Liên từ trong tiếng Anh: Khái niệm và phân loại

16/09/2024

Liên từ trong tiếng Anh là một trong những điểm ngữ pháp quan trọng cần nhớ đối với những ai muốn cải thiện khả năng Anh ngữ vượt trội. Liên từ nối hai từ, cụm từ, mệnh đề lại với nhau nhằm giúp câu có sự logic và mạch lạc hơn. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về cấu trúc, cách sử dụng của Liên từ qua bài viết dưới đây.

Khái niệm liên từ trong tiếng Anh

Liên từ (Conjunction) trong tiếng Anh là từ hoặc cụm từ, dùng liên từ nối 2 từ, cụm từ, mệnh đề lại với nhau nhằm tạo sự logic, mạch lạc và tạo nên cấu trúc câu hoàn chỉnh.

Dưới đây là một số ví dụ về liên từ:

• I want to play football and go swimming. (Tôi muốn chơi đá bóng và bơi lội).
  • She is not only smart but also very kind. (Cô ấy không chỉ thông minh mà còn tốt bụng).

lien-tu-trong-tieng-anh-khai-niem-va-phan-loai-so-1.jpg

Trong tiếng Anh, Liên từ nối 2 từ, cụm từ, mệnh đề lại với nhau.

Phân loại các liên từ trong tiếng Anh

Liên từ nối trong Tiếng Anh được phân chia ra làm 3 loại chính như sau:

Liên từ kết hợp (Coordinating Conjunctions)

Liên từ kết hợp (Coordinating Conjunctions) là những từ dùng để liên kết hai (hoặc nhiều hơn) đơn vị từ tương đối ngang nhau.

Ví dụ:

• She studied hard, so she got a good grade on the exam. (Cô ấy học hành chăm chỉ nên đã đạt điểm cao trong kỳ thi).
  • He neither likes tea nor coffee; he prefers orange juice. (Anh ấy không thích trà hay cà phê, anh ấy thích nước ép cam hơn).

Trong tiếng Anh có 7 liên từ kết hợp là FANBOYS (F – For, A – and, N – nor, B – but, O – or, Y – yet, S – so).

lien-tu-trong-tieng-anh-khai-niem-va-phan-loai-so-2.jpg

Liên từ trong tiếng Anh được chia thành 3 loại chính.

Liên từ tương quan (Correlative Conjunctions)

Liên từ tương quan (Correlative Conjunctions) là một liên từ kết hợp với các từ khác thành một cặp nhằm liên kết cụm từ hoặc mệnh đề có cùng chức năng về mặt ngữ pháp.

Một số liên từ tương quan phổ biến như sau:

• Not only…but also (không chỉ …mà còn): “He is not only a great actress but also an excellent dancer.” (Anh ấy không chỉ là một diễn viên giỏi mà còn là một vũ công xuất sắc)
  • Both…and (cả …và): “She is both intelligent and beautiful.” (Cô ấy vừa thông minh vừa xinh đẹp)
  • As…as (như): “He is as tall as his father.” (Anh ấy cao hơn ba của mình)
  • Either…or (hoặc…hoặc): “You can either buy sneaker or scandal.” (Bạn có thể mua giày thể thao hoặc dép quai hậu)
  • Neither…nor (không…cũng không): “I am neither interested in art nor sports.” (Tôi không thích hội họa, cũng không thích thể thao)
  • Whether…or (liệu có…hay không): “I don’t know whether I should wear shoes or not.” (Tôi không biết liệu tôi có nên mang đôi giày này hay không)
  • Hardly/Scarcely…when (vừa mới…thì đã): “Hardly/Scarcely had she had reached the bus stop when the bus came.” (Cô ấy vừa mới đến trạm xe buýt thì xe buýt đã chạy tới)
  • No sooner…than (vừa mới…thì đã): “ I had no sooner started the meeting than my mother called.” / “No sooner had I started the meeting than my mother called.” (Tôi vừa mới bắt đầu cuộc họp thì mẹ tôi gọi đến)
  • Rather …than (muốn/thích…hơn là/thay vì): “I’d rather travel than stay at home.” (Tôi thích đi du lịch hơn là ở nhà)
  • So/such …that (quá…đến nỗi mà): “She was so tired that she fell asleep instantly.” (Cô ấy mệt đến nỗi ngủ thiếp đi ngay lập tức)

Liên từ phụ thuộc (subordinating conjunctions)

Liên từ phụ thuộc (Subordinating Conjunctions) là loại liên từ nằm ở đầu mệnh đề phụ được dùng để liên kết mệnh đề độc lập (mệnh đề chính) và mệnh đề phụ. Trong một câu, mệnh đề phụ có thể đứng trước hoặc sau mệnh đề chính nhưng phải được bắt đầu bởi liên từ phụ thuộc.

Một số liên từ nối phổ biến như: After (sau khi), Before (trước khi), Since (kể từ khi), Until/Till (mãi/cho đến khi), As soon as (ngay khi), By the time (trước khi), While (trong lúc), When (khi), Once (ngay khi), Where (ở đâu), Wherever (bất kì nơi nào),…

Liên từ nối từ, câu hay mệnh đề trong tiếng Anh là một trong những điểm ngữ pháp xuất hiện thường xuyên trong các bài thi, bài kiểm tra hay trong giao tiếp hàng ngày. Nếu muốn nâng cao khả năng Anh ngữ, bạn cần phải củng cố nền tảng ngữ pháp thật vững chắc và làm bài tập nhiều để tạo phản xạ cho bản thân nhé.

lien-tu-trong-tieng-anh-khai-niem-va-phan-loai-so-3.jpg

Pathway English là chương trình đào tạo tiếng Anh học thuật cho sinh viên để đạt chuẩn đầu vào của VinUni.

Trường Đại học VinUni có chương trình Pathway English, chương trình nhằm mục đích giúp sinh viên phát triển toàn diện kỹ năng tiếng Anh học thuật, đồng thời nâng cao kiến thức về ngữ pháp, từ vựng, cách phát âm cần thiết cho việc học chuyên ngành tại VinUni. Đây cũng là cơ hội để các bạn ứng viên có thể tham gia học tại VinUni nếu bạn chưa đạt yêu cầu tối thiểu IELTS 6.5 (không có kỹ năng nào dưới 6.0) để xét tuyển vào trường. Từ đó, bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc học tập và thành công trong môi trường học thuật quốc tế.