Điểm chuẩn Tâm lý học và các phương thức xét tuyển

11/09/2023

Tâm lý học là một ngành khoa học xã hội đã và đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người trẻ. Ngành học này không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân mà còn khám phá những bí ẩn của tâm hồn con người. Nếu bạn đang muốn theo đuổi chuyên ngành này thì hãy cùng tìm hiểu điểm chuẩn Tâm lý học qua bài viết sau đây nhé!

diem-chuan-tam-ly-hoc-1

Điểm chuẩn Tâm lý học và các phương thức xét tuyển

Điểm chuẩn Tâm lý học

Điểm chuẩn Tâm lý học là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn không nên bỏ qua nếu quyết định theo đuổi ngành học này. Chúng ta nên nên cân nhắc kỹ lưỡng về sở thích, năng lực và định hướng nghề nghiệp của bản thân trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng. Thực tế hiện nay Tâm lý học là chuyên ngành quan trọng của rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng với một số phương thức xét tuyển chính là:

• Dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT: Đây là phương thức phổ biến nhất, sử dụng điểm thi các môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các tổ hợp môn xét tuyển thường gặp là C00 (Văn, Sử, Địa), D01 (Toán, Văn, Anh), B00 (Toán, Hóa, Sinh) tùy theo yêu cầu của từng trường.
  • Xét học bạ THPT: Một số trường có thể kết hợp xét học bạ với phỏng vấn hoặc bài kiểm tra năng lực bổ sung để đánh giá thí sinh một cách toàn diện.
  • Dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực: Một số trường Đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển. Đây là một phương thức đang được nhiều trường áp dụng do tính đa dạng và linh hoạt trong việc đánh giá năng lực thí sinh​.
  • Dựa kết quả kỳ thi riêng của trường: Một số trường tổ chức kỳ thi riêng để đánh giá năng lực chuyên ngành của thí sinh.
  • Xét tuyển thẳng: Phương thức này dành cho những thí sinh có thành tích đặc biệt như đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, chứng chỉ ngoại ngữ. Các trường sẽ có những quy định cụ thể về việc xét tuyển thẳng tùy theo ngành học và số lượng chỉ tiêu.

Nhìn chung điểm chuẩn Tâm lý học sẽ dao động từ 20 – 28 điểm. Con số này có thể thay đổi theo từng năm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng thí sinh đăng ký, chất lượng bài thi và chính sách tuyển sinh của từng trường. Do vậy bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin cần thiết thông qua một số phương pháp như sau:

• Trang web của các trường Đại học: Cách tốt nhất để biết chính xác điểm chuẩn của một trường nào đó là truy cập vào trang web tuyển sinh của trường đó.
  • Các trang web tổng hợp thông tin tuyển sinh: Có nhiều trang web tổng hợp thông tin tuyển sinh của các trường Đại học trên cả nước, bạn có thể tham khảo tại đây.
  • Các diễn đàn, group tư vấn tuyển sinh: Tham gia các diễn đàn, group tư vấn tuyển sinh để được các bạn đi trước chia sẻ kinh nghiệm và thông tin hữu ích.
diem-chuan-tam-ly-hoc-2

Điểm chuẩn Tâm lý học

Tố chất cần có khi theo học ngành Tâm lý học

Để đáp ứng điểm chuẩn Tâm lý học cũng như học tốt chuyên ngành này bạn cần sở hữu một số tố chất như sau:

Khả năng lắng nghe và thấu hiểu: Tâm lý học đòi hỏi khả năng lắng nghe tốt và thấu hiểu người khác, bởi công việc của một nhà tâm lý học thường liên quan đến việc lắng nghe những câu chuyện cá nhân và giúp người khác giải quyết các vấn đề tâm lý. Khả năng đồng cảm và hiểu biết sâu sắc về cảm xúc của người khác là rất cần thiết​.

Tư duy phân tích và phản biện: Ngành Tâm lý học đòi hỏi khả năng phân tích và đánh giá thông tin một cách khách quan và khoa học. Tư duy phản biện giúp bạn nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau, điều này rất quan trọng trong việc nghiên cứu và chẩn đoán tâm lý.

Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp hiệu quả là một yếu tố then chốt trong việc truyền đạt thông tin, tư vấn và giúp đỡ người khác. Bạn cần có khả năng diễn đạt rõ ràng, dễ hiểu, và đồng thời biết cách tương tác với những người có vấn đề tâm lý khác nhau​.

Kiên nhẫn và kiên trì: Làm việc trong lĩnh vực tâm lý học có thể gặp nhiều thách thức, đặc biệt là khi bạn phải giúp đỡ những người có vấn đề nghiêm trọng về tâm lý. Kiên nhẫn và kiên trì là cần thiết để không bị nản lòng và tiếp tục hỗ trợ người khác vượt qua khó khăn.

Tinh thần học hỏi cao: Tâm lý học là một ngành khoa học đòi hỏi sự nghiên cứu liên tục, bởi các lý thuyết và phương pháp điều trị luôn phát triển. Bạn cần có tinh thần học hỏi suốt đời và sẵn sàng cập nhật kiến thức mới​.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn theo học chuyên ngành Tâm lý học ở đâu thì hãy tham khảo trường Đại học VinUni. Một số ưu điểm nổi bật của khóa học này là chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, đội ngũ giảng viên chất lượng cao, hệ thống cơ sở vật chất hiện đại đồng thời mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội thực tập hấp dẫn. Đặc biệt trường Đại học VinUni sử dụng phương thức xét tuyển dựa vào học bạ kết hợp phỏng vấn. Nhờ đó bạn sẽ không cần phải lo lắng đến vấn đề điểm chuẩn Tâm lý học khi lựa chọn VinUni.

diem-chuan-tam-ly-hoc-3

Tố chất cần có khi theo học ngành Tâm lý học

Bài viết trên đã chia sẻ điểm chuẩn Tâm lý học, các phương thức xét tuyển chính cũng như một số tố chất cần thiết. Hy vọng rằng qua những thông tin trên bạn sẽ có thêm hiểu biết về chuyên ngành này cũng như đảm bảo sự chuẩn bị tốt cho bản thân.