Bài thi Writing IELTS có mấy phần và tiêu chí chấm điểm

04/08/2023

Bài thi IELTS Writing được tổ chức nhằm kiểm tra khả năng phân tích và lập luận của thí sinh cũng như sử dụng ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh vào bài viết cụ thể. Đây cũng là kỹ năng khó đạt số điểm cao nhất trong 4 phần thi của chứng chủ IELTS. Ngay sau đây hãy cùng tìm hiểu bài thi Writing IELTS có mấy phần cũng như các tiêu chí chấm điểm cơ bản nhé!

writing-ielts-co-may-phan-1

Bài thi Writing IELTS có mấy phần và tiêu chí chấm điểm

Cấu trúc đề thi IELTS Writing

Tìm hiểu rõ bài thi Writing IELTS có mấy phần sẽ giúp thí sinh nắm vững cấu trúc đề thi, từ đó xây dựng phương pháp ôn luyện hiệu quả. Hiện nay bài thi IELTS được chia thành hai hình thức thi là IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General Training (Tổng quát). Cụ thể chứng chỉ IElTS Academic thường có độ khó cao hơn, tập trung vào các chủ đề mang tính học thuật cao.

Chính vì thế đây là lựa chọn dành cho những bạn muốn đi du học hoặc theo đuổi một số chương trình, công việc học thuật tại các trường Đại học ở các quốc gia khác trên thế giới. Còn chứng chỉ IELTS General Training lại phù hợp với những người có nhu cầu định cư nước ngoài nên sẽ xoay quanh các tình huống thường ngày.

Mặc dù có sự khác biệt về nội dung nhưng cả hai hình thức IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General Training (Tổng quát) đều sở hữu 4 bài thi tương ứng 4 kỹ năng là Listening, Speaking, Reading và Writing. Trong quá trình ôn luyện bài thi Writing IELTS có mấy phần luôn là thắc mắc được nhiều người đặt ra. Cụ thể, phần thi này thường kéo dài trong vòng 60 phút và được chia thành hai Task như sau:

IELTS Writing Task 1

Phần thi IELTS Writing Task 1 chiếm 1/3 số điểm trong kết quả cuối cùng của kỹ năng Viết. Chính vì vậy nếu muốn đạt số điểm cao bạn chỉ nên dành ra tối đa 20 phút để hoàn thiện một bài viết khoảng 150 từ.

Với hình thức thi IELTS Academic (Học thuật), đề bài sẽ cung cấp một biểu đồ, bảng dữ liệu hoặc quy trình đồng thời yêu cầu thí sinh miêu tả, giải thích, tóm tắt những thông tin mà bản thân nhìn thấy được. Một lưu ý không thể quên với phần thi này là người viết tuyệt đối không được đưa vào bài quan điểm, suy nghĩ chủ quan của bản thân mình. Các dạng bài thường xuất hiện ở IELTS Writing Task 1 là:

• Biểu đồ đường (Line graph)
  • Biểu đồ tròn (Pie chart)
  • Biểu đồ cột (Bar chart)
  • Bảng số liệu (Table)
  • Biểu đồ Quy trình (Process)
  • Bản đồ (Map)
  • Biểu đồ kết hợp (Multiple chart)

Còn với hình thức thi IELTS General Training (Tổng quát), đề bài sẽ đưa ra một tình huống cụ thể xoay quanh các chủ đề quen thuộc trong thực tế cuộc sống. Nhiệm vụ của bạn là viết một bức thư để trình bày, giải thích hoặc cung cấp thông tin cho người nhận. Khác với bài thi IELTS Academic, ở đây thí sinh có thể sử dụng văn phong trang trọng hoặc thân mật dựa vào cách phân tích đề của mình.

IElTS Writing Task 2

Bài làm IElTS Writing Task 2 chiếm đến 2/3 tổng số điểm nên thí sinh thường phải dành ra ít nhất 40 phút để hoàn thiện. Dung lượng của bài viết Task 2 là 250 từ, trong trường hợp viết ít hơn bài làm của bạn có thể sẽ bị trừ điểm. Tương tự với Task 1, cách thức ra đề của phần thi này cũng có sự khác biệt giữa hai hình thức thi IELTS.

Cụ thể với hình thức thi IELTS Academic (Học thuật), đề bài yêu cầu thí sinh hoàn thành một bài luận để bàn luận, giải thích, trình bày quan điểm hoặc đưa ra giải pháp cho một vấn đề cụ thể. Còn với hình thức thi IELTS General Training (Tổng quát), bạn cần viết một bài luận để phản hồi lại quan điểm, tìm ra biện pháp pháp, ý tưởng dựa trên thông tin được cung cấp.

writing-ielts-co-may-phan-2

Bài thi Writing IELTS có mấy phần

Tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS Writing

Bên cạnh việc tìm hiểu bài thi Writing IELTS có mấy phần người học cũng cần nắm chắc các tiêu chí chấm điểm của kỹ năng này như sau:

• Task Achievement: Với tiêu chí này, thí sinh cần hiểu rõ và phân tích đúng yêu cầu đề bài. Từ đó bài viết của bạn phải đảm bảo trả lời đầy đủ các câu hỏi được đưa ra, trình bày đúng trọng tâm và ý chính của đề bài không đi lạc đề hoặc đưa ra thông tin không liên quan cũng như có dung lượng phù hợp.
  • Coherence and cohesion: Bài viết IELTS Writing cần được trình bày một cách logic và khoa học, các luận điểm sắp xếp theo một trình tự hợp lý, mạch lạc và dễ hiểu. Ngoài ra, người viết cũng phải biết cách sử dụng các các từ nối và cấu trúc ngữ pháp phù hợp để liên kết các câu, các đoạn với nhau.
  • Lexical Resource: Thí sinh nên sử dụng đa dạng các từ vựng thuộc chủ đề mà đề bài nhắc đến một cách chính xác, hiệu quả và đúng ngữ cảnh. Thêm vào đó bạn phải biết cách ứng dụng các từ ngữ một cách sáng tạo, tránh hiện tượng lặp từ. Nếu muốn đạt số điểm cao, người viết đừng quên đưa vào bài làm các từ vựng khó, từ đồng nghĩa, trái nghĩa hay thành ngữ.
  • Grammatical Range and accuracy: Bài viết IELTS Writing phải đảm bảo không mắc các lỗi ngữ pháp cơ bản đồng thời, ứng dụng linh hoạt các cấu trúc câu cũng như sử dụng đúng các thì của động từ.

Trường Đại học VinUni yêu cầu thí sinh xét tuyển phải sở hữu chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên, không có phần thi nào thấp hơn 6.0. Trong trường hợp chưa thể đáp ứng điều kiện này, VinUni khuyến khích người học tham gia khóa học Pathway English để đảm bảo chuẩn đầu vào của trường.

writing-ielts-co-may-phan-3

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết thắc mắc  bài thi Writing IELTS có mấy phần cũng như đưa ra 4 tiêu chí chấm điểm mà thí sinh cần ghi nhớ. Mong rằng qua đây bạn đã hiểu hơn về kỹ năng này cũng như có phương pháp ôn luyện hiệu quả, phù hợp dành cho bản thân.