Học ngày tháng bằng tiếng Anh: Cẩm nang toàn diện cho người mới bắt đầu

16/09/2024

Khi học tiếng Anh, việc nắm vững cách diễn đạt ngày tháng là một phần quan trọng không thể thiếu. Điều này không chỉ giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc hiểu và thực hiện các công việc hàng ngày, từ việc lên lịch hẹn đến hiểu các thông báo quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các cách diễn đạt ngày tháng bằng tiếng Anh, bao gồm cách đọc, viết và sử dụng chúng trong các tình huống khác nhau.

hoc-ngay-thang-bang-tieng-anh-cam-nang-toan-dien-cho-nguoi-moi-bat-dau-hinh-1.jpg

Cách viết ngày tháng trong tiếng Anh

Để bắt đầu, chúng ta cần nắm vững cách viết ngày tháng bằng tiếng Anh. Có hai cách chính để viết ngày tháng: theo cách viết phổ biến ở Mỹ và cách viết theo tiêu chuẩn quốc tế.

Cách viết ngày tháng theo tiêu chuẩn Mỹ

Ở Mỹ, cách viết ngày tháng thường được sắp xếp theo định dạng: tháng/ngày/năm. Ví dụ:

• March 1, 2024 (Ngày 1 tháng 3 năm 2024)
  • 12/25/2024 (Ngày 25 tháng 12 năm 2024)

Trong định dạng này, tháng được viết trước, sau đó là ngày và cuối cùng là năm. Khi viết ngày tháng trong văn bản chính thức, bạn nên sử dụng dạng chữ cái cho tháng, ví dụ như “March 1, 2024”.

Cách viết ngày tháng theo tiêu chuẩn quốc tế

Tiêu chuẩn quốc tế, thường được sử dụng trong các tài liệu chính thức và công văn, sử dụng định dạng: ngày/tháng/năm. Ví dụ:

• 1 March 2024 (Ngày 1 tháng 3 năm 2024)
  • 25/12/2024 (Ngày 25 tháng 12 năm 2024)

Trong cách viết này, ngày được đặt trước, sau đó là tháng và cuối cùng là năm. Đây là cách viết thường thấy trong các tài liệu học thuật và kinh doanh quốc tế.

Cách đọc ngày tháng bằng tiếng Anh

Việc đọc ngày tháng cũng có sự khác biệt tùy thuộc vào cách viết. Dưới đây là cách đọc ngày tháng theo hai hệ thống phổ biến.

Đọc ngày tháng theo tiêu chuẩn Mỹ

Khi đọc ngày tháng theo định dạng Mỹ, bạn thường sẽ nói tên tháng trước, sau đó là ngày và cuối cùng là năm. Ví dụ:

• March 1, 2024: “March first, twenty twenty-four”
  • 12/25/2024: “December twenty-fifth, twenty twenty-four”

Lưu ý rằng trong cách đọc này, ngày không được phát âm rõ ràng, mà chỉ được đọc như một số thứ tự.

Đọc ngày tháng theo tiêu chuẩn quốc Tế

Đối với định dạng quốc tế, bạn sẽ đọc ngày trước, sau đó là tháng và cuối cùng là năm. Ví dụ:

• 1 March 2024: “The first of March, twenty twenty-four”
  • 25/12/2024: “The twenty-fifth of December, twenty twenty-four”

Đối với cách đọc này, bạn thường sử dụng các từ “the” để chỉ định ngày cụ thể và tháng.

hoc-ngay-thang-bang-tieng-anh-cam-nang-toan-dien-cho-nguoi-moi-bat-dau-hinh-2.jpg

Các từ vựng liên quan đến ngày tháng

Để nắm vững cách sử dụng ngày tháng bằng tiếng Anh, việc học các từ vựng liên quan là rất quan trọng. Dưới đây là một số từ vựng và cụm từ cơ bản:

• Day: Ngày

• October: Tháng Mười
  • November: Tháng Mười Một
  • December: Tháng Mười Hai

Lưu ý khi sử dụng ngày tháng trong tiếng Anh

• Phân biệt các định dạng: Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu định dạng ngày tháng mà bạn cần sử dụng, đặc biệt nếu bạn đang giao tiếp với người từ các quốc gia khác. Ví dụ, định dạng ngày/tháng/năm có thể khác so với tháng/ngày/năm.
  • Sử dụng đúng các từ và cụm từ: Khi đọc hoặc viết ngày tháng, sử dụng đúng các từ và cụm từ là rất quan trọng để tránh nhầm lẫn. Ví dụ, hãy sử dụng “the first of March” thay vì “March first” trong các tình huống chính thức.
  • Đảm bảo sự chính xác: Luôn đảm bảo rằng bạn viết và đọc ngày tháng chính xác để tránh những hiểu lầm không đáng có. Điều này đặc biệt quan trọng trong các tài liệu công việc hoặc học tập.

Việc học ngày tháng trong tiếng Anh là một bước quan trọng trong quá trình học ngôn ngữ và giao tiếp hiệu quả. Bằng cách nắm vững các quy tắc viết, đọc và sử dụng ngày tháng trong các tình huống khác nhau, bạn sẽ có khả năng giao tiếp một cách chính xác và tự tin hơn. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn một cẩm nang toàn diện để bắt đầu học ngày tháng bằng tiếng Anh và ứng dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày.

hoc-ngay-thang-bang-tieng-anh-cam-nang-toan-dien-cho-nguoi-moi-bat-dau-hinh-3.jpg

Trường Đại học VinUni yêu cầu ứng viên đạt điểm IELTS tối thiểu là 6.5 (không có kỹ năng nào dưới 6.0) để được xét tuyển. Tuy nhiên, nếu bạn chưa đạt yêu cầu này, bạn có thể tham gia chương trình Pathway English của VinUni. Khóa học này sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng đọc, nghe, nói và viết tiếng Anh học thuật, cũng như nâng cao kiến thức về ngữ pháp, phát âm và từ vựng, chuẩn bị tốt cho việc học chuyên ngành tại VinUni.

Xem thêm bài viết: Bí quyết nâng cao vốn từ vựng Speaking IELTS