Một số mẹo để tập trung khi nghe Listening trong bài thi IELTS

Một số mẹo để tập trung khi nghe Listening trong bài thi IELTS

29/07/2023

Trong bài thi IELTS, phần Listening đóng vai trò quan trọng và không ít thí sinh gặp khó khăn trong việc tập trung để đạt điểm cao. Vậy làm thế nào để cải thiện kỹ năng này một cách hiệu quả? Dưới đây là một số mẹo để tập trung khi nghe Listening trong bài thi IELTS mà bạn không nên bỏ qua.

mot-so-meo-de-tap-trung-khi-nghe-listening-trong-bai-thi-ielts-hinh-1.jpg

Hiểu rõ cấu trúc bài thi IELTS Listening

Một trong những mẹo để tập trung khi nghe Listening trong bài thi IELTS là hiểu rõ cấu trúc của phần thi này. Bài thi Listening bao gồm bốn phần, mỗi phần có độ khó tăng dần và kéo dài trong khoảng 30 phút. Trước khi bắt đầu, bạn sẽ có một khoảng thời gian ngắn để đọc qua các câu hỏi. Hãy tận dụng thời gian này để làm quen với nội dung sắp nghe và dự đoán những thông tin cần chú ý.

Một khi bạn đã nắm bắt được cấu trúc bài thi, việc phân bổ thời gian và tập trung vào những phần quan trọng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hãy ghi nhớ rằng mỗi phần thi sẽ có một loại câu hỏi khác nhau, do đó, hãy luyện tập làm quen với tất cả các dạng câu hỏi để không bị bỡ ngỡ trong kỳ thi thật.

Rèn luyện kỹ năng nghe chủ động

Khi nghe, hãy tập trung vào những từ khóa và thông tin quan trọng thay vì cố gắng hiểu hết tất cả. Đây là một trong những mẹo để tập trung khi nghe Listening trong bài thi IELTS hiệu quả. Nghe chủ động giúp bạn không bị lạc hướng bởi những chi tiết không quan trọng và tập trung vào câu trả lời đúng.

Để rèn luyện kỹ năng này, bạn có thể nghe các đoạn hội thoại, bài diễn thuyết hoặc các bài kiểm tra mẫu IELTS Listening. Khi luyện tập, hãy thử ghi chép lại những từ khóa và thông tin quan trọng mà bạn nghe được. Điều này sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng lọc thông tin và nâng cao khả năng tập trung khi nghe.

mot-so-meo-de-tap-trung-khi-nghe-listening-trong-bai-thi-ielts-hinh-2.jpg

Giữ tinh thần thoải mái và tự tin

Tinh thần thoải mái và tự tin là yếu tố không thể thiếu để duy trì sự tập trung trong suốt bài thi Listening. Trước khi bước vào phòng thi, hãy dành thời gian thư giãn, hít thở sâu và tự tin vào khả năng của mình. Đây cũng là một trong những mẹo hiệu quả để tập trung khi nghe trong bài thi IELTS mà nhiều thí sinh thường bỏ qua.

Hãy nhớ rằng không phải ai cũng có thể hiểu hết 100% nội dung khi nghe, vì vậy đừng quá lo lắng nếu bạn bỏ lỡ một vài chi tiết. Thay vào đó, hãy tập trung vào những gì bạn có thể nghe và trả lời câu hỏi một cách chính xác nhất có thể. Tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung và hiệu quả trong suốt bài thi.

Xét tuyển vào VinUni yêu cầu IELTS bao nhiêu?

Để được xét tuyển vào VinUni, yêu cầu tối thiểu là bạn phải đạt IELTS 6.5 và không có kỹ năng nào dưới 6.0. Nếu không đạt yêu cầu này, bạn vẫn có thể tham gia khóa học tiếng Anh dự bị Pathway English của trường.

Chương trình Pathway English tại VinUni được thiết kế để giúp sinh viên phát triển các kỹ năng đọc, nghe, nói và viết tiếng Anh học thuật cơ bản. Ngoài ra, sinh viên còn được nâng cao kiến thức về ngữ pháp, cách phát âm và từ vựng học thuật. Kết thúc khóa học, sinh viên sẽ có đủ khả năng để tiếp tục học tập trong môi trường quốc tế và đạt được các chứng chỉ tiếng Anh cần thiết.

mot-so-meo-de-tap-trung-khi-nghe-listening-trong-bai-thi-ielts-hinh-3.jpg

Để được xét tuyển vào VinUni, yêu cầu tối thiểu là bạn phải đạt IELTS 6.5

Với những mẹo để tập trung khi nghe Listening trong bài thi IELTS như đã đề cập ở trên, hy vọng bạn sẽ cải thiện được kỹ năng của mình và đạt được điểm số mong muốn. Đừng quên rằng việc chuẩn bị kỹ lưỡng là chìa khóa để đạt được thành công trong kỳ thi IELTS và mở rộng cánh cửa vào các trường đại học hàng đầu như VinUni.