Du học Đức bằng ngôn ngữ gì? tất cả những điều bạn cần biết

21/06/2023

Du học Đức là một lựa chọn phổ biến cho nhiều sinh viên quốc tế nhờ vào chất lượng giáo dục cao và các chương trình học miễn phí hoặc học phí thấp. Tuy nhiên, một trong những thắc mắc lớn nhất của sinh viên khi quyết định du học Đức là: “Du học Đức bằng ngôn ngữ gì?”. Bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi đó và cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về ngôn ngữ sử dụng trong hệ thống giáo dục Đức.

du-hoc-duc-bang-ngon-ngu-gi-tat-ca-nhung-dieu-ban-can-biet-hinh-1.jpg

Sinh viên quốc tế có thế lựa chọn học tiếng Đức hoặc tiếng Anh khi du học Đức

Tiếng Đức là ngôn ngữ chính thống

Tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức của nước Đức và cũng là ngôn ngữ chính trong hệ thống giáo dục. Hầu hết các chương trình cử nhân tại các trường đại học công lập Đức đều được giảng dạy bằng tiếng Đức. Do đó, nếu bạn có ý định du học Đức, việc học và thành thạo tiếng Đức là một điều rất cần thiết.

Khi đăng ký vào các chương trình giảng dạy bằng tiếng Đức, bạn sẽ cần chứng minh khả năng tiếng Đức của mình thông qua các kỳ thi chuẩn như TestDaF hoặc DSH. Đây là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo bạn có thể theo kịp chương trình học và giao tiếp hiệu quả trong môi trường học thuật cũng như cuộc sống hàng ngày.

Nhiều trường đại học ở Đức cung cấp các khóa học tiếng Đức dành cho sinh viên quốc tế trước khi bắt đầu chương trình học chính thức. Các khóa học này không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng ngôn ngữ mà còn giúp bạn làm quen với hệ thống giáo dục và văn hóa Đức. Thời gian học tiếng Đức có thể kéo dài từ vài tháng đến một năm, tùy thuộc vào trình độ hiện tại của bạn và yêu cầu của khóa học mà bạn đăng ký.

du-hoc-duc-bang-ngon-ngu-gi-tat-ca-nhung-dieu-ban-can-biet-hinh-2.jpg

Số lượng các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại Đức ngày càng tăng

Các chương trình học bằng tiếng Anh

Dù tiếng Đức là ngôn ngữ chính trong giáo dục, nhưng số lượng các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại Đức ngày càng tăng. Điều này đặc biệt đúng với các chương trình sau đại học như thạc sĩ và tiến sĩ. Đức hiện đang cung cấp hàng ngàn chương trình học bằng tiếng Anh trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ khoa học kỹ thuật, kinh tế đến khoa học xã hội và nhân văn.

Các chương trình này thường không yêu cầu bạn phải biết tiếng Đức, nhưng vẫn yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh như IELTS hoặc TOEFL. Điều này mở ra cơ hội lớn cho những sinh viên không nói tiếng Đức có thể tiếp cận với hệ thống giáo dục tiên tiến của Đức.

Học bằng tiếng Anh tại Đức không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian học tiếng Đức mà còn mang lại nhiều lợi ích khác. Trước hết, bạn có thể tiếp tục phát triển kỹ năng tiếng Anh của mình, điều này rất có lợi trong môi trường làm việc toàn cầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết nối với một cộng đồng sinh viên quốc tế đa dạng, mở rộng mạng lưới bạn bè và đồng nghiệp từ khắp nơi trên thế giới.

du-hoc-duc-bang-ngon-ngu-gi-tat-ca-nhung-dieu-ban-can-biet-hinh-3.jpg

Nếu chọn học bằng tiếng Đức, bạn sẽ có cơ hội hòa nhập sâu hơn vào văn hóa và xã hội Đức

Lựa chọn ngôn ngữ khi du học Đức

Khi trả lời câu hỏi “du học Đức bằng ngôn ngữ gì?“, bạn cần cân nhắc giữa hai lựa chọn chính là tiếng Đức và tiếng Anh. Mỗi lựa chọn đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Nếu bạn chọn học bằng tiếng Đức, bạn sẽ có cơ hội hòa nhập sâu hơn vào văn hóa và xã hội Đức, mở rộng cơ hội nghề nghiệp tại Đức sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, việc học tiếng Đức đòi hỏi sự kiên trì và thời gian đầu tư đáng kể.

Ngược lại, học bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn nhanh chóng bắt đầu chương trình học mà không cần phải vượt qua rào cản ngôn ngữ. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm văn hóa Đức một cách toàn diện và có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm nếu không thành thạo tiếng Đức.

Dù bạn quyết định học bằng tiếng Đức hay tiếng Anh, việc chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên đường du học là rất quan trọng. Nếu bạn chọn học bằng tiếng Đức, hãy bắt đầu học tiếng Đức ngay từ bây giờ và tìm kiếm các khóa học tiếng Đức chất lượng. Nếu bạn chọn học bằng tiếng Anh, hãy chuẩn bị các chứng chỉ tiếng Anh cần thiết và tìm hiểu kỹ về các chương trình học bằng tiếng Anh mà bạn quan tâm.

Như vậy, khi trả lời câu hỏi “du học Đức bằng ngôn ngữ gì?“, không có câu trả lời nào là hoàn toàn đúng hoặc sai. Lựa chọn ngôn ngữ phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân và tình hình cụ thể của mỗi sinh viên. Dù bạn chọn học bằng tiếng Đức hay tiếng Anh, Đức vẫn là một điểm đến du học lý tưởng với nhiều cơ hội học tập và phát triển. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng và tự tin trên hành trình du học của mình.