Kỹ năng luyện Reading IELTS theo dạng để đạt được điểm cao

29/07/2023

Kỹ năng luyện Reading IELTS theo dạng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS. Với mỗi thí sinh, việc hiểu rõ các dạng bài thi và áp dụng các chiến lược phù hợp là chìa khóa để cải thiện kết quả. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kỹ năng quan trọng để chuẩn bị hiệu quả cho phần thi Reading.

Ky-nang-luyen-Reading-IELTS-theo-dang-de-dat-duoc-diem-cao-hinh-1.jpg

Tổng quan các dạng bài trong phần thi Reading IELTS

Bài thi Reading IELTS đánh giá khả năng đọc hiểu của thí sinh trong ngữ cảnh học thuật và chuyên sâu. Bài thi thường có 3 hoặc 4 đoạn văn, phụ thuộc vào loại đề thi (Academic hoặc General Training).  Mỗi đoạn văn đi kèm với một loạt câu hỏi ở các dạng bài:

• Multiple Choice: Chọn câu trả lời đúng từ một số lựa chọn đã cho.
  • True/False/Not Given: Phân biệt giữa những câu mệnh đề có phù hợp với nội dung văn bản (True), những câu mệnh đề sai (False) và những câu mệnh đề không có thông tin (Not Given).
  • Sentence Completion: Điền vào các chỗ trống trong câu với các từ hoặc cụm từ được trích dẫn từ văn bản.
  • Matching Headings: Chọn tiêu đề phù hợp cho từng đoạn văn bản từ danh sách các tiêu đề cho sẵn.
  • Matching Information:Kết hợp các thông tin từ văn bản với các mục được cung cấp, ví dụ như các danh sách hoặc bảng.
  • Summary, Note, Table, Flow-chart Completion: Hoàn thành các bảng, sơ đồ, bản tóm tắt, hay ghi chú dựa trên thông tin từ văn bản.
  • Diagram Label Completion: Điền từ hoặc cụm từ vào các chỗ trống trong một biểu đồ, sơ đồ đã được cung cấp.
  • Short Answer Questions: Trả lời các câu hỏi ngắn dựa trên thông tin từ văn bản, thường là bằng cách sử dụng từ hoặc số ngắn gọn.

Lợi ích của việc luyện Reading IELTS theo dạng

Trước hết, việc luyện Reading IELTS theo dạng sẽ giúp bạn làm quen với cấu trúc của bài thi. Bài thi Reading IELTS được chia thành ba phần, mỗi phần có độ khó tăng dần. Việc hiểu rõ cấu trúc và cách thức ra đề sẽ giúp bạn không bị bất ngờ khi bước vào phòng thi thật. Thêm vào đó, việc luyện tập theo dạng bài sẽ giúp bạn xác định được những loại câu hỏi thường gặp như đã đề cập ở phía trên. Qua đó, bạn có thể xây dựng chiến lược làm bài cho từng dạng câu hỏi, biết cách phân bổ thời gian hợp lý.

Một lợi ích khác của việc luyện Reading theo dạng là cải thiện kỹ năng đọc hiểu và tốc độ đọc. Bài thi Reading IELTS yêu cầu bạn phải đọc và hiểu một lượng lớn thông tin trong thời gian giới hạn. Thông qua việc luyện tập, bạn sẽ học cách đọc lướt (skimming) và đọc chọn lọc (scanning) để tìm kiếm thông tin cần thiết một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời, việc làm quen với các dạng bài khác nhau sẽ giúp bạn làm chủ kỹ năng phân tích và suy luận, từ đó nâng cao khả năng hiểu biết và trả lời đúng các câu hỏi.

Ky-nang-luyen-Reading-IELTS-theo-dang-de-dat-duoc-diem-cao-hinh-2.jpg

Ngoài việc luyện tập và làm quen với các dạng bài, trang bị một số mẹo nhỏ sẽ giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ thi Reading IELTS

Phương pháp luyện Reading IELTS Theo dạng hiệu quả

Để luyện Reading IELTS theo dạng một cách hiệu quả, bạn cần có một kế hoạch luyện tập cụ thể và kiên trì thực hiện. Đầu tiên, hãy xác định các dạng bài thường gặp trong kỳ thi IELTS và dành thời gian luyện tập từng dạng bài. Bạn có thể tìm kiếm các tài liệu luyện thi từ các nguồn uy tín như Cambridge IELTS, Barron’s hoặc các trang web học tiếng Anh nổi tiếng.

Một phương pháp luyện tập hiệu quả là làm các bài thi thử và đánh giá kết quả. Sau mỗi lần làm bài, bạn nên dành thời gian phân tích lỗi sai của mình và tìm hiểu nguyên nhân. Từ đó, bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm và cải thiện kỹ năng của mình. Ngoài ra, việc tham gia các khóa học luyện thi IELTS cũng là một lựa chọn tốt. Tại các khóa học này, bạn sẽ được hướng dẫn bởi các giáo viên có kinh nghiệm, nhận được các tài liệu học tập chất lượng và có cơ hội thực hành nhiều hơn.

Không chỉ dừng lại ở việc làm bài tập, bạn cũng nên thường xuyên đọc các tài liệu tiếng Anh ngoài giáo trình như báo chí, tạp chí, sách và các bài viết trên mạng. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng, cải thiện kỹ năng đọc hiểu và làm quen với nhiều chủ đề khác nhau. Đừng quên ghi chép lại những từ mới và cấu trúc câu hữu ích để có thể ôn tập và sử dụng khi cần thiết.

Các mẹo nhỏ để đạt điểm cao phần Reading IELTS

Ngoài việc luyện tập và làm quen với các dạng bài, một số mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn trong phần Reading IELTS.

• Đầu tiên, hãy luôn đọc câu hỏi trước khi đọc bài. Việc này sẽ giúp bạn biết được thông tin cần tìm và tập trung vào những phần quan trọng của bài đọc.
  • Thứ hai, đừng dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi. Nếu gặp phải câu hỏi khó, hãy bỏ qua và quay lại sau khi đã hoàn thành những câu dễ hơn.
  • Thứ ba, hãy chú ý đến các từ khóa trong câu hỏi và bài đọc. Từ khóa sẽ giúp bạn xác định được thông tin quan trọng và tìm kiếm nhanh hơn.
  • Cuối cùng, hãy luôn kiểm tra lại câu trả lời của mình nếu còn thời gian. Việc này sẽ giúp bạn phát hiện và sửa chữa những lỗi sai không đáng có.
Ky-nang-luyen-Reading-IELTS-theo-dang-de-dat-duoc-diem-cao-hinh-3.jpg

Việc luyện Reading IELTS theo dạng là một phương pháp hiệu quả giúp bạn nâng cao điểm số và tự tin hơn khi bước vào kỳ thi thật. Hãy kiên trì luyện tập và áp dụng những phương pháp, mẹo nhỏ mà chúng tôi đã chia sẻ để đạt được kết quả tốt nhất.

Đối với các bạn có nguyện vọng xét tuyển vào trường Đại học VinUni, điểm IELTS tối thiểu yêu cầu là 6.5 và không có kỹ năng nào dưới 6.0. Nếu bạn chưa đạt được mức điểm này, đừng lo lắng. VinUni cung cấp khóa học Pathway English giúp sinh viên phát triển các kỹ năng đọc, nghe, nói và viết tiếng Anh học thuật. Kết thúc khóa học, bạn sẽ được nâng cao kiến thức về ngữ pháp, cách phát âm và từ vựng để học chuyên ngành tại VinUni. Hãy chuẩn bị kỹ càng và tự tin chinh phục mục tiêu của mình!

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn toàn diện: Làm thế nào để tăng kỹ năng IELTS Reading