Kinh tế học sách nói: Cách tiếp cận kiến thức hiệu quả cho sinh viên

11/09/2023

Trong thời đại công nghệ số, cách tiếp cận tri thức đã có những thay đổi đáng kể. Một trong những xu hướng nổi bật hiện nay là kinh tế học sách nói. Đối với sinh viên ngành kinh tế tại VinUni, việc tiếp cận các kiến thức qua sách nói không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn tối ưu hóa hiệu quả học tập. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá xu hướng này, những lợi ích mà nó mang lại, và cách VinUni đã áp dụng hình thức học tập này vào chương trình giảng dạy.

tam-quan-trong-cua-kinh-te-hoc-sach-noi-so-2

Tổng quan về kinh tế học sach nói

Kinh tế học học sách nói – Giải pháp tiện lợi cho việc học kinh tế

Sách nói không còn là một khái niệm mới mẻ, nhưng trong vài năm gần đây, nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc tiếp cận tri thức, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế học. Với sự phát triển của công nghệ, việc tiếp cận các tác phẩm kinh tế học nổi tiếng thông qua sách nói trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các nền tảng như Audible, Google Play Books, và các thư viện trực tuyến đã cung cấp hàng nghìn đầu sách nói về kinh tế học, từ các nguyên lý cơ bản đến các nghiên cứu chuyên sâu.

Chính vì những lợi ích mà kinh tế học sách nói mang lại, đã thu hút nhiều sự quan tâm của nhiều sinh viên và giảng viên tại các trường Đại học. Họ có thể nghe các bài giảng, tài liệu học tập và nghiên cứu trong khi di chuyển, rèn luyện thể dục hoặc ngay cả khi nghỉ ngơi. Điều này không chỉ giúp họ tối ưu hóa thời gian mà còn tăng cường khả năng tiếp thu kiến thức một cách liên tục.

Trong bối cảnh giáo dục ngày càng phát triển, việc tìm kiếm những phương pháp học tập hiệu quả như thế này đã trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Và đây cũng là một trong những phương pháp đang được các sinh viên kinh tế tại trường Đại học VinUni ưa chuộng.

Lợi ích của việc học kinh tế qua sách nói

Kinh tế học là một lĩnh vực đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng về các khái niệm, lý thuyết và tình hình thực tế. Việc học qua sách nói mang lại nhiều lợi ích:

• Tiết kiệm thời gian: Sinh viên có thể nghe sách nói trong khi di chuyển, tập thể dục hoặc ngay cả khi thực hiện các công việc khác. Điều này giúp tận dụng tối đa thời gian trong ngày.
  • Tăng cường khả năng ghi nhớ: Nghe sách nói giúp kích thích trí nhớ thính giác, một phương pháp học tập khác so với việc chỉ đọc. Kết hợp cả hai phương pháp này có thể nâng cao khả năng ghi nhớ và hiểu sâu vấn đề.
  • Tiếp cận kiến thức mọi lúc, mọi nơi: Với sách nói, sinh viên có thể học ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, chỉ cần một thiết bị di động và tai nghe. Điều này đặc biệt hữu ích khi thời gian của sinh viên luôn bị hạn chế bởi nhiều hoạt động học tập và ngoại khóa.
nhung-cuon-sach-noi-kinh-te-hoc-ban-khong-the-bo-qua-so-3

Kinh tế học học sách nói: Giải pháp tiện lợi cho việc học kinh tế

Nguồn tài liệu phong phú và đa dạng về kinh tế học sách nói

Thị trường sách nói về kinh tế học ngày càng phát triển với nhiều đầu sách chất lượng, từ những cuốn sách kinh điển đến các nghiên cứu mới nhất. Một số nguồn sách nói nổi bật mà sinh viên VinUni có thể tham khảo:

• Audible: Đây là một trong những nền tảng sách nói lớn nhất thế giới, với hàng ngàn tựa sách về kinh tế, từ lý thuyết căn bản đến phân tích chuyên sâu.
  • Scribd: Ngoài sách nói, Scribd còn cung cấp sách điện tử và các tài liệu nghiên cứu, giúp sinh viên có thêm nhiều lựa chọn trong việc tiếp cận kiến thức.
  • Google Play Books: Một nền tảng sách nói khác cũng rất phổ biến, với các tựa sách được cập nhật liên tục, đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên.

05 tựa sách nói kinh tế học không thể bỏ qua

Hiện nay, có rất nhiều sách nói về kinh tế học đáng để bạn khám phá. Dưới đây là một số gợi ý cho những ai đang tìm kiếm tài liệu học tập chất lượng qua hình thức sách nói:

• “Capital in the Twenty-First Century” (Tư bản trong thế kỷ XXI) – Thomas Piketty: Cuốn sách này nổi bật với việc phân tích sự gia tăng của bất bình đẳng kinh tế và tập trung vào vai trò của tư bản trong xã hội hiện đại.
  • “The Wealth of Nations” (Của cải của các quốc gia) – Adam Smith: Tác phẩm kinh điển này là nền tảng của kinh tế học hiện đại, giới thiệu về khái niệm “bàn tay vô hình” và vai trò của thị trường tự do.
  • “Freakonomics” (Kinh tế học hài hước) – Steven D. Levitt và Stephen J. Dubner: Cuốn sách này tiếp cận kinh tế học theo cách độc đáo, sử dụng các lý thuyết kinh tế để giải thích những hiện tượng xã hội thú vị.
  • “Thinking, Fast and Slow” (Tư duy nhanh và chậm) – Daniel Kahneman: Mặc dù không phải là sách kinh tế thuần túy, cuốn sách này của một nhà tâm lý học kinh tế người đoạt giải Nobel giới thiệu cách con người ra quyết định, một khía cạnh quan trọng trong kinh tế học hành vi.
  • “The General Theory of Employment, Interest, and Money” (Lý thuyết chung về việc làm, lãi suất và tiền tệ) – John Maynard Keynes: Tác phẩm này của Keynes đã thay đổi cách các nhà kinh tế và chính trị gia nhìn nhận về vai trò của chính phủ trong nền kinh tế.
cach-tim-kiem-sach-noi-kinh-te-hoc-so-4

05 tựa sách nói kinh tế học không thể bỏ qua

Kinh tế học sách nói không chỉ là một phương pháp học tập hiện đại mà còn là một công cụ hữu hiệu giúp sinh viên VinUni nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực kinh tế. Với sự phát triển của công nghệ, việc học qua sách nói sẽ ngày càng phổ biến, mang đến nhiều lợi ích cho người học trong việc tiếp cận và áp dụng kiến thức vào thực tiễn. Để tận dụng tối đa phương pháp này, sinh viên nên kết hợp nghe sách nói với các phương pháp học truyền thống khác để đạt được hiệu quả cao nhất.

Xem thêm bài viết: Phân biệt và ứng dụng Kinh tế học thực chứng và chuẩn tắc