Khám phá cấu trúc “keep up with”: Từ cơ bản đến nâng cao

16/09/2024

Trong tiếng Anh, cấu trúc “keep up with” là một phần quan trọng của ngữ pháp và có nhiều ứng dụng trong giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả cấu trúc này, bạn cần hiểu rõ ý nghĩa, cách sử dụng cơ bản và các cách nâng cao của nó. Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá tất cả các khía cạnh của cấu trúc “keep up with”, từ những điều cơ bản đến những ứng dụng phức tạp hơn.

kham-pha-cau-truc-keep-up-with-tu-co-ban-den-nang-cao-hinh-1.jpg

Trong tiếng Anh, “keep up with” là một phần quan trọng của ngữ pháp và có nhiều ứng dụng trong giao tiếp hàng ngày

Cấu trúc ngữ pháp của “keep up with”

“Keep up with” có nghĩa là theo kịp, duy trì sự cập nhật hoặc không tụt lại phía sau trong một hoạt động, xu hướng hoặc thông tin nào đó. Đây là một cụm động từ (phrasal verb) phổ biến trong tiếng Anh, được sử dụng để diễn tả việc duy trì sự đồng bộ hoặc không bị bỏ lại so với cái gì đó hoặc ai đó.

Cấu trúc cơ bản của “keep up with”: Keep up with + Danh từ (Noun) / Đại từ (Pronoun). Ví dụ:

• I struggle to keep up with the fast pace of the new software updates (Tôi gặp khó khăn trong việc theo kịp tốc độ nhanh của các bản cập nhật phần mềm mới).
  • She tries to keep up with the latest news (Cô ấy cố gắng cập nhật với tin tức mới nhất).

Các cách sử dụng cấu trúc “keep up with”

Khi đã nắm vững cấu trúc cơ bản của “keep up with“, bạn có thể mở rộng khả năng sử dụng cấu trúc này vào những ngữ cảnh phức tạp hơn. Việc hiểu và áp dụng “keep up with” trong các tình huống nâng cao không chỉ giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn mà còn cho phép bạn thể hiện sự tinh tế trong việc sử dụng ngôn ngữ.

“Keep up with” trong ngữ cảnh thương mại

Trong môi trường kinh doanh, “keep up with” thường được sử dụng để nói về việc theo kịp các xu hướng, công nghệ hoặc sự thay đổi trong ngành. Đây là một yếu tố quan trọng để duy trì sự cạnh tranh. Ví dụ:

• To stay competitive, companies must keep up with technological advancements (Để duy trì sự cạnh tranh, các công ty phải cập nhật với các tiến bộ công nghệ).
  • Our business strategy focuses on keeping up with market trends (Chiến lược kinh doanh của chúng tôi tập trung vào việc theo kịp các xu hướng thị trường).

“Keep up with” trong ngữ cảnh cá nhân

Khi nói về cuộc sống cá nhân, “keep up with” có thể được dùng để mô tả việc duy trì mối quan hệ, theo kịp với bạn bè hoặc quản lý thời gian. Ví dụ:

• She finds it challenging to keep up with her social commitments (Cô ấy thấy khó khăn trong việc theo kịp các cam kết xã hội của mình).
  • He tries to keep up with his fitness routine despite his busy schedule (Anh ấy cố gắng duy trì thói quen tập thể dục của mình mặc dù lịch trình bận rộn).
kham-pha-cau-truc-keep-up-with-tu-co-ban-den-nang-cao-hinh-2.jpg

Để hiểu rõ về cách sử dụng “keep up with”, việc so sánh với các cấu trúc tương tự là rất hữu ích

So sánh với các cấu trúc tương tự

Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng “keep up with”, việc so sánh với các cấu trúc tương tự là rất hữu ích.

“Catch up with” vs. “keep up with”

Mặc dù “catch up with” và “keep up with” có nghĩa tương tự, nhưng chúng được sử dụng trong các ngữ cảnh khác nhau. “Catch up with” thường được sử dụng khi bạn đang cố gắng đạt được mức độ mà người khác đã đạt được, trong khi “keep up with” là việc duy trì sự đồng bộ với điều gì đó. Ví dụ:

• I need to catch up with the rest of the class (Tôi cần phải theo kịp với phần còn lại của lớp học).
  • I need to keep up with my studies to maintain my grades (Tôi cần duy trì việc học để giữ điểm số của mình).

“Stay up-to-date” vs. “keep up with”

“Stay up-to-date” cũng có nghĩa là cập nhật thông tin mới nhất, nhưng nó thường tập trung vào việc nắm bắt thông tin hiện tại, trong khi “keep up with” có thể bao gồm việc duy trì sự đồng bộ theo thời gian. Ví dụ:

• She stays up-to-date with the latest research in her field (Cô ấy luôn cập nhật với các nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực của mình).
  • He needs to keep up with industry changes to remain relevant (Anh ấy cần duy trì sự cập nhật với các thay đổi trong ngành để vẫn còn phù hợp).

Từ những khái niệm cơ bản đến những ứng dụng nâng cao, việc hiểu và sử dụng thành thạo cấu trúc “keep up with” sẽ làm phong phú thêm khả năng giao tiếp của bạn. Hãy luyện tập thường xuyên để trở thành một người sử dụng tiếng Anh tự tin và hiệu quả hơn.

kham-pha-cau-truc-keep-up-with-tu-co-ban-den-nang-cao-hinh-3.jpg

Nếu bạn đang cân nhắc xét tuyển vào VinUni, trường yêu cầu ứng viên đạt điểm IELTS tối thiểu là 6.5 để đủ điểu kiện nhập học

Nếu bạn đang cân nhắc xét tuyển vào VinUni, trường yêu cầu ứng viên đạt điểm IELTS tối thiểu là 6.5 (không có kỹ năng nào dưới 6.0) hoặc các chứng chỉ tương đương để đủ điều kiện nhập học. Đối với những ứng viên chưa đạt yêu cầu này, VinUni cung cấp chương trình Pathway English.

Khóa học này sẽ giúp sinh viên nâng cao kỹ năng tiếng Anh học thuật, bao gồm nghe, nói, đọc và viết cũng như cải thiện ngữ pháp, cách phát âm và từ vựng. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ sẵn sàng hơn để theo học các chương trình chuyên ngành tại VinUni và đạt được những thành công trong học tập và sự nghiệp.

Xem thêm bài viết: Đảo ngữ câu điều kiện loại 2: cấu trúc và cách dùng