Giải đáp would you mind + Ving hay to V trong tiếng Anh

29/07/2023

Cấu trúc would you mind chắc hẳn không còn quá xa lạ với những người học tiếng Anh. Trong thực tế giao tiếp hàng ngày cũng như các bài thi, bạn có thể bắt gặp rất nhiều cách dùng của mẫu câu này, do đó nếu không nắm chắc chúng ta sẽ rất dễ mắc sai lầm. Bài viết sau sẽ giải đáp would you mind + Ving hay to V cũng như chia sẻ cách sử dụng chi tiết của mẫu câu này.

would-you-mind-ving-hay-to-v-1

Giải đáp would you mind + Ving hay to V

Would you mind + Ving hay to V?

Would you mind + Ving hay to V là câu hỏi được nhiều người học đặt ra khi tìm hiểu về chủ điểm ngữ pháp này. Thực tế sau cụm từ này chúng ta sẽ sử dụng một động từ ở dạng Ving mang nghĩa bạn có phiền không. Would you mind Ving thường được dùng khi người nói muốn đưa ra lời yêu cầu, đề nghị hoặc hỏi ý kiến ai đó.

Ví dụ: Would you mind helping me carry this heavy box? (Bạn có phiền giúp tôi mang hộp nặng này không?)

Would you mind opening the window for me? (Bạn có phiền mở cửa sổ cho tôi không?)

Would you mind taking notes for me during the meeting? (Bạn có phiền ghi chép cho tôi trong cuộc họp không?)

would-you-mind-ving-hay-to-v-2

Would you mind + Ving hay to V?

Cách dùng khác của would you mind

Ngoài cấu trúc would you mind Ving, chúng ta còn có thể sử dụng mẫu câu would you mind if + S + V(ed) khi muốn hỏi ý kiến người đối diện một cách lịch sự.

Ví dụ: Would you mind if I opened the window? (Bạn có phiền nếu tôi mở cửa sổ không?)

Would you mind if I turned on the TV? (Bạn có phiền nếu tôi bật TV không?)

Would you mind if I used your computer for a few minutes? (Bạn có phiền nếu tôi sử dụng máy tính của bạn trong vài phút không?)

So sánh would you mind và do you mind

Ngoài would you mind + Ving hay to V, cách phân biệt would you mind và do you mind cũng là băn khoăn của nhiều người học. Thực tế cả hai cụm từ này đều mang nghĩa “bạn có phiền không” nếu hay “bạn có vui lòng” khi muốn đưa ra một lời đề nghị. Tuy nhiên nếu như would you mind mang sắc thái lịch sự, trang trọng thì sử dụng do you mind sẽ giúp đoạn hội thoại trở nên gần gũi hơn. Ngoài ra, trong một số trường hợp chúng ta sẽ bắt gặp would you mind đi cùng với một động từ chia ở thì quá khứ, ngược lại do you mind đi cùng động từ ở thì hiện tại.

Ví dụ: Do you mind if I turned up the music a little? (Bạn có phiền nếu tôi tăng âm lượng nhạc một chút không?)

Do you mind if I sat next to you on the bus? (Bạn có phiền nếu tôi ngồi cạnh bạn trên xe buýt không?)

would-you-mind-ving-hay-to-v-3

Cách dùng khác của would you mind và so sánh với do you mind

Trường Đại học VinUni hiện đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ nhờ hệ thống cơ sở vật chất hiện đại cùng chương trình đào tạo chuẩn quốc tế. Để đủ điều kiện ứng tuyển vào trường, thí sinh cần đảm bảo sở hữu chứng chỉ IELTS ít nhất 6.5, không có kỹ năng nào dưới 6.0.

Tuy nhiên nếu yêu thích trường nhưng chưa đáp ứng yêu cầu này, bạn có thể tham khảo chương trình Pathway English mà VinUni tổ chức. Khóa học này sẽ cung cấp cho người học tất cả kỹ năng cần thiết để theo kịp chương trình giảng dạy chính thức của trường. Theo đó sau khi kết thúc bạn đảm bảo trình độ đầu ra tương đương 5.5 trở lên sẽ đủ điều kiện xét tuyển vào VinUni.

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết thắc mắc would you mind + Ving hay to V đồng thời chia sẻ cách sử dụng chính xác nhất. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về chủ điểm ngữ pháp này cũng như áp dụng dễ dàng vào giao tiếp hàng ngày.