Những thông tin du học sinh cần biết: Tỉ lệ đậu visa du học Canada

24/06/2023

Canada đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam, nhờ vào hệ thống giáo dục tiên tiến và môi trường sống an toàn. Tuy nhiên, một trong những yếu tố quan trọng mà sinh viên cần lưu ý là tỉ lệ đậu visa du học Canada. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình xin visa, các yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ đậu và những bước cần thiết để tăng cơ hội nhận visa.

nhung-thong-tin-du-hoc-sinh-can-biet-ti-le-dau-visa-du-hoc-canada-hinh-1.jpg

Thống kê tỉ lệ đậu visa du học Canada

Theo các báo cáo của Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), mỗi năm có khoảng 10.000 visa được cấp cho học sinh, sinh viên du học Canada, với tỉ lệ đậu visa du học Canada ước khoảng 86%. Việt Nam đứng trong top 5 quốc gia có số lượng sinh viên du học Canada nhiều nhất. Điều này cho thấy việc xin visa du học Canada không quá khó và không tốn quá nhiều thời gian.

Quá trình từ việc chuẩn bị hồ sơ đến khi nộp hồ sơ xin visa kéo dài khoảng 3 tháng. Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ cần đợi trường xét duyệt. Thời gian xét duyệt tùy thuộc vào loại visa, với thời gian xét duyệt visa SDS (Student Direct Stream) là từ 1 đến 4 tuần, còn visa diện chứng minh tài chính có thể lên đến 1 đến 8 tuần. Vì vậy, tổng thời gian xin visa du học Canada khoảng 4,5 tháng.

Visa du học tại Canada có thời hạn từ 1-5 năm tùy vào chương trình học. Sau khi tốt nghiệp, có thể xin gia hạn thêm 2-3 năm để tìm việc làm phù hợp và có cơ hội định cư.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ đậu visa du học Canada

Khi nộp đơn xin visa du học Canada, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tỉ lệ đậu visa của bạn. Dưới đây 3 yếu tố quan trọng mà du học sinh cần lưu ý:

Chất lượng hồ sơ xin visa

Hồ sơ xin visa của bạn là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc đậu visa du học Canada. Một hồ sơ hoàn chỉnh, rõ ràng và đầy đủ thông tin sẽ giúp tăng khả năng được chấp nhận. Đặc biệt, bạn cần chú ý đến các giấy tờ như thư mời nhập học từ trường đại học Canada, giấy tờ tài chính chứng minh khả năng chi trả chi phí học tập và sinh hoạt, cũng như các giấy tờ cá nhân như hộ chiếu, giấy khai sinh và học bạ.

Ngoài ra, việc chuẩn bị một thư giải trình (Statement of Purpose) chân thực và thuyết phục cũng rất quan trọng. Thư giải trình nên nêu rõ lý do bạn chọn Canada là điểm đến học tập, mục tiêu học tập và kế hoạch sau khi tốt nghiệp. Điều này sẽ giúp nhân viên lãnh sự hiểu rõ hơn về mục tiêu của bạn và tăng khả năng đậu visa.

nhung-thong-tin-du-hoc-sinh-can-biet-ti-le-dau-visa-du-hoc-canada-hinh-2.jpg

Chứng minh tài chính là một yêu cầu bắt buộc khi xin visa du học Canada

Chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính là một yêu cầu bắt buộc khi xin visa du học Canada. Bạn cần phải chứng minh rằng bạn có khả năng chi trả cho toàn bộ chi phí học tập và sinh hoạt trong suốt thời gian học tại Canada. Điều này bao gồm học phí, chi phí nhà ở, bảo hiểm y tế và các chi phí khác.

Để chứng minh tài chính, bạn có thể sử dụng các giấy tờ như sổ tiết kiệm, giấy tờ chứng nhận thu nhập của gia đình hoặc các nguồn tài trợ học bổng. Việc chuẩn bị đầy đủ và rõ ràng các giấy tờ tài chính sẽ giúp tăng tỉ lệ đậu visa du học Canada.

Hồ sơ học tập và kế hoạch học tập

Hồ sơ học tập của bạn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xin visa. Các trường đại học Canada thường yêu cầu sinh viên quốc tế phải có thành tích học tập tốt và đủ điều kiện nhập học. Bạn cần cung cấp các giấy tờ như bảng điểm, bằng cấp và các chứng chỉ liên quan để chứng minh năng lực học tập của mình.

Bên cạnh đó, kế hoạch học tập rõ ràng và hợp lý cũng là một yếu tố quan trọng. Bạn cần phải nêu rõ ngành học và trường học bạn đã chọn, lý do bạn chọn ngành học đó và cách ngành học này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Việc có một kế hoạch học tập rõ ràng sẽ giúp tăng cơ hội nhận visa du học Canada.

nhung-thong-tin-du-hoc-sinh-can-biet-ti-le-dau-visa-du-hoc-canada-hinh-3.jpg

Hồ sơ học tập của bạn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xin visa du học Canada

Tóm lại, để tăng tỉ lệ đậu visa du học Canada, bạn cần chuẩn bị một hồ sơ hoàn chỉnh và thuyết phục, chứng minh tài chính rõ ràng, có kế hoạch học tập hợp lý và nộp hồ sơ sớm. Nếu bạn cần sự hỗ trợ, việc tìm đến các chuyên gia tư vấn du học sẽ là một lựa chọn hợp lý.

Đặc biệt, sinh viên VinUni có thể tận dụng chương trình Trao đổi sinh viên trên cơ sở hợp tác song phương với các trường Đại học Canada như Đại học Toronto (University of Toronto – Uof T), Đại học British Columbia (University of British Columbia – UBC), Đại học Queen’s (Queen’s University) để có thêm cơ hội trải nghiệm học tập tại một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, chương trình trao đổi còn cung cấp cơ hội trải nghiệm văn hóa và môi trường sống khác biệt, góp phần làm phong phú thêm hành trang học tập và phát triển cá nhân của họ.