Kiên trì khởi nghiệp từ những mũi len nhỏ đến chủ nhân học bổng ngành Quản trị Kinh doanh tại VinUni

06/06/2024

Sáng tạo và đa dạng, ưa trải nghiệm và không ngừng khám phá, yêu người, thương mình và nguyện cống hiến – Đó là Phan Trần Hà Linh, cô gái nhỏ với đam mê bền bỉ và trái tim ấm áp vì cộng đồng mà chúng mình được gặp gỡ trong chuỗi phỏng vấn những Gương mặt Học bổng xuất sắc năm 2024.

Phan Trần Hà Linh, học sinh Trường THPT chuyên Ngoại ngữ là chủ nhân học bổng chuyên ngành Quản trị Kinh doanh của VinUni

Kể về Hà Linh, chúng mình được giới thiệu tới một quán quân AI Challenge Innovator 2024, một cá nhân nổi bật thành công ẵm 3 lá thư báo đỗ của Đại học quốc gia Singapore (NUS), Đại học Công nghệ Nanyang, Đại học Quản lý Singapore (SMU) – cũng là ngôi trường em nhận được suất học bổng cao. Hơn cả những giải thưởng và thành tích, chúng mình thấy một Hà Linh kể câu chuyện khởi nghiệp say mê và hoạt động cộng đồng nhiệt huyết.

Hành trình của Linh bắt đầu từ những ngày đầu hoạt động trong CLB Môi trường tại Chuyên Ngoại ngữ dưới vị trí phó ban truyền thông. Tiếp xúc gần hơn với khái niệm “thương hiệu”, “làm nội dung”, “hình ảnh” và cũng là cây bút trực tiếp viết lên những thông điệp, những bài viết lan toả kiến thức về chiến dịch về môi trường, Linh đã nuôi một niềm yêu thích với Truyền Thông và Marketing nhân văn như thế. Linh chia sẻ chính cơ duyên khởi nghiệp dự án móc len, tình cờ từ dịp thử “tập tành” đan len tặng bạn, đã giúp Linh tiến gần hơn với Marketing thực chiến. “Cửa hàng tự thân” của Linh bắt đầu vận hành từ những thứ nhỏ nhất bắt đầu trên MXH, nhận đơn, sản xuất, lên kế hoạch và chiến lược giá. Kiên trì từ những mũi len nhỏ, cơ hội này giúp Linh phân biệt rõ ràng hơn truyền thông và Marketing, định hướng lại về con đường mình va vấp. Quyết định theo học ngành Quản trị kinh doanh tại VinUni là mong muốn của em để được thoả sức tìm tòi về Marketing nói riêng dưới một chiếc ô lớn – “Quản trị”.

Hơn thế, chúng mình tin rằng sâu trong hành trình tìm kiếm để nâng cấp bản thân là một trái tim nóng luôn mong muốn góp sức nhỏ cho xã hội lớn. “Ad flora” là một trong những dự án nổi bật Linh mang đến cho chặng đường này. Trong đó, em chủ động kêu gọi học sinh trong trường quyên góp quần áo cho trẻ khuyết tật. Linh phân loại quần áo, thực hành tái chế áo thành len với những sản phẩm đã cũ cũng như cùng các đồng đội quyên góp các sản phẩm hoàn thiện nhất đến những cá nhân cần.

Trong hành trình tìm kiếm bản thân và hành động cho xã hội ấy, chúng mình thấy ở Hà Linh một sự hào hứng quyết tâm đưa ý tưởng và lý tưởng vào thực tế. Đó cũng chính là lý do em chọn VinUni và nuôi dưỡng động lực to lớn giúp em thành công chinh phục học bổng vào viện Kinh doanh Quản trị. Tìm hiểu về trung tâm khởi nghiệp (E-lab), trung tâm công nghệ (Tech lab) của VinUni, có được trải nghiệm chia sẻ sâu với giảng viên mà em chưa từng nghĩ đến đã giúp em phần nào cảm nhận được tinh thần “đồng hành cao độ cùng sinh viên” của trường. “Em tin rằng VinUni sẽ dạy em và cho em sự hỗ trợ mà em cần” để hiện thực hoá lý tưởng em đặt ra.

Chia sẻ với chúng mình, Linh tin rằng hành trình này sẽ khó khăn hơn gấp nhiều lần nếu không có sự hỗ trợ hết sức của gia đình, bạn bè và em thực biết ơn vì sự động viên không ngừng ấy. Thú vị hơn, một phần động lực to lớn mà Linh nhận được chính là từ nhóm nhạc Straykids mà em hâm mộ. Straykids với câu nói “Khoảng cách lớn với đối thủ của bạn đồng nghĩa với việc có thêm không gian để nhảy cao hơn” đã giúp Linh bước ra khỏi áp lực đồng trang lứa và kiên định hơn với con đường riêng của mình.

Cảm ơn Linh vì một câu chuyện cuộc đời thật đẹp và hẹn gặp Linh ở VinUni trong chặng đường thật rực rỡ mà em sắp đi qua!