Hướng dẫn chi tiết cho bạn: Có được ở lại Đức sau khi học xong không?

21/06/2023

Có được ở lại Đức sau khi học xong không?” là câu hỏi mà nhiều du học sinh Việt Nam và quốc tế đều quan tâm. Với những cơ hội việc làm hấp dẫn và môi trường sống lý tưởng, Đức trở thành điểm đến mơ ước của nhiều người. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để hiểu rõ hơn về việc ở lại Đức sau khi hoàn thành chương trình học.

huong-dan-chi-tiet-cho-ban-co-duoc-o-lai-duc-sau-khi-hoc-xong-khong-hinh-1.jpg

Sau khi học xong, sinh viên quốc tế có một số con đường để ở lại làm việc và sinh sống

Điều kiện để ở lại Đức sau khi học xong

Có được ở lại Đức sau khi học xong không? Sau khi hoàn thành chương trình học ở Đức, sinh viên quốc tế có một số con đường để ở lại làm việc và sinh sống tại Đức. Dưới đây là các điều kiện chính mà bạn cần biết:

Visa tìm việc sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể xin visa tìm việc (Aufenthaltserlaubnis zur Arbeitsplatzsuche). Visa này cho phép bạn ở lại Đức thêm 18 tháng để tìm việc làm liên quan đến lĩnh vực bạn đã học. Để xin loại visa này, bạn cần:

• Bằng tốt nghiệp từ một trường đại học hoặc cơ sở giáo dục được công nhận tại Đức.
  • Chứng minh khả năng tài chính đủ để trang trải chi phí sinh hoạt trong thời gian tìm việc.
  • Bảo hiểm y tế còn hiệu lực.

Khi đã tìm được công việc phù hợp, bạn có thể chuyển sang visa làm việc (Arbeitserlaubnis) và tiếp tục ở lại Đức.

Visa làm việc và Thẻ xanh EU

Nếu bạn đã tìm được việc làm trong thời gian 18 tháng của visa tìm việc, bạn có thể xin visa làm việc hoặc thẻ xanh EU (Blaue Karte EU). Để đủ điều kiện xin visa làm việc hoặc thẻ xanh EU, bạn cần:

• Hợp đồng lao động từ một công ty tại Đức.
  • Mức lương tối thiểu theo quy định. Đối với thẻ xanh EU, mức lương này thường cao hơn so với visa làm việc thông thường.

Thẻ xanh EU mang lại nhiều quyền lợi hơn, như cho phép bạn di chuyển và làm việc trong các nước EU khác sau một thời gian làm việc tại Đức.

huong-dan-chi-tiet-cho-ban-co-duoc-o-lai-duc-sau-khi-hoc-xong-khong-hinh-2.jpg

Sau một thời gian làm việc tại Đức, bạn có thể nộp đơn xin visa định cư dài hạn

Cơ hội định cư lâu dài tại Đức

Đức là một trong những quốc gia thu hút nhiều người di cư vì môi trường sống tốt, nền kinh tế mạnh và hệ thống phúc lợi xã hội phát triển. Sau khi du học ở Đức, bạn quan tâm đến việc định cư lâu dài tại đây, thì dưới đây là một số cơ hội và con đường phổ biến để đạt được điều này:

Visa định cư dài hạn (Niederlassungserlaubnis)

Sau một thời gian làm việc tại Đức, bạn có thể nộp đơn xin visa định cư dài hạn (Niederlassungserlaubnis). Điều này cho phép bạn ở lại Đức vô thời hạn và không cần gia hạn visa. Điều kiện để xin visa định cư dài hạn bao gồm:

• Đã sống tại Đức liên tục trong ít nhất 5 năm.
  • Có hợp đồng lao động ổn định và thu nhập đủ để tự trang trải cuộc sống.
  • Đã đóng bảo hiểm xã hội và thuế đầy đủ.
  • Có kiến thức cơ bản về tiếng Đức và hiểu biết về hệ thống pháp luật, xã hội tại Đức.

Nhập quốc tịch Đức

Nếu bạn muốn trở thành công dân Đức, sau một thời gian cư trú, bạn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch. Điều kiện để nhập quốc tịch Đức bao gồm:

• Đã sống tại Đức liên tục trong ít nhất 8 năm (có thể giảm xuống 7 năm nếu tham gia khóa học tích hợp).
  • Có khả năng tài chính độc lập, không phụ thuộc vào trợ cấp xã hội.
  • Kiến thức tiếng Đức ở mức B1 trở lên.
  • Đã vượt qua bài kiểm tra nhập quốc tịch.
  • Cam kết tuân thủ luật pháp và từ bỏ quốc tịch cũ (nếu quốc gia của bạn yêu cầu).
huong-dan-chi-tiet-cho-ban-co-duoc-o-lai-duc-sau-khi-hoc-xong-khong-hinh-3.jpg

Như vậy, “Có được ở lại Đức sau khi học xong không?” – Câu trả lời là có, với nhiều con đường và cơ hội khác nhau. Từ visa tìm việc, visa làm việc đến visa định cư dài hạn và nhập quốc tịch, mỗi bước đều mở ra những cơ hội mới cho tương lai của bạn tại Đức. Điều quan trọng là bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và nắm rõ các quy định để tận dụng tối đa cơ hội này.

Chúng tôi hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích và giúp bạn tự tin hơn trong việc lên kế hoạch ở lại Đức sau khi hoàn thành chương trình học. Chúc bạn thành công và đạt được ước mơ của mình tại Đức!