Du học Úc không cần chứng minh tài chính có thật không?

21/06/2023

Khi quyết định cho con em đi du học, vấn đề chứng minh tài chính luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, điều này không còn là rào cản khi chọn Úc là điểm đến. Với chương trình SSVF, Úc đã tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam bằng việc miễn chứng minh tài chính. Vậy du học Úc không cần chứng minh tài chính có gì hấp dẫn? Làm thế nào để đăng ký và cần những giấy tờ, hồ sơ gì? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm rõ hơn nhé!

du-hoc-uc-khong-can-chung-minh-tai-chinh-so-1

Du học Úc không cần chứng minh tài chính thật không?

Du học Úc có thể không cần chứng minh tài chính không?

Đối với nhiều gia đình Việt Nam, thủ tục chứng minh tài chính luôn là một trở ngại lớn khi cho con em đi du học. Điều này bắt nguồn từ việc nhiều gia đình kinh doanh chủ yếu bằng tiền mặt, không có giấy tờ kê khai rõ ràng. Hơn nữa, các thủ tục giấy tờ phức tạp và tốn thời gian, cộng với việc thiếu hiểu biết về luật pháp, khiến cho việc chứng minh nguồn thu nhập trở nên khó khăn và thiếu minh bạch.

Không chỉ các gia đình, mà nhiều học sinh dù có kết quả học tập xuất sắc cũng cảm thấy e ngại khi phải kê khai thu nhập và số tài khoản tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên, từ năm 2016, Chính phủ Úc đã chính  Visa SSVF (Simplified Student Visa Framework), cho phép du học sinh Việt Nam không cần chứng minh tài chính khi du học tại Úc.

Chính sách SSVF được phát triển dựa trên nền tảng của chính sách Visa ưu tiên SVF trước đó nhưng có nhiều ưu điểm vượt trội, giúp đảm bảo quyền lợi cho học sinh và sinh viên. SSVF hoạt động dựa trên hai tiêu chí đánh giá: mức độ tin cậy của quốc tịch và tổ chức giáo dục. Từ đó, cơ quan thị thực Úc sẽ phân loại thành hai khung xét duyệt:

• Khung xét duyệt Streamline (S): Hệ thống xét duyệt đơn giản, không yêu cầu chứng minh tài chính.
  • Khung xét duyệt Regular (R): Hệ thống xét duyệt thông thường, yêu cầu chứng minh tài chính để xin visa.

Trong chính sách SSVF, có hai loại visa chính mà học sinh, sinh viên và phụ huynh cần quan tâm:

• Student Visa (subclass 500): Thị thực du học
  • Student Guardian Visa (subclass 590): Thị thực giám hộ

Hầu hết các du học sinh tại tất cả các trường đại học ở Úc được xếp vào diện Student Visa. Đối với các học sinh dưới 18 tuổi đi cùng bố mẹ sẽ được xét duyệt loại Student Guardian Visa.

Như vậy, thay vì phải đối mặt với các thủ tục chứng minh tài chính phức tạp và thời gian xét duyệt visa kéo dài. Giờ đây, các bạn có kết quả học tập và ngoại ngữ tốt có thể du học Úc không cần chứng minh tài chính. Điều này không chỉ giảm bớt gánh nặng cho gia đình mà còn tăng tỷ lệ thành công khi xin visa du học Úc.

Điều kiện du học Úc không cần chứng minh tài chính

Du học Úc không cần chứng minh tài chính áp dụng cho tất cả các bậc học. Tuy nhiên, để đi theo diện này, sinh viên cũng cần đáp ứng một số yêu cầu cụ thể:

Điều kiện về học tập

• Học lực: Đảm bảo học lực khá trở lên.
  • Thư mời học: Được một trong số các trường trong danh sách các trường ở Úc không cần chứng minh tài chính mời học.
  • Tài chính ổn định: Bản thân du học sinh và gia đình cần tự sắp xếp tài chính ổn định để đảm bảo quá trình du học.
  • IELTS và tiếng Anh bổ sung: Đối với những bạn không đi du học Úc theo diện chuyển tiếp hoặc tham gia chương trình dự bị, cần đạt IELTS tối thiểu 4.5. Trong trường hợp này, bạn cần học thêm 20 tuần tiếng Anh tại Úc để đảm bảo khả năng hiểu kiến thức khi nhập học chính thức.

Điều kiện về hồ sơ

Giấy tờ cá nhân:

• CCCD của học sinh – sinh viên.
  • CCCD của bố và mẹ.
  • Hộ khẩu gia đình có tên học sinh nguyên cuốn.
  • Giấy khai sinh.
  • Giấy đăng ký kết hôn của sinh viên (nếu đã lập gia đình).
  • Sơ yếu lý lịch tư pháp số 2.
  • Hộ chiếu hợp lệ (phải có chữ ký).
  • Hình khổ 4*6 nền trắng, chụp thẳng, vén tóc gọn gàng: 4 tấm.

Giấy tờ liên quan đến quá trình học tập:

• Thư mời nhập học hoặc các giấy tờ chứng minh việc học tập tại Úc.
  • Giấy thanh toán lệ phí đăng ký và phí sinh trắc học.

Giấy tờ khác:

• Giấy khám sức khỏe.
  • Bảo hiểm OSHC.
  • Bằng cấp liên quan và IELTS (nếu cần).
du-hoc-uc-khong-can-chung-minh-tai-chinh-dung-khong-so-2

Điều kiện để du học Úc không cần chứng minh tài chính

Như vậy, với những điều kiện và hồ sơ cần thiết trên, bạn có thể chuẩn bị đầy đủ để xin visa du học Úc không cần chứng minh tài chính. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng và tăng cơ hội thành công khi xin visa. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp ích được cho bạn!