Chàng trai “thoát kén” để theo đuổi nghiên cứu khoa học vị nhân sinh, xuất sắc giành học bổng VinUni

Chàng trai “thoát kén” để theo đuổi nghiên cứu khoa học vị nhân sinh, xuất sắc giành học bổng VinUni

01/07/2024

Vũ Quang Hùng, học sinh trường Phổ thông Năng khiếu Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, nổi bật với thành tích học tập gần như tuyệt đối 9.9/10, nằm trong top 0.05% điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nhờ sự chăm chỉ và nỗ lực không ngừng. Tuy nhiên, thay vì chọn con đường dễ dàng, Hùng tin rằng bản thân có thể phát triển hơn nữa để tạo ra giá trị to lớn cho cộng đồng từ những kiến thức bạn tích lũy. Vì vậy, bạn đã chọn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để khám phá chân trời mới trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Trải qua vô số thất bại trong sản phẩm nghiên cứu đầu tay, bạn vẫn kiên định với tinh thần dám nghĩ, dám làm và cuối cùng đã tạo ra một sản phẩm nghiên cứu đáng tự hào. Cùng khám phá câu chuyện “thoát kén” đầy cảm hứng đã giúp Hùng thành công thuyết phục Hội đồng tuyển sinh của VinUni để đạt học bổng tại trường nhé!

Từ một cậu học sinh chỉ học và học

Từ nhỏ, Hùng tự nhận mình là đã là một cậu bé nhút nhát và có cuộc sống hơi đơn điệu và “một màu”. Trong suốt hơn mười năm đèn sách, bạn dành hầu hết thời gian cho việc học mà không hề tham gia các hoạt động ngoại khóa trong trường. Hùng miệt mài học tập và luôn đặt ra mục tiêu rõ ràng cho tất cả các bài thi mình tham gia. Vì vậy, bạn đã duy trì thành tích học tập xuất sắc trong nhiều năm liền. Tuy nhiên, qua thời gian, được gặp gỡ tiếp xúc những bạn bè giỏi và năng động ở trường cấp 3 đã giúp bạn khám phá những điều mới mẻ trong bản thân mình và nhận ra rằng cuộc sống không chỉ đơn giản là học tập. Bạn khao khát thay đổi, mong muốn trải nghiệm những điều mới mẻ và mang lại giá trị thực sự cho cuộc sống của mình.

Dám khám phá “chân trời mới” dù thất bại liên tiếp

Được truyền cảm hứng từ cô Quỳnh Anh, giáo viên vật lý tại trường cấp 3 với những bài giảng chi tiết và sinh động, Hùng đã tìm thấy niềm đam mê lớn với bộ môn vật lý. Không dừng lại ở yêu thích và học tập, Hùng mong muốn đào sâu nghiên cứu và áp dụng chính những kiến thức mình đã học để tạo ra những sản phẩm giá trị phục vụ cộng đồng. Quyết định tham gia thực hiện các nghiên cứu khoa học đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời Hùng, ngày mà bạn không còn là người giỏi nhất, xuất sắc nhất mà bắt đầu tìm hiểu từ những suy nghĩ sơ khai như “Nghiên cứu khoa học là gì?”, “Cần làm gì để tạo ra nghiên cứu khoa học?”

Hành trình nghiên cứu khoa học của Hùng bắt đầu không hề dễ dàng. Bạn hoàn toàn choáng ngợp trước sự khác biệt rõ rệt giữa lý thuyết và thực tế. Có những lúc, Hùng đã nghĩ đến chuyện bỏ cuộc khi mọi thay đổi đều không mang lại kết quả như mong đợi. Nhưng với quyết tâm chứng minh khả năng của mình và mong muốn mang lại cơ hội sử dụng phòng thí nghiệm vật lý cho tất cả học sinh tại trường, Hùng đã làm được. Bạn bền bỉ sai đâu sửa đó, đồng thời tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên môn từ bạn bè và thầy cô. Cuối cùng, bạn đã thành công trong việc phát triển ứng dụng mô phỏng phòng thí nghiệm vật lý cho học sinh cấp 3, giúp khơi dậy niềm đam mê với vật lý thông qua thực nghiệm cho các bạn học sinh trong trường. Sản phẩm đã giúp Hùng đạt giải nhì trong cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp trường, là minh chứng rõ ràng cho sự nỗ lực và sáng tạo của bạn.

“VinUni là môi trường lý tưởng để khai thác tối đa tiềm năng trong em”

Với khát khao theo đuổi nghiên cứu khoa học, Hùng đã quyết định chọn VinUni sau khi nghe chia sẻ từ thầy Phạm Ngọc Nam, Phó Viện trưởng, Viện Kỹ Thuật và Khoa Học Máy Tính về cơ hội thảo luận chuyên sâu cùng thầy cô mỗi ngày tại trường. Hùng nhận thấy đó là cơ hội quý báu để học hỏi từ các thầy cô giúp bạn tiến xa và nhanh hơn trên con đường phát triển niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Bạn tin rằng “VinUni là môi trường lý tưởng để tối ưu hóa tiềm năng và hiện thực hóa khát vọng tạo ra giá trị cho cộng đồng”. Với niềm đam mê cùng khát vọng nghiên cứu vị nhân sinh, Hùng đã chinh phục hội đồng tuyển sinh của VinUni và giành được học bổng tại trường. Với Hùng tất cả mới chỉ là bước khởi đầu, bạn vẫn từng ngày thử thách bản thân ở những khía cạnh mới để khám phá tiềm năng và hoàn thiện mình với mong muốn cống hiến cho xã hội.