Sử dụng Modal verb trong IELTS Writing: Cách áp dụng để nâng cao điểm số

08/08/2023

Modal verb, hay còn gọi là động từ khiếm khuyết, là một phần quan trọng trong việc cải thiện kỹ năng viết của bạn trong bài thi IELTS. Chúng không chỉ giúp bạn thể hiện ý kiến, dự đoán và khả năng một cách rõ ràng, mà còn nâng cao khả năng viết của bạn để đáp ứng yêu cầu của bài thi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách sử dụng Modal verb trong IELTS Writing hiệu quả để nâng cao điểm số của bạn.

su-dung-modal-verb-trong-ielts-writing-cach-ap-dung-de-nang-cao-diem-so-hinh-1.jpg

Hiểu về Modal verb và vai trò của chúng trong IELTS Writing

Modal verb là những động từ đặc biệt được sử dụng để diễn tả khả năng, khả năng, yêu cầu hoặc ý kiến. Các Modal verb phổ biến bao gồm: can, could, may, might, must, shall, should, will và would. Trong IELTS Writing, việc sử dụng Modal verb đúng cách không chỉ giúp bạn làm cho bài viết của bạn phong phú và linh hoạt hơn mà còn giúp bạn thể hiện sự chắc chắn, khả năng và ý kiến một cách hiệu quả hơn.

Cách sử dụng Modal verb để nâng cao điểm số IELTS Writing

Sử dụng Modal verb trong IELTS Writing một cách hiệu quả có thể nâng cao điểm số của bạn, đặc biệt là trong phần Task 2, nơi bạn cần đưa ra ý kiến và lý lẽ một cách rõ ràng và thuyết phục. Dưới đây là một số cách sử dụng Modal verb để cải thiện bài viết của bạn:

Thể hiện khả năng và dự đoán

Các Modal verb như “can”, “could”, “may” và “might” rất hữu ích trong việc thể hiện khả năng và dự đoán. Việc sử dụng chúng một cách chính xác có thể giúp bạn trình bày ý tưởng một cách rõ ràng và mạch lạc.

• Can: Diễn tả khả năng hiện tại. Ví dụ: The new policy can improve public health (Chính sách mới có thể cải thiện sức khỏe cộng đồng).
  • Could: Diễn tả khả năng trong quá khứ hoặc khả năng có thể xảy ra trong tương lai. Ví dụ: This measure could have prevented the outbreak (Biện pháp này có thể đã ngăn chặn sự bùng phát).

Đưa ra lời khuyên và đề xuất

Modal verb như “should”, “ought to” và “had better” được sử dụng để đưa ra lời khuyên hoặc đề xuất. Chúng giúp bạn cung cấp ý kiến với sự khuyên nhủ hoặc yêu cầu.

• Should: Diễn tả lời khuyên. Ví dụ: Governments should invest more in renewable energy (Chính phủ nên đầu tư nhiều hơn vào năng lượng tái tạo).
  • Ought to: Tương tự như “should,” nhưng thường được sử dụng trong các tình huống trang trọng hơn. Ví dụ: We ought to address climate change urgently (Chúng ta phải giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu một cách khẩn cấp).
su-dung-modal-verb-trong-ielts-writing-cach-ap-dung-de-nang-cao-diem-so-hinh-2.jpg

Diễn tả yêu cầu và nghĩa vụ

Modal verb như “must” và “have to” thường được dùng để diễn tả nghĩa vụ hoặc yêu cầu. Chúng giúp bạn thể hiện sự cần thiết hoặc bắt buộc phải thực hiện điều gì đó.

• Must: Diễn tả yêu cầu mạnh mẽ hoặc nghĩa vụ. Ví dụ: Students must submit their assignments on time (Sinh viên phải nộp bài tập đúng hạn).
  • Have to: Tương tự như “must,” nhưng có thể mang tính chất mềm mại hơn. Ví dụ: Employees have to follow the new safety regulations (Nhân viên phải tuân theo các quy định an toàn mới).

Biểu lộ sự không chắc chắn và cân nhắc

Modal verb như “would” và “might” có thể được sử dụng để thể hiện sự không chắc chắn hoặc cân nhắc. Chúng giúp bạn trình bày ý kiến mà không hoàn toàn khẳng định.

• Would: Diễn tả sự điều kiện hoặc mong muốn. Ví dụ: If I were in charge, I would prioritize education reform (Nếu tôi nắm quyền, tôi sẽ ưu tiên cải cách giáo dục).
  • Might: Diễn tả khả năng không chắc chắn. Ví dụ: This approach might lead to better results in the long term (Cách tiếp cận này có thể dẫn đến kết quả tốt hơn về lâu dài).

Lưu ý khi sử dụng Modal verb

Mặc dù Modal verb rất hữu ích, nhưng việc lạm dụng chúng có thể làm cho bài viết của bạn trở nên rườm rà và khó hiểu. Hãy sử dụng chúng một cách hợp lý và theo ngữ cảnh của bài viết. Đảm bảo rằng bạn hiểu rõ nghĩa của từng modal verb và cách sử dụng chúng trong các tình huống khác nhau. Sử dụng chúng chính xác sẽ giúp bạn tạo ra những câu văn rõ ràng và hợp lý.

Sử dụng Modal verb trong IELTS Writing một cách hiệu quả có thể giúp bạn nâng cao điểm số bằng cách làm cho bài viết của bạn phong phú và rõ ràng hơn. Hãy hiểu rõ vai trò của từng modal verb, áp dụng chúng đúng cách, và luyện tập thường xuyên để cải thiện kỹ năng viết của bạn. Chúc bạn thành công trong kỳ thi IELTS!

su-dung-modal-verb-trong-ielts-writing-cach-ap-dung-de-nang-cao-diem-so-hinh-3.jpg

Trường Đại học VinUni yêu cầu thí sinh đạt ít nhất 6.5 IELTS (không có kỹ năng nào dưới 6.0) để được xét tuyển. Nếu điểm số của bạn chưa đạt điểm yêu cầu này, bạn vẫn có thể tham gia chương trình Pathway English của VinUni. Khóa học này được thiết kế để giúp sinh viên phát triển kỹ năng đọc, nghe, nói và viết tiếng Anh học thuật, đồng thời cải thiện ngữ pháp, phát âm và từ vựng để theo học chuyên ngành tại VinUni. Đừng bỏ lỡ cơ hội này để chuẩn bị tốt nhất cho hành trình học tập của bạn tại một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam.

Xem thêm bài viết: Đảo ngữ Not Until – Cấu trúc và cách dùng đúng