Những điều cần biết: Có được làm thêm khi du học Đức không?

21/06/2023

Một câu hỏi phổ biến mà nhiều du học sinh lựa chọn Đức đặt ra là: “Có được làm thêm khi du học Đức không?” Câu trả lời là có, nhưng với một số quy định và hạn chế cần tuân thủ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các cơ hội làm thêm cũng như những quy định liên quan để bạn có thể tận dụng tối đa thời gian học tập và làm việc tại Đức.

nhung-dieu-can-biet-co-duoc-lam-them-khi-du-hoc-duc-khong-hinh-1.jpg

Khi du học tại Đức, sinh viên quốc tế được phép làm thêm nhưng phải tuân thủ theo quy định

Quy định về làm thêm cho du học sinh tại Đức

Khi du học tại Đức, sinh viên quốc tế được phép làm thêm nhưng phải tuân thủ các quy định về thời gian làm việc. Theo luật pháp Đức, sinh viên quốc tế không thuộc Liên minh Châu Âu (EU) hoặc Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) được phép làm việc tối đa 120 ngày toàn thời gian hoặc 240 ngày bán thời gian mỗi năm.

Điều này có nghĩa là bạn không thể làm việc nhiều hơn 20 giờ mỗi tuần trong suốt kỳ học. Vào kỳ nghỉ hè, bạn có thể làm việc toàn thời gian nếu muốn. Sinh viên có thể tìm kiếm nhiều loại công việc khác nhau phù hợp với thời gian và khả năng của mình. Một số công việc phổ biến mà du học sinh thường chọn bao gồm:

• Trợ lý nghiên cứu: Đây là công việc tại các trường đại học, giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực học tập.
  • Nhân viên phục vụ nhà hàng, quán cà phê: Công việc này thường có giờ làm linh hoạt và không yêu cầu kỹ năng chuyên môn cao.
  • Gia sư: Nếu bạn giỏi một môn học nào đó hoặc tiếng mẹ đẻ của bạn là một ngôn ngữ khác, bạn có thể dạy kèm cho người khác.
  • Công việc tại cửa hàng bán lẻ: Các cửa hàng bán lẻ thường tuyển dụng sinh viên làm việc bán thời gian với nhiều khung giờ khác nhau.
nhung-dieu-can-biet-co-duoc-lam-them-khi-du-hoc-duc-khong-hinh-2.jpg

Làm thêm là một cơ hội tuyệt vời để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn

Những lợi ích khi làm thêm tại Đức

Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc cho bạn về việc “có được làm thêm khi du học Đức không?”. Thực tế, làm thêm là một cơ hội tuyệt vời để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn, đặc biệt là tiếng Đức. Khi làm việc, bạn sẽ có cơ hội giao tiếp với người bản địa, từ đó nâng cao khả năng nghe, nói và hiểu tiếng Đức. Điều này không chỉ giúp ích cho việc học tập mà còn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Kinh nghiệm làm việc thực tế là một yếu tố quan trọng khi bạn ra trường và tìm kiếm việc làm chính thức. Làm thêm khi du học Đức sẽ giúp bạn tích lũy được kinh nghiệm quý báu, học hỏi kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian và phát triển mối quan hệ trong môi trường làm việc. Những kinh nghiệm này sẽ làm đẹp hồ sơ xin việc của bạn và giúp bạn dễ dàng tìm kiếm công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp.

Một lợi ích rõ ràng của việc làm thêm là bạn có thể kiếm thêm thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày như tiền thuê nhà, ăn uống và các chi phí cá nhân khác. Dù thu nhập từ việc làm thêm không thể so sánh với công việc toàn thời gian, nhưng nó sẽ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính và cho phép bạn tận hưởng cuộc sống sinh viên một cách thoải mái hơn.

nhung-dieu-can-biet-co-duoc-lam-them-khi-du-hoc-duc-khong-hinh-3.jpg

Sinh viên cần tuân thủ các quy định về thời gian làm việc và lựa chọn những công việc phù hợp khi du học Đức

Vậy, có được làm thêm khi du học Đức không? Câu trả lời là có, và việc làm thêm không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, tích lũy kinh nghiệm làm việc mà còn giúp bạn kiếm thêm thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ các quy định về thời gian làm việc và lựa chọn những công việc phù hợp để không ảnh hưởng đến việc học tập. Hiểu rõ các quy định và chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn có một trải nghiệm du học và làm việc thành công tại Đức.