kết quả cuối cùng của bạn.

Tăng cường khả năng ghi nhớ

Khi bạn biết đáp án đúng, bạn sẽ có cơ hội để nghe lại và ghi nhớ các thông tin quan trọng. Việc này không chỉ giúp bạn nắm vững nội dung của bài nghe mà còn giúp bạn làm quen với cách phát âm, giọng điệu và ngữ điệu của người nói. Điều này cực kỳ quan trọng vì trong bài thi thật, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều giọng nói và ngữ điệu khác nhau.

Phát triển kỹ năng phân tích và suy luận

Các bài nghe IELTS không chỉ kiểm tra khả năng nghe hiểu mà còn đánh giá kỹ năng phân tích và suy luận của bạn. Khi bạn làm bài nghe có đáp án, bạn sẽ học được cách phân tích thông tin, tìm ra những manh mối quan trọng và suy luận để chọn đáp án đúng. Kỹ năng này sẽ giúp bạn rất nhiều trong cả bài thi IELTS và trong cuộc sống hàng ngày.

ren-luyen-ky-nang-listening-hieu-qua-qua-cac-bai-nghe-ielts-co-dap-an-hinh-2.jpg

Việc rèn luyện kỹ năng Listening qua các bài nghe IELTS có đáp án đòi hỏi sự kiên nhẫn và phương pháp học tập hợp lý

Phương pháp học nghe hiệu quả qua bài nghe có đáp án

Sử dụng cả loa lớn và tai nghe khi luyện nghe là một cách tốt để làm quen với môi trường thi thật. Trong phòng thi IELTS, bạn sẽ nghe qua loa lớn, do đó, luyện nghe bằng cách này giúp bạn làm quen với âm thanh và tiếng ồn xung quanh. Đồng thời, tai nghe giúp bạn tập trung vào bài nghe và nghe rõ các chi tiết nhỏ.

Một bài nghe IELTS thường kéo dài từ 30 đến 40 phút và bao gồm nhiều đoạn hội thoại và bài diễn thuyết. Chia nhỏ bài nghe thành từng phần ngắn hơn để luyện tập sẽ giúp bạn không bị quá tải và dễ dàng tập trung hơn. Hãy luyện từng phần một cách kỹ lưỡng, nắm vững nội dung và câu hỏi trước khi chuyển sang phần tiếp theo.

Không chỉ nghe một lần và kiểm tra đáp án, bạn hãy nghe lại nhiều lần để nắm bắt các chi tiết nhỏ và quen với giọng nói, ngữ điệu của người nói. Mỗi lần bạn nghe lại, hãy cố gắng trả lời các câu hỏi mà không cần nhìn vào đáp án. Điều này giúp bạn củng cố kỹ năng nghe và ghi nhớ thông tin tốt hơn.

Ghi chép khi nghe giúp bạn tập trung và lưu lại những thông tin quan trọng. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn không ghi chép quá nhiều đến mức mất đi sự tập trung vào bài nghe. Hãy chỉ ghi chép những từ khóa và ý chính, sau đó dựa vào những ghi chú này để trả lời câu hỏi.

Như vậy việc rèn luyện kỹ năng Listening qua các bài nghe IELTS có đáp án đòi hỏi sự kiên nhẫn và phương pháp học tập hợp lý. Bằng cách sử dụng các bài nghe có đáp án hiệu quả, bạn không chỉ cải thiện kỹ năng nghe mà còn phát triển được nhiều kỹ năng quan trọng khác. Hãy tận dụng tối đa lợi ích của phương pháp này để đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi IELTS sắp tới của mình.

ren-luyen-ky-nang-listening-hieu-qua-qua-cac-bai-nghe-ielts-co-dap-an-hinh-3.jpg

Để được xét tuyển vào VinUni, một trong những yêu cầu tối thiểu là điểm IELTS 6.5 hoặc tương đương

VinUni, một trường đại học đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam, được thành lập với sứ mệnh đào tạo ra những nhà lãnh đạo, chuyên gia và nhà nghiên cứu xuất sắc, có khả năng cạnh tranh toàn cầu. Để được xét tuyển vào VinUni, một trong những yêu cầu tối thiểu là điểm IELTS 6.5 hoặc các chứng chỉ tương đương. Điều này đảm bảo rằng sinh viên có đủ khả năng ngôn ngữ để theo kịp chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh và tham gia các hoạt động nghiên cứu, thảo luận học thuật.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa đạt được mức điểm này, đừng lo lắng! VinUni cung cấp chương trình Pathway English để giúp sinh viên nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Khóa học này tập trung vào việc phát triển các kỹ năng đọc, nghe, nói và viết tiếng Anh học thuật, cùng với việc nâng cao kiến thức về ngữ pháp, cách phát âm và từ vựng. Kết thúc khóa học, sinh viên sẽ tự tin hơn trong việc sử dụng tiếng Anh và sẵn sàng để bước vào chương trình chuyên ngành tại VinUni.

Xem thêm bài viết: Cách khắc phục lỗi thừa hoặc thiếu s trong Listening IELTS hiệu quả