VinUniversity đồng tổ chức Diễn đàn quốc tế Franconomics 2024: Năng lượng tái tạo – Kịch bản cho tương lai xanh

17/10/2024

Diễn đàn quốc tế Franconomics 2024, với chủ đề “Năng lượng tái tạo – Kịch bản cho tương lai xanh,” đã diễn ra thành công vào ngày 16/10 tại khuôn viên Trường Đại học VinUni, thu hút sự tham gia của đại diện các Đại sứ quán, cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, trường đại học, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách, đại diện doanh nghiệp, các tổ chức đào tạo, các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài Cộng đồng Pháp ngữ từ khắp nơi trên thế giới. Sự kiện tập trung vào việc thảo luận các giải pháp năng lượng tái tạo nhằm phát triển những kịch bản bền vững cho tương lai, không chỉ là nơi chia sẻ các chiến lược mới nhất mà còn là cơ hội để tăng cường hợp tác giữa các quốc gia, biến cam kết thành động lực trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Sự kiện vinh dự đón tiếp nhiều vị khách quý, trong đó có sự hiện diện đặc biệt của Ngài Olivier Brochet, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, cùng với các nhân vật có tầm ảnh hưởng như Ông Pierre Du Ville, Trưởng Đại diện Phái đoàn Wallonie-Bruxelles, Phái đoàn và Cơ quan Pháp ngữ tại Hà Nội (GADIF); Ông Conan Hervé, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam; PGS. Đào Thanh Trường, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. Sự góp mặt của các vị lãnh đạo cấp cao đã khẳng định tầm quan trọng của Diễn đàn trong việc định hình chính sách và hướng đi cho tương lai năng lượng của khu vực.

Ngài Olivier Brochet, Đại sứ Pháp tại Việt Nam

Trung tâm Trí tuệ Môi trường – Trường Đại học VinUni, với vai trò là đồng tổ chức sự kiện, đã khẳng định cam kết mạnh mẽ của mình trong việc hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Điều này không chỉ nhấn mạnh vai trò của trường trong lĩnh vực chuyển đổi xanh mà còn thể hiện nỗ lực dẫn đầu trong các sáng kiến công nghệ bền vững.

Xuyên suốt sự kiện, nhiều phiên thảo luận đã diễn ra, xoay quanh các chủ đề như chính sách năng lượng, an ninh năng lượng, và xu hướng chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. GS. Laurent El Ghaoui, Phó Hiệu Trưởng phụ trách Nghiên cứu & Đổi mới sáng tạo, đã giới thiệu về các dự án trong Trung tâm Trí tuệ Môi trường của VinUni và các chương trình chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh mà nhà trường đang phát triển. Ông David Falcon Adasme, Giám đốc Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) tại VinFast, cũng đã chia sẻ cam kết thúc đẩy chuyển đổi xanh trong Tập Đoàn Vingroup.

GS. Laurent El Ghaoui, Phó Hiệu Trưởng phụ trách Nghiên cứu & Đổi mới sáng tạo

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, phiên thứ hai tập trung vào chủ đề “Năng lượng tái tạo trong du lịch, xu hướng du lịch sinh thái, du lịch bền vững” với sự tham gia của Tiến sĩ Phí Thị Linh Giang từ VinUni. Tiến sĩ đã đóng góp những ý kiến sâu sắc về việc áp dụng năng lượng xanh trong ngành du lịch.

Không chỉ là diễn đàn học thuật, Franconomics 2024 còn là sân chơi trí tuệ cho thế hệ trẻ thông qua cuộc thi ÉCOJEUNES 2024 – Thanh niên cam kết vì tương lai xanh. Đội sinh viên xuất sắc của VinUni từ Viện Kỹ thuật & Khoa học Máy tính và Viện Kinh doanh Quản trị đã giành chiến thắng ấn tượng với dự án thiết kế máy phát điện nano Triboelectric (TENG) từ vật liệu tái chế, mở ra hướng đi mới cho việc thu hoạch năng lượng từ chuyển động của con người.

Diễn đàn Franconomics 2024 đã tạo ra nhiều cơ hội hợp tác quốc tế sâu rộng, thiết lập nền tảng cho các đối tác học thuật và công nghiệp kết nối với cộng đồng nghiên cứu tại Việt Nam. Sự hợp tác giữa VinUni và các đối tác từ chính phủ, tổ chức phi chính phủ, cũng như doanh nghiệp sẽ giúp tăng cường mối liên hệ giữa nghiên cứu và thực tiễn, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ xanh. Sự kiện còn là cơ hội quý báu để sinh viên và các nhà nghiên cứu tiếp xúc với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, từ đó phát triển năng lực cho thế hệ trẻ, giúp họ chuẩn bị tốt hơn cho những thách thức môi trường trong tương lai.