TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINUNI KÝ THỎA THUẬN HỢP TÁC VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC COMLUMBIA – HOA KỲ

26/09/2024

New York, Mỹ – ngày 23/09/2024, trường Đại học VinUni (Việt Nam) và trường Đại học Columbia (Hoa Kỳ) ký kết Thỏa thuận ghi nhớ, thiết lập nền tảng hợp tác song phương về nghiên cứu và học thuật. Đây là bước đi tiếp theo của VinUni trong lộ trình đạt tới chuẩn mực học thuật thế giới, nhằm nâng tầm vị thế tri thức Việt Nam trên trường quốc tế và thu hút tinh hoa khoa học toàn cầu đến Việt Nam.

Lễ ký kết và bàn giao MOU diễn ra dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm cùng các quan chức cấp cao của Chính phủ trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tham dự “Hội nghị thượng đỉnh tương lai” của Đại hội đồng Liên hợp quốc từ ngày 21/9. đến 24/2024. Sự kiện này tái khẳng định cam kết của Đảng và Nhà nước trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế về giáo dục, khoa học và công nghệ.

*Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chứng kiến trao văn kiện hợp tác giữa VinUniversity và Đại học Columbia (Hoa Kỳ). Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Theo Biên bản ghi nhớ, cả hai tổ chức sẽ thúc đẩy đổi mới khoa học, nghiên cứu, nghiên cứu về Việt Nam, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu của giảng viên và sinh viên liên ngành, đồng tài trợ cho các cuộc thảo luận nhóm, tổ chức các học giả đến thăm, đồng tổ chức một loạt hội nghị chuyên đề học thuật và các lĩnh vực chung khác. quan tâm.

Tham dự buổi lễ có Hiệu trưởng trường Đại học Columbia, Giáo sư Angela V. Olinto đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc hợp tác với VinUni.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch trường Đại học VinUni, Tiến sĩ Lê Mai Lan chia sẻ thêm: “Việc ký kết thỏa thuận với Đại học Columbia thể hiện cam kết của VinUni trong việc hợp tác quốc tế cùng các đối tác học thuật danh tiếng nhất nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và mang đến cho sinh viên những cơ hội học tập, khởi nghiệp và nghiên cứu tốt nhất”.

Trường Đại học Columbia thành lập năm 1754, là một trong những đại học lâu đời nhất của Hoa kỳ, thuộc nhóm Ivy League danh tiếng hàng đầu thế giới. Theo tiêu chuẩn QS, trường Đại học Columbia là trường đại học tốt thứ 22 thế giới và cũng là trường đại học có số lượng sinh viên và giảng viên đạt giải Nobel nhiều hơn bất kỳ học viện nào khác trên thế giới.

Là trường Ivy League duy nhất tọa lạc tại thành phố lớn và năng động như New York – trường Đại học Columbia có thế mạnh về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và đa dạng của New York cung cấp môi trường tuyệt vời cho các ý tưởng khởi nghiệp; mở ra một loạt cơ hội lớn giúp sinh viên trường Đại học Columbia tiếp cận các doanh nghiệp lớn, công ty công nghệ, tổ chức quốc tế, và các cơ hội nghề nghiệp khác.

Trường Đại học VinUni thành lập năm 2020, là trường đại học tư thục phi lợi nhuận do Tập đoàn Vingroup thành lập với sứ mệnh đào tạo nhân tài cho tương lai và khát vọng trở thành trường đại học xuất sắc theo chuẩn quốc tế. Tháng 9/2024, trường Đại học VinUni đã trở thành trường đại học trẻ nhất toàn cầu đạt chứng nhận QS 5 sao toàn diện theo tiêu chuẩn mới nhất của tổ chức xếp hạng giáo dục uy tín hàng đầu thế giới QS – Quacquarelli Symonds (Anh Quốc).

Trường tập trung vào việc phát triển nhân tài và chất lượng học thuật xuất sắc với các dự án hướng tới tác động trong lĩnh vực chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh và sức khỏe cộng đồng. Trường Đại học VinUni đặc biệt chú trọng thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng vững chãi với các Lab khởi nghiệp, các trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), robotics, y tế thông minh và trí tuệ môi trường.

Để vươn tầm xuất sắc, trong 5 năm qua, VinUni đã liên tục chủ động hợp tác với các đại học danh tiếng toàn cầu như Đại học Cornell, Đại học Pennsylvania, Đại học Công nghệ Sydney, Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Quản lý Singapore… Việc ký kết với trường Đại học Columbia nằm trong lộ trình tiếp theo của trường Đại học VinUni nhằm thúc đẩy chất lượng nghiên cứu đào tạo, góp phần nâng tầm vị thế của cho học thuật Việt Nam./.