Du học Úc có người thân đi cùng được không?

21/06/2023

Du học Úc có người thân đi cùng là một vấn đề có nhiều thắc mắc đối với  sinh viên và phụ huynh. Người thân nào có thể đi cùng? Du học sinh và người thân được hưởng quyền lợi nào khi qua Úc? Để giải đáp các thắc mắc này thì bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Những ai có thể du học Úc cùng sinh viên, học sinh?

Du học Úc có người thân đi cùng là hoàn toàn có thể vì Úc có nền văn minh nhân văn và vô cùng cởi mở. Tuy nhiên, muốn đưa người thân cùng du học Úc, bạn phải đang theo học hoặc chuẩn bị nhập học dài hạn tại đây, đối với trường hợp bạn chỉ đến Úc học tập hay nghiên cứu một chương trình ngắn hạn (Dưới 1 năm) sẽ không đủ điều kiện để người thân có thể đi cùng bạn.

Theo quy định từ chính phủ Úc hiện nay chỉ có 2 nhóm đối tượng chính có thể đi du học cùng du học sinh:

• Cha mẹ ruột hoặc người giám hộ trong trường hợp du học sinh chưa đủ 18 tuổi.
  • Chồng/ vợ của du học sinh phải chứng minh được quan hệ hôn nhân hợp pháp. Nếu con được đưa theo phải nằm trong độ tuổi từ 5 đến 18 tuổi và chưa kết hôn.
  • Đối với những người thân khác như ông, bà, cô, chú, bác, dì hay anh, chị, em… đều không đủ điều kiện để bảo lãnh du học Úc.

du-hoc-uc-co-nguoi-than-di-cung-duoc-khong-so-1.jpg

Hai nhóm đối tượng người thân được phép du học Úc cùng học sinh, sinh viên

Quyền lợi của du học sinh và người thân khi cùng qua Úc

Du học Úc có người thân đi cùng không chỉ giúp du học sinh đỡ cảm thấy lạc lõng trong môi trường mới, mà còn được hưởng các quyền lợi sau:

Thời gian làm việc

Đối với người phụ thuộc trên 18 tuổi, mỗi tuần bạn được phép làm thêm 20h trong thời gian học và full-time trong thời gian nghỉ của du học sinh. Nhưng người phụ thuộc không thể đi làm tại Úc khi đương đơn chưa bắt đầu khóa học. Nếu du học sinh học hệ thạc sỹ nghiên cứu hoặc tiến sỹ thì người phụ thuộc sẽ không bị hạn chế về số giờ làm việc. Đối với trường hợp người phụ thuộc dưới 18 tuổi thì không được phép đi làm.

Bảo hiểm

Nếu như người phụ thuộc là vợ hoặc chồng của du học sinh thì cần phải mua gói bảo hiểm Couple cover. Nếu như có cả con cái thì cần mua gói bảo hiểm Family cover.

Đi học

Người phụ thuộc trên 18 tuổi có thể đăng ký các khóa học ngắn hạn tối đa 3 tháng

Người phụ thuộc từ 5 – 18 tuổi bắt buộc phải được đến trường và có chính sách hỗ trợ học phí tùy vào từng bang. Có bang, mức học phí chỉ bằng ½ học phí của du học sinh quốc tế. Tại bang Tây Úc, du học sinh học hệ thạc sỹ trở lên thì người phụ thuộc dưới 18 tuổi sẽ được học phổ thông miễn phí.

Xin visa độc lập

Người phụ thuộc sẽ không được cấp visa độc lập nào trong khi còn ở Úc ngoại trừ những trường hợp đặc biệt như: visa tị nạn chính trị, visa student (subclass 500), visa làm việc sau tốt nghiệp (subclass 485), visa người giám hộ (student guardian – subclass 590).

du-hoc-uc-co-nguoi-than-di-cung-duoc-khong-so-2.jpg

Du học Úc có người thân đi cùng thì người thân đó có cơ hội được học tập, làm việc và sinh sống tại một đất nước phát triển.

Du học Úc có người thân đi cùng cũng là một lựa chọn tốt. Song, trong bối cảnh chi phí du học Úc có thể khá cao, việc lựa chọn chương trình Trao đổi sinh viên có thể là một giải pháp tiết kiệm mà vẫn mang lại hiệu quả.

Trường Đại học VinUni hiện đang hợp tác song phương với các trường Đại học hàng đầu của Úc như Đại học Sydney (USYD) và Đại học Công nghệ Sydney (UTS) để cung cấp cho sinh viên cơ hội học tập và trải nghiệm văn hóa tại Úc mà không phải gánh chịu toàn bộ chi phí du học.

Thông qua các chương trình Trao đổi sinh viên, sinh viên VinUni có thể học tập tại các trường Đại học đối tác trong một hoặc hai học kỳ mà vẫn được công nhận tín chỉ tại VinUni. Điều này không chỉ giúp sinh viên tiết kiệm chi phí mà còn mở rộng mạng lưới quan hệ và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.