Những cách học phát âm tiếng Anh hiệu quả cho tất cả mọi người

12/08/2023

Đâu là những cách học phát âm tiếng Anh hiệu quả dành cho tất cả mọi người? Bạn có thể tư học phát âm tại nhà hoặc tại trung tâm tùy theo sở thích. Thế nhưng bạn sẽ cần nhiều sự kiên trì và luyện tập hằng ngày để nói hay hơn. Vì thế hãy xem qua bài viết này nhé!

Vì sao cần tìm cách học phát âm tiếng Anh hiệu quả?

Vì sao chúng ta cần tìm cách học phát âm tiếng Anh hiệu quả? Vì hầu hết người Việt khi mới học tiếng Anh đều chỉ giỏi từ vựng, ngữ pháp và còn hạn chế ở kỹ năng nói. Điều này sẽ dẫn đến việc bạn ngại giao tiếp trong công việc lẫn cuộc sống. Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn sẽ giúp bạn xoá bỏ rào cản ngôn ngữ và giúp người nghe hiểu được thông điệp mà bạn muốn nói.

cách học phát âm tiếng Anh hiệu quả 1

Luyện cách học phát âm tiếng Anh hiệu quả giúp bạn tiến bộ nhanh hơn

Những cách học phát âm tiếng Anh hiệu quả

Sau đây là những cách học phát âm tiếng Anh để bạn tiến bộ hơn:

Lựa chọn giọng “chuẩn”

Một trong những cách học phát âm tiếng Anh là lựa chọn giọng “chuẩn”. Trên thế giới này có bao nhiêu vùng nói tiếng Anh thì có bấy nhiêu kiểu phát âm. Thế nhưng chỉ có 2 giọng tiếng Anh chuẩn là: Giọng Anh – Mỹ và giọng Anh – Anh. Nếu học phát âm tiếng Anh thì việc đầu tiên bạn cần làm là quyết định muốn nói theo kiểu Anh – Mỹ hay Anh – Anh.

Nhận diện và phát âm toàn bộ các âm tiếng Anh

Tiếng Anh có rất nhiều âm mà tiếng Việt không có. Vì thế, học phát âm tiếng Anh bao gồm việc học các âm “mới” mà bạn có thể chưa từng nói bao giờ. Từ đó, bạn sẽ có cách phát âm giống với người bản ngữ hơn.

Lưu ý là cách phát âm trong tiếng Anh – Mỹ và Anh – Anh có nhiều điểm khác biệt. Vì thế bạn chỉ cần học theo một chuẩn để tránh bị nhầm lẫn. Bên cạnh đó, để phát âm tốt, bạn cần biết về bảng phiên âm tiếng Anh (IPA)

Học cách nói có trọng âm

Một trong những cách học phát âm tiếng Anh là bạn sẽ học cách nói có trọng âm. Vì khác biệt cơ bản giữa tiếng Anh và tiếng Việt là trọng âm của từ. Một từ tiếng Anh có thể bao gồm rất nhiều âm tiết, nhưng chỉ có một âm tiết được nhấn trọng âm chính. Việc học trọng âm tiếng Anh bao gồm 2 nội dung chính:

• Biết trọng âm của từ nằm ở đâu.
  • Biết cách nhấn trọng âm của từ để phát âm đúng.
  • Một điểm thú vị của trọng âm của một từ trong tiếng Anh – Mỹ và Anh – Anh khá khác nhau. Ví dụ, trong tiếng An h -Mỹ, từ massage có trọng âm nhấn vào âm tiết thứ hai. Còn từ massage trong tiếng Anh – Anh có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.

Học cách nói đúng giai điệu

Mỗi ngôn ngữ đều có một “âm nhạc” riêng. Giai điệu chính là âm nhạc đó. Khi nói tiếng Anh, người bản ngữ sẽ sử dụng một giai điệu rất riêng. Học phát âm tiếng Anh bao gồm học các giai điệu này. Nó bao gồm việc giữ hơi, nhấn đúng từ và làm rõ các từ quan trọng,… Khi học giai điệu tiếng Anh, người học đôi khi có cảm giác như mình đang học hát vậy.

Học cách nói đúng ngữ điệu

Bạn có thể học ngữ điệu khi thể hiện cảm xúc hoặc ẩn ý của người nói trong phim. Mỗi một ngôn ngữ sẽ có cách thể hiện ngữ điệu riêng. Ví dụ như ngạc nhiên, phật lòng, buồn phiền, căm tức… Tất cả những trạng thái tình cảm trên đều được thể hiện bằng ngôn ngữ nói thông qua ngữ điệu.

cách học phát âm tiếng Anh hiệu quả 2

Có nhiều cách giúp bạn học phát âm tiếng Anh hiệu quả

Trên đây là những cách học phát âm tiếng Anh hiệu quả mà bạn cần biết. Để phát âm đúng, bạn cần luyện tập nhiều và lắng nghe nười bản xứ nói chuyện. Đó có thể là xem phim hoặc nói chuyện với người bản xứ ngoài đời. Vì vậy bạn sẽ tăng phản xạ và ghi nhớ cách phát âm từ tốt hơn. Ngoài ra, VinUni cũng có các chương trinh học Tiếng Anh như Pathway English để sinh viên có thể trau dồi ngoại ngữ tốt hơn Từ đó, sinh viên sẽ tự tin hơn trong 4 kỹ năng trong thời gian đi học và kể cả đi làm sau này