Hướng dẫn cách ôn 12 thì tiếng Anh hiệu quả nhất

24/09/2024

Ôn 12 thì tiếng Anh là phần quan trọng trong việc học ngữ pháp, giúp bạn nắm vững cách sử dụng các thì để diễn đạt chính xác ý muốn truyền tải. Mỗi thì có cấu trúc và cách dùng riêng, phù hợp với những ngữ cảnh khác nhau trong giao tiếp cũng như viết lách. Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về cách ôn 12 thì tiếng Anh hiệu quả.

on-12-thi-tieng-Anh-1

Ôn 12 thì tiếng Anh giúp bạn nắm vững ngữ pháp cơ bản và nâng cao.

Cách ôn 12 thì tiếng Anh hiệu quả

Ôn 12 thì tiếng Anh là một trong những việc quan trọng giúp bạn thành thạo ngữ pháp và sử dụng ngôn ngữ tự tin hơn. Dưới đây là các bước hướng dẫn cụ thể để ôn tập và ghi nhớ các thì một cách hiệu quả.

Hiểu rõ cấu trúc của từng thì

Mỗi thì trong tiếng Anh có cấu trúc khác nhau và dùng ở các tình huống khác nhau. Bạn cần nắm vững cấu trúc khẳng định, phủ định, nghi vấn của từng thì. Ghi chép và tạo bảng tóm tắt cấu trúc của 12 thì để dễ so sánh cũng như học thuộc.

Hiểu rõ cách sử dụng từng thì

Mỗi thì không chỉ có cấu trúc riêng mà còn được dùng trong các ngữ cảnh cụ thể. Ví dụ thì hiện tại đơn dùng diễn tả thói quen hàng ngày, thì hiện tại tiếp diễn dùng miêu tả hành động đang diễn ra tại thời điểm nói. Bạn nên học cách phân biệt cách sử dụng của các thì thông qua ví dụ thực tế.

Tạo ví dụ thực tế cho mỗi thì

Một cách hiệu quả để ôn 12 thì tiếng Anh là tạo các ví dụ từ cuộc sống hàng ngày. Ví dụ với thì hiện tại đơn, bạn có thể viết: “I go to school every day.”; đối với thì hiện tại tiếp diễn: “I am studying for my exams.” Cách này sẽ giúp bạn ghi nhớ cách sử dụng thì trong ngữ cảnh thực tế.

Luyện tập thông qua bài tập

Thực hành là chìa khóa để làm quen và thành thạo các thì. Bạn có thể tìm kiếm các bài tập ngữ pháp về 12 thì trên mạng hoặc trong sách giáo khoa, sau đó tự kiểm tra lại. Việc làm bài tập nhiều lần sẽ giúp bạn nhận diện nhanh và sử dụng chính xác các thì trong cả văn nói cũng như văn viết.

Sử dụng các tài liệu trực quan

Bạn có thể sử dụng bảng tóm tắt, biểu đồ, hoặc flashcards để hệ thống hóa kiến thức về 12 thì. Bảng tóm tắt có thể chia các thì theo 3 nhóm chính với cấu trúc và cách sử dụng rõ ràng bao gồm thì hiện tại, thì quá khứ, thì tương lai nhằm giúp bạn dễ dàng hình dung và ôn 12 thì tiếng Anh.

Luyện nói và viết thường xuyên

Áp dụng các thì vào giao tiếp hàng ngày sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Hãy thử luyện tập với bạn bè hoặc tự tạo ra các đoạn hội thoại, đoạn văn ngắn sử dụng các thì. Điều này không chỉ giúp bạn nắm chắc ngữ pháp mà còn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình.

Sử dụng ứng dụng và công cụ hỗ trợ học ngữ pháp

Ngày nay, có rất nhiều ứng dụng và Website hỗ trợ học ngữ pháp tiếng Anh như Duolingo, Quizlet, hoặc Grammarly. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng này để ôn 12 thì tiếng Anh, giúp việc học trở nên thú vị và sinh động hơn.

Xem phim và nghe nhạc tiếng Anh

Tiếp xúc với tiếng Anh thông qua phim ảnh, âm nhạc và các chương trình truyền hình cũng là cách tốt để ôn 12 thì tiếng Anh. Khi nghe hoặc xem, hãy để ý đến những câu sử dụng các thì khác nhau, rồi thử phân tích chúng. Điều này không chỉ giúp bạn giải trí mà còn cải thiện kỹ năng nghe và nhận biết ngữ pháp tự nhiên.

Bằng cách kiên trì áp dụng các phương pháp ôn 12 thì tiếng Anh được chia sẻ ở trên, bạn sẽ dần nắm vững 12 thì tiếng Anh cũng như sử dụng chúng một cách tự tin, chính xác.

on-12-thi-tieng-Anh-2

Việc ôn 12 thì tiếng Anh giúp cải thiện khả năng viết đúng ngữ cảnh.

Trường Đại học VinUni yêu cầu đầu vào tiếng Anh bao nhiêu?

Trường Đại học VinUni yêu cầu sinh viên đạt tối thiểu 6.5 IELTS (hoặc tương đương) để đủ điều kiện xét tuyển. Điều này nhằm đảm bảo sinh viên có đủ kỹ năng tiếng Anh theo học các chương trình tại trường. Tuy nhiên, nếu bạn chưa đạt được mức điểm này, bạn có thể tham gia chương trình Pathway English.

on-12-thi-tieng-Anh-3

Trường Đại học VinUni sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giảng dạy chính.

Chương trình Pathway English giúp sinh viên cải thiện kỹ năng tiếng Anh toàn diện từ ngữ pháp đến kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Đặc biệt, trong chương trình, sinh viên sẽ được hướng dẫn chi tiết về cách ôn 12 thì tiếng Anh, giúp nắm vững cấu trúc ngữ pháp và áp dụng chính xác vào bài thi IELTS. Chương trình được thiết kế nhằm giúp bạn đạt được mục tiêu 6.5 IELTS và chuẩn bị tốt nhất cho môi trường học tập tại trường Đại học VinUni.