Hướng dẫn chi tiết mẹo nhớ cách phát âm s/es đúng trong tiếng Anh

Hướng dẫn chi tiết mẹo nhớ cách phát âm s/es đúng trong tiếng Anh

25/07/2023

Trong tiếng Anh, cách phát âm s/es là một trong những khía cạnh quan trọng giúp người học giao tiếp tự tin và chính xác hơn. Nhiều người học tiếng Anh thường gặp khó khăn khi nhớ cách phát âm chính xác của s/es. Bài viết dưới đây sẽ là những mẹo nhớ cách phát âm s/es dễ dàng và hiệu quả dành cho bạn.

huong-dan-chi-tiet-meo-nho-cach-phat-am-s-es-dung-trong-tieng-anh-hinh-1.jpg

Có ba cách phát âm chính của s/es, mỗi cách phát âm phụ thuộc vào âm cuối của từ gốc

Tìm hiểu về các cách phát âm của s/es

Có ba cách phát âm chính của s/es trong tiếng Anh: /s/, /z/, và /ɪz/. Mỗi cách phát âm phụ thuộc vào âm cuối của từ gốc. Việc phân biệt và ghi nhớ các cách phát âm này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm của mình.

Phát âm /s/

Khi từ kết thúc bằng các âm vô thanh như /p/, /t/, /k/, /f/, và /θ/, s/es sẽ được phát âm là /s/. Ví dụ:

• cups (cốc) /kʌps/
  • cats (mèo) /kæts/
  • books (sách) /bʊks/
  • laughs (cười) /læfs/
  • myths (huyền thoại) /mɪθs/

Những từ này kết thúc bằng âm vô thanh, do đó, khi thêm s/es, chúng được phát âm là /s/.

Phát âm /z/

Khi từ kết thúc bằng các âm hữu thanh như /b/, /d/, /g/, /v/, /ð/, /m/, /n/, /ŋ/, /l/, /r/, và nguyên âm, s/es sẽ được phát âm là /z/. Ví dụ:

• dogs (chó) /dɔːgz/
  • bags (túi) /bæɡz/
  • loves (yêu) /lʌvz/
  • phones (điện thoại) /fəʊnz/
  • keys (chìa khóa) /kiːz/

Những từ này kết thúc bằng âm hữu thanh, nên khi thêm s/es, chúng được phát âm là /z/.

Phát âm /ɪz/

Khi từ kết thúc bằng các âm như /s/, /z/, /ʃ/, /ʒ/, /tʃ/, và /dʒ/, s/es sẽ được phát âm là /ɪz/. Ví dụ:

• wishes (mong muốn) /wɪʃɪz/
  • judges (thẩm phán) /dʒʌdʒɪz/
  • dishes (đĩa) /dɪʃɪz/
  • buses (xe buýt) /bʌsɪz/
  • boxes (hộp) /bɒksɪz/

Những từ này kết thúc bằng các âm đặc biệt, nên khi thêm s/es, chúng được phát âm là /ɪz/.

Hướng dẫn mẹo nhớ cách phát âm s/es

Sau khi nắm vững các quy tắc phát âm, bạn cần ghi nhớ những mẹo nhớ cách phát âm s/es để áp dụng hiệu quả sau đây:

Tạo bảng phân loại từ

Hãy tạo bảng phân loại từ kết thúc bằng các âm vô thanh, hữu thanh, và các âm đặc biệt. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng tra cứu và ôn tập các từ với cách phát âm s/es tương ứng. Ví dụ:

• Âm vô thanh: cups, cats, books
  • Âm hữu thanh: dogs, bags, loves
  • Âm đặc biệt: wishes, judges, dishes
  • Luyện tập với các đoạn văn ngắn

Viết các đoạn văn ngắn sử dụng nhiều từ có s/es. Sau đó, đọc to các đoạn văn này và chú ý đến cách phát âm s/es của mỗi từ. Điều này giúp bạn nhớ cách phát âm trong ngữ cảnh cụ thể và cải thiện khả năng phát âm tổng thể.

Sử dụng ứng dụng học phát âm

Các ứng dụng học phát âm như ELSA Speak, Pronunciation Power hay Forvo cung cấp các bài tập và phản hồi ngay lập tức giúp bạn luyện tập cách phát âm s/es. Sử dụng những ứng dụng này hàng ngày để cải thiện kỹ năng phát âm của bạn.

Thực hành với người bản ngữ

Giao tiếp với người bản ngữ hoặc tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh để thực hành cách phát âm s/es. Nghe và bắt chước cách phát âm của họ sẽ giúp bạn cải thiện phát âm một cách tự nhiên.

huong-dan-chi-tiet-meo-nho-cach-phat-am-s-es-dung-trong-tieng-anh-hinh-2.jpg

Khi học tập tại các trường Đại học quốc tế như VinUni, kỹ năng tiếng Anh là một yếu tố quan trọng

Xét tuyển vào VinUni yêu cầu IELTS bao nhiêu?

Khi học tập tại trường Đại học VinUni, kỹ năng tiếng Anh là một yếu tố quan trọng. Để được xét tuyển vào VinUni, bạn cần có điểm IELTS tối thiểu là 6.5 (hoặc tương đương), đảm bảo khả năng giao tiếp, đọc hiểu và viết tiếng Anh của bạn. Nếu chưa đạt yêu cầu này, bạn có thể tham gia chương trình Pathway English của VinUni để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và chuẩn bị tốt hơn cho hành trình học tập tại ngôi trường danh tiếng này.

Việc nắm vững cách phát âm s/es và áp dụng những mẹo nhớ cách phát âm s/es sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp mà còn giúp người nghe hiểu bạn một cách dễ dàng hơn. Đặc biệt, khi bạn tham gia các kỳ thi tiếng Anh như IELTS, khả năng phát âm chính xác có thể đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá kỹ năng nói của bạn. Hãy kiên trì luyện tập và áp dụng những phương pháp trên để cải thiện kỹ năng phát âm của mình.