Hành trang cần thiết: Du học Hàn Quốc cần chuẩn bị những gì?

21/06/2023

Du học Hàn Quốc đang trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn. Tuy nhiên, để có một hành trình du học thành công, bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng về nhiều mặt. Vậy du học Hàn Quốc cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

hanh-trang-can-thiet-du-hoc-han-quoc-can-chuan-bi-nhung-gi-hinh-1.jpg

Khi nghĩ đến việc du học Hàn Quốc, bạn cần chuẩn bị là kiến thức và hồ sơ học tập

Hành trang học tập và hồ sơ du học

Khi nghĩ đến việc du học Hàn Quốc, điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị là kiến thức và hồ sơ học tập. Việc nắm vững tiếng Hàn là vô cùng quan trọng. Bạn nên có ít nhất chứng chỉ TOPIK 3 hoặc cao hơn để đảm bảo có thể theo kịp chương trình học tập tại đây. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị hồ sơ học tập đầy đủ, bao gồm:

• Bảng điểm và bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc đại học.
  • Chứng chỉ ngoại ngữ (TOPIK hoặc IELTS, TOEFL).
  • Thư giới thiệu từ giáo viên hoặc người quản lý.
  • Bài luận cá nhân.

Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu và chọn trường phù hợp với ngành học của mình. Những trường đại học hàng đầu tại Hàn Quốc như Đại học Hàn Quốc, Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang (POSTECH), Đại học Quốc gia Seoul (SNU), Đại học Sungkyunkwan (SKKU), và Đại học Yonsei đều là những lựa chọn tuyệt vời.

hanh-trang-can-thiet-du-hoc-han-quoc-can-chuan-bi-nhung-gi-hinh-2.jpg

Tài chính là yếu tố quan trọng không thể thiếu khi du học Hàn Quốc

Chuẩn bị tài chính và các thủ tục visa

Du học Hàn Quốc cần chuẩn bị những gì thì cầu trả lời chắc chắn là tài chính. Tài chính là yếu tố quan trọng không thể thiếu khi du học Hàn Quốc. Bạn cần phải chuẩn bị đủ số tiền để chi trả cho học phí, sinh hoạt phí và các khoản chi tiêu khác. Học phí tại các trường đại học Hàn Quốc có thể dao động từ 4.000 đến 8.000 USD mỗi năm, tùy thuộc vào trường và ngành học. Bạn cũng nên dành một khoản tiền dự phòng để phòng các tình huống bất ngờ.

Thủ tục xin visa du học Hàn Quốc cũng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. Bạn cần nộp đơn xin visa D-2 hoặc D-4, kèm theo các giấy tờ cần thiết như thư mời nhập học, xác nhận học bổng (nếu có), và chứng minh tài chính. Thời gian xử lý visa có thể kéo dài từ 4 đến 6 tuần, vì vậy, bạn nên nộp hồ sơ sớm để tránh tình trạng chậm trễ

Sinh hoạt và văn hóa tại Hàn Quốc

Cuộc sống du học không chỉ dừng lại ở việc học tập mà còn bao gồm cả việc hòa nhập với văn hóa và cuộc sống hàng ngày tại Hàn Quốc. Bạn cần chuẩn bị tinh thần để đối mặt với sự khác biệt về văn hóa, thời tiết và phong tục tập quán. Hãy tìm hiểu trước về văn hóa Hàn Quốc, học cách giao tiếp và ứng xử phù hợp để tránh những tình huống khó xử.

Việc tìm kiếm chỗ ở cũng là một phần quan trọng trong hành trình du học của bạn. Bạn có thể lựa chọn ký túc xá của trường, homestay hoặc thuê căn hộ riêng. Mỗi loại hình chỗ ở đều có những ưu và nhược điểm riêng, vì vậy, hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Cuối cùng, để có thể tận dụng tối đa cơ hội học tập và trải nghiệm tại Hàn Quốc, bạn nên tham gia các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ và các sự kiện do trường tổ chức. Điều này không chỉ giúp bạn mở rộng mạng lưới bạn bè, mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa và con người Hàn Quốc.

hanh-trang-can-thiet-du-hoc-han-quoc-can-chuan-bi-nhung-gi-hinh-3.jpg

Hãy tìm hiểu trước về văn hóa Hàn Quốc, học cách giao tiếp và ứng xử trước khi đi du học

Như vậy du học Hàn Quốc cần chuẩn bị những gì? Đó là sự chuẩn bị về học tập, tài chính, thủ tục visa và tinh thần hòa nhập văn hóa. Nếu bạn đang mong muốn được học tập tại các trường đại học hàng đầu tại Hàn Quốc nhưng chưa có ý định đi du học, trường Đại học VinUni là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Chương trình trao đổi sinh viên trên cơ sở hợp tác song phương của VinUni với các trường Đại học như: Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang (POSTECH), Đại học Quốc gia Seoul (SNU), Đại học Sungkyunkwan (SKKU) và Đại học Yonsei sẽ mang đến cho bạn cơ hội học tập và trải nghiệm với chương trình đào tạo chất lượng cao ở nhiều ngành nghề. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng và tận dụng cơ hội để biến giấc mơ du học Hàn Quốc thành hiện thực!