Tổng hợp các dạng bài Listening IELTS: Bí quyết đạt điểm cao

06/08/2024

Phần Listening trong bài thi IELTS đóng vai trò quan trọng, chiếm 25% tổng điểm thi. Để đạt điểm cao trong phần này, việc hiểu rõ các dạng bài và áp dụng các bí quyết làm bài hiệu quả là điều cần thiết. Dưới đây là tổng hợp các dạng bài Listening IELTS cùng những bí quyết giúp bạn chinh phục phần thi này một cách dễ dàng.

tong-hop-cac-dang-bai-listening-ielts-bi-quyet-dat-diem-cao-hinh-1.jpg

Phần Listening trong bài thi IELTS đóng vai trò quan trọng, chiếm 25% tổng điểm thi của bạn

Tổng hợp các dạng bài Listening IELTS thường gặp

Kỳ thi IELTS (International English Language Testing System) là một trong những kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới. Phần thi Listening của IELTS là một phần quan trọng không thể thiếu, thường kéo dài khoảng 30 phút với 40 câu hỏi. Dưới đây là tổng hợp các dạng bài Listening IELTS phổ biến mà thí sinh cần nắm vững:

Dạng Multiple Choice (Chọn đáp án)

Dạng bài này yêu cầu thí sinh chọn một hoặc nhiều đáp án đúng từ một danh sách các lựa chọn. Bạn sẽ nghe một đoạn hội thoại hoặc bài giảng và phải xác định lựa chọn nào phù hợp nhất với thông tin được cung cấp.

Bí quyết:

• Đọc câu hỏi trước khi nghe: Xem qua các câu hỏi và lựa chọn để biết thông tin nào bạn cần tìm khi nghe.
  • Chú ý từ khóa: Lắng nghe các từ khóa trong bài nghe có thể giúp bạn dễ dàng chọn được đáp án đúng.

Dạng Matching (Kết nối)

Ở dạng bài này, bạn cần kết nối các mục từ hai danh sách khác nhau, chẳng hạn như nối các tên với các đặc điểm hoặc các địa điểm với các hoạt động.

Bí quyết:

• Hiểu cấu trúc danh sách: Đọc kỹ các danh sách trước khi nghe để biết rõ bạn cần kết nối những gì.
  • Chú ý đến từ đồng nghĩa: Thông tin trong bài nghe có thể được diễn đạt khác so với trong câu hỏi, vì vậy hãy chú ý đến các từ đồng nghĩa hoặc cách diễn đạt khác.

Dạng Sentence Completion (Hoàn thành câu)

Dạng bài này yêu cầu thí sinh điền từ hoặc cụm từ vào chỗ trống trong các câu đã cho.

Bí quyết:

• Dự đoán từ cần điền: Xem xét ngữ cảnh và nghĩa của câu để dự đoán loại từ cần điền.
  • Lắng nghe từ khóa: Các từ hoặc cụm từ quan trọng trong bài nghe sẽ giúp bạn hoàn thành câu một cách chính xác.
tong-hop-cac-dang-bai-listening-ielts-bi-quyet-dat-diem-cao-hinh-2.jpg

Dạng Note/Table/Flow-chart Completion (Hoàn thành bảng/note/sơ đồ)

Bạn sẽ cần điền thông tin vào bảng, note hoặc sơ đồ dựa trên thông tin nghe được trong đoạn hội thoại hoặc bài giảng.

Bí quyết:

• Xem cấu trúc trước khi nghe: Đọc qua cấu trúc bảng hoặc sơ đồ để hiểu nơi cần điền thông tin.
  • Lắng nghe cẩn thận: Chú ý đến các từ hoặc cụm từ quan trọng trong bài nghe để hoàn thành các phần còn thiếu.

Dạng Short Answer Questions (Câu hỏi trả lời ngắn)

Thí sinh nghe và trả lời các câu hỏi bằng cách điền vào ô trống với câu trả lời ngắn gọn (thường không quá 3 từ).

Bí quyết:

• Đọc kỹ câu hỏi: Hiểu rõ thông tin bạn cần cung cấp để trả lời đúng.
  • Chú ý đến chi tiết nhỏ: Các chi tiết cụ thể trong bài nghe là yếu tố quyết định cho câu trả lời chính xác.

Xét tuyển vào VinUni yêu cầu IELTS bao nhiêu?

Để được xét tuyển vào trường Đại học VinUni, một trong những yêu cầu quan trọng là khả năng tiếng Anh. Theo quy định, ứng viên cần đạt tối thiểu 6.5 điểm IELTS (không có kỹ năng nào dưới 6.0) để đảm bảo có đủ kỹ năng ngôn ngữ phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu.

Tuy nhiên, nếu chưa đạt yêu cầu này, bạn có thể tham gia chương trình Pathway English do VinUni tổ chức. Đây là một khóa học giúp sinh viên phát triển toàn diện các kỹ năng đọc, nghe, nói và viết tiếng Anh học thuật. Khóa học cũng tập trung vào việc nâng cao kiến thức về ngữ pháp, cách phát âm và từ vựng để đảm bảo sinh viên có thể theo học các chuyên ngành tại VinUni một cách hiệu quả.

tong-hop-cac-dang-bai-listening-ielts-bi-quyet-dat-diem-cao-hinh-3.jpg

Đây là một cơ hội quý báu cho những ai chưa đạt yêu cầu tiếng Anh ban đầu nhưng vẫn mong muốn trải nghiệm môi trường học tập quốc tế và chất lượng cao tại VinUni. Chương trình không chỉ giúp cải thiện kỹ năng ngôn ngữ mà còn trang bị cho sinh viên nền tảng vững chắc để thành công trong học tập và sự nghiệp sau này.

Như vậy, phần Listening trong bài thi IELTS có thể mang lại nhiều thách thức, nhưng nếu bạn hiểu rõ các dạng bài và áp dụng những bí quyết làm bài hiệu quả, bạn sẽ có cơ hội cao hơn để đạt điểm tốt. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã tổng hợp các dạng bài Listening IELTS chi tiết nhất dành cho bạn. Hãy nhớ rằng, việc thực hành thường xuyên và chuẩn bị kỹ lưỡng là chìa khóa để thành công trong phần thi này. Chúc bạn thành công trong kỳ thi IELTS và đạt được kết quả như mong muốn!

Xem thêm bài viết: Luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh theo phương pháp chủ động