Hành trình khai phá đam mê tâm lý học hướng tới kiến tạo giá trị tích cực cho cộng đồng

09/07/2024

Sinh ra trong một gia đình có bố mẹ đều là bác sĩ, Hải Anh thường xuyên có cơ hội đến bệnh viện và tận mắt chứng kiến những bệnh nhân với tâm lý tổn thương cần sự hỗ trợ. Những trải nghiệm quan sát và học hỏi này không chỉ giúp Hải Anh mở mang thế giới quan mà còn khơi dậy trong bạn niềm đam mê cháy bỏng với lĩnh vực tâm lý học. Với trái tim trắc ẩn và khát vọng thay đổi từ những điều nhỏ bé, Hải Anh luôn không ngừng khai phá niềm đam mê của bản thân để tạo nên giá trị tích cực, từ nỗ lực thay đổi nhận thức cộng đồng về người mắc chứng rối loạn tâm lý đến tự phát triển phương pháp dạy học cá nhân hóa dựa trên hành vi tâm lý. Cùng tìm hiểu hành trình đầy thú vị của Hải Anh đã giúp bạn chinh phục học bổng của VinUni nhé!

Khai phá đam mê với trái tim trắc ẩn và khát vọng thay đổi từ những điều bình dị nhất

Sinh ra trong một gia đình có bố mẹ đều là bác sĩ, Hải Anh thường xuyên có cơ hội đến bệnh viện – nơi bố mẹ làm việc. Tại khoa hồi sức cấp cứu, bạn đã tận mắt chứng kiến những bệnh nhân với tâm lý tổn thương cần sự hỗ trợ. Những trải nghiệm quan sát và học hỏi này không chỉ giúp Hải Anh mở mang thế giới quan mà còn khơi dậy trong bạn lòng trắc ẩn và khát vọng thay đổi từ những điều nhỏ bé.

Trong cuộc sống thường ngày, Hải Anh còn nhận thấy một vấn đề nổi cộm khi những người mắc chứng rối loạn tâm lý thường bị xa lánh và đối xử bất công, cho dù họ không làm điều gì ảnh hưởng đến các cá nhân xung quanh. Điều này thôi thúc Hải Anh muốn nâng cao nhận thức cộng đồng và mang lại sự hỗ trợ cần thiết cho họ.

Đối với Hải Anh, tâm lý học không chỉ giới hạn ở việc trị liệu mà còn mở ra nhiều ứng dụng phong phú trong đời sống. Mùa hè năm nhất, khi bắt đầu đi dạy thêm, Hải Anh đã khéo léo áp dụng kiến thức tâm lý học để quan sát và nắm bắt tâm lý từng học sinh, từ đó cá nhân hóa phương pháp giảng dạy. Kết quả là các học sinh không chỉ tập trung hơn mà còn hứng thú với việc học, tạo nên sự cải thiện rõ rệt về hiệu quả học tập.

“Trở thành sinh viên VinUni là cơ hội tuyệt vời để em có thể học tại Việt Nam nhưng vẫn được tiếp cận với chất lượng đào tạo tương đương với các trường top đầu tại nước ngoài”

Trong bối cảnh tâm lý học vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam, VinUni đã trở thành lựa chọn lý tưởng của Hải Anh nhờ chương trình đào tạo tiên tiến và sự hợp tác của trường với các đại học danh tiếng như Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania. Hải Anh chia sẻ: “Trở thành sinh viên VinUni là cơ hội tuyệt vời để em có thể học tại Việt Nam nhưng vẫn được tiếp cận với chất lượng đào tạo tương đương với các trường top đầu tại nước ngoài” – đây chính là lý do lớn nhất để bạn và gia đình chọn VinUni.

Mang theo câu chuyện đầy cảm hứng, Hải Anh đã chinh phục Hội đồng tuyển sinh VinUni và nhận được học bổng để theo đuổi ngành học yêu thích: Tâm lý học thuộc Viện Khoa học và Giáo dục Khai phóng. Trong tương lai, Hải Anh dự định sẽ khám phá lĩnh vực Quản lý nhân sự (Human Resources Management) – một nhánh của Tâm lý tổ chức (Organizational Psychology), hoặc trở thành trợ lý cho một nhà tâm lý học để tiếp tục con đường sự nghiệp chuyên nghiệp.

Mong rằng trong tương lai, Hải Anh có thể bằng kiến thức và lòng nhân ái của mình để làm nên những điều kỳ diệu, góp phần xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.