VinUni – Techcombank tổ chức thành công sự kiện “Một ngày làm sinh viên VinUni”

26/07/2024

Vừa qua, ngày 20/7/2024, trong khuôn khổ chương trình Next Gen: “Vững nền tảng để chinh phục tương lai” do VinUni và Techcombank đồng tổ chức, sự kiện “Một ngày làm sinh viên VinUni” đã diễn ra thành công với sự tham gia của gần 300 học sinh THCS và THPT cùng gia đình tại khu vực Hà Nội.

Hoạt động trải nghiệm ‘Một ngày làm sinh viên VinUni’ dành cho học sinh

Tại sự kiện, các bạn học sinh đã có cơ hội được trải nghiệm chuỗi hoạt động thú vị và bổ ích bao gồm: tham gia lớp học demo được giảng dạy bởi Giảng viên VinUni và tham quan khuôn viên trường. Đúng với giá trị mà chương trình hướng tới: ‘Vững nền tảng để chinh phục tương lai’, các hoạt động góp phần giúp các bạn học sinh được tiếp cận từ sớm các kiến thức cơ bản về tài chính và kỹ năng mềm cần thiết cho một tương lai vững vàng để vươn xa.

Mở đầu sự kiện, các em được học về “Tư duy thiết kế” trong lớp học của Tiến sĩ Nguyễn Thị Hương Liên, giảng viên chuyên ngành Tài chính và Cử nhân Quản trị Kinh doanh tại VinUni. Bài giảng giúp các em hiểu quy trình 5 bước tư duy để thấu hiểu người dùng, xác định vấn đề và triển khai ý tưởng hiệu quả.

Sau đó, các em được vận dụng các kiến thức đã học để tham gia thử thách nhóm, thiết kế một sản phẩm mũ độc đáo. Với phần trình bày xuất sắc và nội dung sáng tạo đáp ứng tiêu chí thiết kế mũ độc đáo nhất và đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng, đã có 2 nhóm xuất sắc nhất nhận được các phần quà từ ban tổ chức. Nội dung bài giảng này là nền tảng quan trọng hỗ trợ các em trong “Thử thách sáng tạo tài chính” – cuộc thi nằm trong chuỗi hoạt động của Next Gen với đêm chung kết diễn ra từ ngày 16-18/8 tại VinPearl Nha Trang.

Tiếp nối sự kiện, lớp học “Đầu tư thực chiến” của TS. Nguyễn Thị Mai Lan, Giám đốc Chương trình Cử nhân, Trợ lý Giáo sư, Giảng viên chuyên ngành tài chính, Viện Kinh doanh Quản trị khởi động với phần giới thiệu về cổ phiếu, thị trường chứng khoán Việt Nam và chỉ số VNINDEX. Tiếp đó, các em được hóa thân thành nhà đầu tư thực thụ trong trò chơi đầu tư chứng khoán.

Không chỉ dừng lại ở lý thuyết, các em học sinh còn được thực hành áp dụng kiến thức thông qua trò chơi nhóm đầu tư chứng khoán với hai mã thực tiễn được giao dịch trên thị trường, mang lại trải nghiệm thực tế và sinh động. Mỗi nhóm được cung cấp 20 viên kẹo – “vốn đầu tư” – để đưa ra quyết định phân bổ vào 2 cổ phiếu này. Trải qua 2 vòng chơi với thông tin lợi nhuận được cập nhật liên tục, các nhóm phải linh hoạt điều chỉnh danh mục đầu tư để tối đa hóa lợi nhuận. Buổi học khép lại với bài học giá trị về mối quan hệ giữa rủi ro và lợi nhuận, tầm quan trọng của đa dạng hóa danh mục đầu tư và chọn đúng thời điểm thị trường.

Sự kiện kết thúc với niềm vui và sự phấn khởi của các bạn học sinh khi được tham gia chuyến tham quan khuôn viên trường VinUni bao gồm: sa bàn, thư viện, trung tâm khởi nghiệp E-Lab, giảng đường, trung tâm Mô phỏng Y khoa (SIM). Xem thêm một số ảnh ghi lại các hoạt động của sự kiện dưới đây.

Chương trình hội thảo dành cho phụ huynh về hướng nghiệp

Song song với chương trình trải nghiệm “Một ngày làm sinh viên VinUni” dành cho học sinh, ban tổ chức cũng mang đến buổi hội thảo dành riêng cho phụ huynh. Tại đây, các chuyên gia đầu ngành của VinUni đã chia sẻ những thông tin về xu hướng nghề nghiệp, kỹ năng cần thiết trong tương lai, cùng các chuyên ngành đào tạo, lợi thế cạnh tranh và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại VinUni.

Nội dung hội thảo gồm 02 phần chính:
Phần 1: Luận bàn cùng chuyên gia về xu hướng nghề nghiệp và kỹ năng cần có trong tương lai và làm thế nào để định hướng và đồng hành cùng con trước những thay đổi và biến động đó, được dẫn dắt bởi cô Nguyễn Vân Anh – Trưởng phòng Đối tác và Phát triển tại VinUni kiêm Giám đốc Chương trình Next Gen.

Phần 2: Trao đổi cùng đại diện lãnh đạo, giảng viên Viện Kinh doanh Quản trị và Viện Kỹ thuật & Khoa học máy tính về các chuyên ngành đào tạo, lợi thế cạnh tranh và cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường tại VinUni.

Sự kiện đã kết thúc thành công và để lại nhiều ấn tượng đẹp cho các học sinh và phụ huynh tham gia.

Tiếp nối “Một ngày làm sinh viên VinUni”, các bạn học sinh sẽ có cơ hội trải nghiệm “Một ngày làm banker” tại trụ sở của Techcombank ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội vào ngày 27/7/2024 và 3/8/2024. 10 đội thi được đánh giá cao nhất trong Vòng loại của “Thử thách sáng tạo tài chính” cũng sẽ có cơ hội tham dự Vòng chung kết tại Nha Trang từ ngày 16-18/8/2024.