Phân biệt have to và must: Những lưu ý quan trọng khi sử dụng

16/09/2024

Trong tiếng Anh, việc phân biệt have to và must là một chủ đề thường gặp trong học tập và giao tiếp. Mặc dù cả hai đều được dùng để chỉ sự bắt buộc hoặc nghĩa vụ, nhưng chúng có những sắc thái và cách sử dụng khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt rõ ràng giữa hai cấu trúc này và đưa ra những lưu ý quan trọng để sử dụng chúng một cách chính xác.

phan-biet-have-to-va-must-nhung-luu-y-quan-trong-khi-su-dung-hinh-1.jpg

Khái niệm cơ bản của have to và must

Cấu trúc “have to” được dùng để diễn tả nghĩa vụ hoặc sự cần thiết, thường xuất phát từ yếu tố bên ngoài hoặc từ hoàn cảnh. Đây là cách nói phổ biến và thường thấy trong giao tiếp hàng ngày, cả trong tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ. “Have to” thường chỉ những quy tắc hoặc yêu cầu bắt buộc mà người nói không thể thay đổi hoặc kiểm soát được. Ví dụ:

• I have to go to work at 9am everyday (Tôi phải đi làm lúc 9 giờ sáng mỗi ngày).
  • She has to wear a uniform at school (Cô ấy phải mặc đồng phục ở trường).

Trong khi đó, “must” thường được dùng để diễn tả sự cần thiết hoặc nghĩa vụ từ góc độ của người nói. “Must” thường chỉ những điều mà người nói cảm thấy là rất quan trọng hoặc cần thiết phải thực hiện và thường có tính chất bắt buộc cao hơn. Cấu trúc này thường được dùng để nhấn mạnh sự quan trọng hoặc ý kiến cá nhân của người nói về một vấn đề nào đó. Ví dụ:

• You must see that movie. It’s amazing! (Bạn phải xem bộ phim đó. Nó thật tuyệt vời!).
  • All employees must wear their ID badges (Tất cả nhân viên phải đeo thẻ ID của họ).
phan-biet-have-to-va-must-nhung-luu-y-quan-trong-khi-su-dung-hinh-2.jpg

Để phân biệt have to và must chính xác, điều quan trọng là hiểu rõ ngữ nghĩa và mức độ bắt buộc của từng cấu trúc

Cách phân biệt have to và must

Dưới đây là cách phân biệt have to và must cụ thể để bạn có thể sử dụng hai cấu trúc này chính xác trong những tình huống khác nhau:

Về mặt ngữ nghĩa

• “Have to”: Thường chỉ sự bắt buộc từ yếu tố bên ngoài hoặc từ quy định, luật lệ. Ví dụ, nếu bạn phải đi làm vào giờ cố định, đó là vì yêu cầu của công việc hoặc công ty, không phải vì bạn tự quyết định.
  • “Must”: Mang tính chất cá nhân hoặc nhấn mạnh hơn, cho thấy sự cần thiết hoặc yêu cầu từ quan điểm của người nói. “Must” thường được dùng khi người nói muốn nhấn mạnh rằng điều gì đó là rất quan trọng hoặc không thể thiếu.

Ví dụ phân biệt:

• You have to finish this report by Friday (Bạn phải hoàn thành báo cáo này trước thứ Sáu) – Đây là một yêu cầu từ công ty hoặc quy định.
  • “You must finish this report by Friday (Bạn phải hoàn thành báo cáo này trước thứ Sáu) – Đây là nhấn mạnh rằng việc hoàn thành báo cáo trước thời hạn là rất quan trọng.

Mức độ bắt buộc

• “Have to”: Có thể được xem như là yêu cầu từ bên ngoài, có thể là quy định, luật lệ hoặc sự cần thiết trong hoàn cảnh cụ thể. Mức độ bắt buộc không phải lúc nào cũng cao và có thể có sự linh hoạt hơn trong một số tình huống.
  • “Must”: Mang tính chất bắt buộc cao hơn và thường không có sự linh hoạt. Khi sử dụng “must,” người nói thường muốn nhấn mạnh rằng không có lựa chọn khác.

Ví dụ phân biệt:

• We have to submit our assignments by the end of the month (Chúng ta phải nộp bài tập của mình trước cuối tháng) – Đây là quy định của trường học hoặc tổ chức.
  • You must submit your assignment by the end of the month (Bạn phải nộp bài tập của mình trước cuối tháng) – Đây là sự nhấn mạnh từ phía giáo viên hoặc người yêu cầu, thể hiện sự bắt buộc tuyệt đối.

Như vậy, khi phân biệt have to và must, điều quan trọng là hiểu rõ ngữ nghĩa và mức độ bắt buộc của từng cấu trúc. Việc hiểu và sử dụng đúng “have to” và “must” không chỉ giúp bạn truyền đạt ý nghĩa chính xác hơn mà còn nâng cao khả năng giao tiếp trong tiếng Anh của bạn.

phan-biet-have-to-va-must-nhung-luu-y-quan-trong-khi-su-dung-hinh-3.jpg

VinUni yêu cầu tối thiểu điểm IELTS là 6.5 hoặc các chứng chỉ tiếng Anh tương đương để xét tuyển

Trường Đại học VinUni yêu cầu tối thiểu điểm IELTS là 6.5 (không có kỹ năng nào dưới 6.0) hoặc các chứng chỉ tiếng Anh tương đương để xét tuyển. Nếu bạn chưa đạt yêu cầu này, VinUni cung cấp chương trình Pathway English, giúp bạn nâng cao kỹ năng tiếng Anh học thuật, bao gồm đọc, nghe, nói và viết, cũng như cải thiện ngữ pháp, cách phát âm và từ vựng. Kết thúc khóa học, bạn sẽ sẵn sàng hơn để tiếp tục học tập chuyên ngành tại VinUni với nền tảng tiếng Anh vững chắc.

Xem thêm bài viết: Chia sẻ các cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc và nhớ lâu