Kinh tế học đại cương: Những khái niệm cơ bản cần nắm

16/09/2023

Kinh tế học đại cương là một nhánh của Kinh tế học tập trung vào việc nghiên cứu các khái niệm và nguyên lý cơ bản để hiểu rõ hơn về các hiện tượng kinh tế. Nó cung cấp nền tảng cho việc phân tích các vấn đề kinh tế từ góc độ lý thuyết, giúp chúng ta hiểu cách các thị trường hoạt động và các quyết định kinh tế được đưa ra. Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá những khái niệm cơ bản của Kinh tế học, từ cung và cầu đến các lý thuyết chính về sản xuất và phân phối.

kinh-te-hoc-dai-cuong-nhung-khai-niem-co-ban-can-nam-hinh-1.jpg

Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của nền kinh tế, việc nắm các khái niệm cơ bản trong Kinh tế học đại cương rất quan trọng

Các khái niệm cơ bản trong Kinh tế học đại cương

Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của nền kinh tế, việc nắm bắt các khái niệm cơ bản trong Kinh tế học đại cương là rất quan trọng. Những khái niệm này không chỉ giúp chúng ta phân tích thị trường mà còn cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách các yếu tố kinh tế tương tác với nhau.

• Cung và cầu

Cung và cầu là hai khái niệm cơ bản trong Kinh tế học, đóng vai trò quan trọng trong việc xác định giá cả và số lượng hàng hóa trong thị trường. Cung đề cập đến số lượng hàng hóa mà các nhà sản xuất sẵn sàng cung cấp ở các mức giá khác nhau, trong khi cầu là số lượng hàng hóa mà người tiêu dùng sẵn sàng mua. Sự tương tác giữa cung và cầu quyết định giá cả và số lượng hàng hóa được trao đổi trong thị trường.

• Chi phí cơ hội

Chi phí cơ hội là khái niệm cho biết giá trị của sự lựa chọn tốt nhất bị bỏ qua khi một quyết định được thực hiện. Trong Kinh tế học đại cương, chi phí cơ hội giúp chúng ta hiểu rằng việc chọn một hành động này thay vì hành động khác có thể dẫn đến việc mất đi các cơ hội khác có giá trị tương đương. Ví dụ, nếu bạn quyết định dành thời gian học tập thay vì làm việc, chi phí cơ hội là số tiền bạn có thể kiếm được từ công việc đó.

• Sản xuất và năng suất

Sản xuất là quá trình tạo ra hàng hóa và dịch vụ từ các nguồn lực đầu vào. Năng suất, trong khi đó, đo lường hiệu quả của quá trình sản xuất, được tính bằng cách so sánh đầu vào với đầu ra. Trong Kinh tế học, việc nâng cao năng suất là mục tiêu quan trọng để cải thiện hiệu quả kinh tế và tăng trưởng.

• Cán cân thị trường

Cán cân thị trường xảy ra khi cung và cầu gặp nhau tại một mức giá mà tại đó số lượng hàng hóa được cung cấp bằng với số lượng hàng hóa được yêu cầu. Khi thị trường không ở trạng thái cân bằng, có thể xuất hiện tình trạng thừa cung (khi cung vượt cầu) hoặc thiếu cung (khi cầu vượt cung). Các cơ chế điều chỉnh, như thay đổi giá cả, giúp đưa thị trường trở lại trạng thái cân bằng.

kinh-te-hoc-dai-cuong-nhung-khai-niem-co-ban-can-nam-hinh-2.jpg

Để có cái nhìn toàn diện về cách nền kinh tế hoạt động, việc nắm vững các lý thuyết cơ bản trong là điều cần thiết

Các lý thuyết cơ bản trong Kinh tế học đại cương

Để có cái nhìn toàn diện về cách nền kinh tế hoạt động, việc nắm vững các lý thuyết cơ bản trong Kinh tế học là điều cần thiết. Những lý thuyết này giải thích cách các yếu tố kinh tế tương tác và ảnh hưởng đến quyết định của các cá nhân, doanh nghiệp và nền kinh tế tổng thể.

• Lý thuyết cung – cầu cân bằng

Lý thuyết này cho rằng giá cả và số lượng hàng hóa trong thị trường được điều chỉnh để đạt được sự cân bằng giữa cung và cầu. Các thay đổi trong cung hoặc cầu sẽ dẫn đến sự thay đổi trong giá cả và số lượng hàng hóa cho đến khi thị trường đạt được điểm cân bằng mới.

• Lý thuyết tăng trưởng kinh tế

Lý thuyết tăng trưởng kinh tế tập trung vào các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế theo thời gian. Nó nghiên cứu các yếu tố như đầu tư, công nghệ và tăng trưởng dân số để giải thích cách nền kinh tế mở rộng và cải thiện mức sống của người dân.

• Lý thuyết đầu tư và tiết kiệm

Lý thuyết đầu tư và tiết kiệm khám phá mối quan hệ giữa lượng tiền tiết kiệm và đầu tư trong nền kinh tế. Tiết kiệm là nguồn vốn quan trọng cho đầu tư, trong khi đầu tư lại tạo ra cơ hội tăng trưởng kinh tế và tạo ra việc làm. Sự cân bằng giữa tiết kiệm và đầu tư ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế tổng thể.

kinh-te-hoc-dai-cuong-nhung-khai-niem-co-ban-can-nam-hinh-3.jpg

Chọn VinUni để học ngành Kinh tế bạn sẽ được đào tạo bài bản, đáp ứng các yêu cầu cấp thiết của thị trường lao động

Như vậy, Kinh tế học đại cương cung cấp nền tảng vững chắc cho việc hiểu và phân tích các hiện tượng kinh tế. Các khái niệm cơ bản và lý thuyết sản xuất là những yếu tố quan trọng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách hoạt động của nền kinh tế và ảnh hưởng đến quyết định của chúng ta. Việc nắm vững những khái niệm này không chỉ giúp bạn cải thiện khả năng phân tích kinh tế mà còn áp dụng vào các tình huống thực tế để đưa ra quyết định thông minh hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình học tập xuất sắc trong lĩnh vực Kinh tế, Chương trình Cử nhân Kinh tế tại Viện Khoa học và Giáo dục Khai phóng, trường Đại học VinUni là sự lựa chọn lý tưởng. Chương trình không chỉ trang bị cho sinh viên kiến thức nền tảng và chuyên sâu về kinh tế mà còn tích hợp các yếu tố công nghệ số, tư duy phân tích và kỹ năng mềm quan trọng.

Sinh viên sẽ có cơ hội thực tập và tham gia các dự án thực tiễn, giúp họ xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp và sẵn sàng đối mặt với thách thức trong môi trường kinh tế toàn cầu. Việc chọn VinUni đồng nghĩa với việc bạn sẽ được đào tạo bài bản, đáp ứng các yêu cầu cấp thiết của thị trường lao động trong thời kỳ hậu đại dịch.