Gợi ý một số phương pháp học IELTS Listening hiệu quả

12/08/2023

Listening là một trong những kỹ năng quan trọng được kiểm tra của bài thi IELTS. Phần thi này gồm 40 câu hỏi chia thành nhiều dạng bài khác nhau xoay quanh 4 đoạn audio. Với IELTS Listening, bạn chỉ có 30 phút để nghe toàn bộ nội dung đồng thời băng sẽ phát một lần duy nhất, do đó yêu cầu thí sinh phải sở hữu kỹ năng làm bài tốt. Ngay sau đây hãy cùng tìm hiểu một số phương pháp học IELTS Listening hiệu quả mà bạn có thể áp dụng dễ dàng ngay tại nhà nhé!

phuong-phap-hoc-ielts-listening-hieu-qua-1

Gợi ý một số phương pháp học IELTS Listening hiệu quả

Khó khăn thường gặp khi học IELTS Listening

Tìm kiếm được phương pháp học IELTS Listening hiệu quả, phù hợp dành cho bản thân không phải điều dễ dàng. Hiện nay nhiều người học thường khó nâng cao band điểm ở kỹ năng nghe do một số nguyên nhân chủ yếu như sau:

• Vốn từ vựng và kiến thức ngữ pháp còn hạn chếnên không thể hiểu được nội dung bài nghe
  • Cách phát âm chưa chính xác dẫn đến việc nghe chưa chuẩn
  • Nội dung bài nghe quá nhanh khiến thí sinh khó theo kịp
  • Người học không nắm vững các dạng bài IELTS Listening
  • Người học dễ bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài hoặc mất tập trung do bài nghe quá dài.
  • Thời gian làm bài Listening quá ngắn làm cho thí sinh gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian
phuong-phap-hoc-ielts-listening-hieu-qua-2

Khó khăn thường gặp khi học IELTS Listening

Phương pháp học IELTS Listening hiệu quả

Để cải thiện số điểm IELTS, người học cần xác định những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân đồng thời xây dựng một kế hoạch ôn luyện chi tiết và cụ thể. Dưới đây là một số phương pháp học IELTS Listening hiệu quả mà bạn có thể áp dụng:

Bổ sung vốn từ vựng

Từ vựng là yếu tố quan trọng không chỉ với kỹ năng Listening mà còn với 3 bài thi còn lại. Sở hữu một vốn từ rộng sẽ giúp bạn nhanh chóng hiểu rõ nội dung bài nghe, từ đó giải quyết các câu hỏi được đưa ra.

Do đó một trong những phương pháp học IELTS Listening hiệu quả là bổ sung vốn từ vựng cho bản thân theo từng chủ đề, đặc biệt tập trung vào những topic thường xuất hiện trong đề thi IELTS. Bạn nên học từ theo các ví dụ cụ thể để hiểu rõ nghĩa và ngữ cảnh sử dụng của chúng, ngoài ra đừng quên sử dụng các ứng dụng, trang web cũng như trò chơi để ghi nhớ lâu hơn.

Rèn luyện cách phát âm chuẩn

Việc phát âm chuẩn là yếu tố then chốt để bạn nhanh chóng nắm được nội dung bài nghe. Vậy nên nếu đang ở giai đoạn bắt đầu, phương pháp học IELTS Listening hiệu quả mà chúng ta nên áp dụng là rèn luyện cách phát âm chính xác các ký tự trong bảng phiên âm quốc tế IPA, sau đó bắt chước cách nói chuyện cũng như ngữ điệu của người bản xứ.

Luyện nghe thụ động

Luyện nghe thụ động là một trong những phương pháp học IELTS Listening hiệu quả mà người học không nên bỏ qua. Mỗi ngày bạn có thể dành ra từ 15 – 30 phút để nghe một bài hát, đoạn postcard hay bộ phim mà mình yêu thích vào những lúc rảnh rỗi. Kiên trì với cách học này hàng ngày giúp người học quen dần với môi trường tiếng Anh đồng thời hiểu hơn về tốc độ nói và cách phát âm của người bản xứ.

Nghe chép chính tả

Nghe chép chính tả là kỹ thuật quen thuộc thường được thí sinh áp dụng khi ôn luyện IELTS Listening. Với phương pháp này, trước hết bạn hãy lựa chọn một đoạn audio ngắn khoảng 2 – 3 phút có độ khó phù hợp với bản thân sau đó tiến hành nghe và ghi lại tất cả những gì mình nghe được.

Bước tiếp theo bạn cần đối chiếu nội dung này với bản transcript để tìm ra những lỗi sai mà mình mắc phải. Cuối cùng người học đừng quên nghe lại một lần cuối cũng như ghi chép lại những từ vựng và cấu trúc ngữ pháp cần ghi nhớ.

Sinh viên muốn học thẳng chương trình đại học của VinUni cần đảm bảo yêu cầu là sở hữu tối thiểu 6.5 IELTS, không có kỹ năng nào dưới 6.0. Nếu không đáp ứng được yêu cầu này, bạn có thể tham khảo chương trình Pathway English để cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh và đáp ứng chuẩn đầu vào ngoại ngữ của VinUni.

phuong-phap-hoc-ielts-listening-hieu-qua-3

Yêu cầu đầu vào ngoại ngữ của VinUni

Bài viết trên đã chia sẻ một số phương pháp học IELTS Listening hiệu quả mà người học có thể áp dụng dễ dàng ngay tại nhà. Mong rằng qua những thông tin này bạn có thể xây dựng cho bản thân một kế hoạch học tập phù hợp để nhanh chóng nâng cao band điểm của mình.