Công thức câu điều kiện loại 3: Cách sử dụng và ví dụ chi tiết

16/09/2024

Câu điều kiện loại 3 là một trong ba loại câu điều kiện trong tiếng Anh, được sử dụng để diễn tả những tình huống không có thật trong quá khứ và kết quả của chúng. Hiểu rõ câu điều kiện loại 3 sẽ giúp bạn nắm bắt cách diễn đạt các tình huống giả định trong quá khứ một cách chính xác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá công thức câu điều kiện loại 3, cách sử dụng và những ví dụ chi tiết để bạn có thể áp dụng dễ dàng trong giao tiếp hàng ngày.

cong-thuc-cau-dieu-kien-loai-3-cach-su-dung-va-vi-du-chi-tiet-hinh-1.jpg

Công thức câu điều kiện loại 3 trong tiếng Anh

Câu điều kiện loại 3 được sử dụng để nói về những điều không thể xảy ra vì chúng thuộc về quá khứ. Công thức câu điều kiện loại 3 bao gồm hai phần: mệnh đề điều kiện (if-clause) và mệnh đề kết quả (main clause). Cấu trúc chung là:

• Mệnh đề điều kiện (if-clause): If + quá khứ hoàn thành (had + V3/ed): Mệnh đề điều kiện sử dụng thì quá khứ hoàn thành để chỉ một hành động đã không xảy ra trong quá khứ.
  • Mệnh đề kết quả (main clause): Would have + V3/ed:  Mệnh đề kết quả sử dụng cấu trúc này để diễn tả kết quả có thể xảy ra nếu điều kiện trong mệnh đề điều kiện được thực hiện.

Ví dụ:

• If I had studied harder, I would have passed the exam (Nếu tôi đã học chăm chỉ hơn, tôi đã đỗ kỳ thi).
  • If she had known about the party, she would have come (Nếu cô ấy biết về bữa tiệc, cô ấy đã đến).

Cách sử dụng câu điều kiện loại 3

Việc nắm vững cách sử dụng câu điều kiện loại 3 sẽ nâng cao khả năng giao tiếp của bạn trong tiếng Anh một cách chính xác và tự nhiên.

Diễn tả kết quả của những hành động không thực hiện trong quá khứ

Câu điều kiện loại 3 thường được dùng để nhấn mạnh kết quả không xảy ra do một hành động không được thực hiện trong quá khứ. Ví dụ:

• If they had left earlier, they would have caught the train (Nếu họ đã rời đi sớm hơn, họ đã bắt kịp chuyến tàu) → Trong ví dụ này, hành động “leaving earlier” không được thực hiện và kết quả là “catching the train” cũng không xảy ra.
  • If he had known about the meeting, he would have attended (Nếu anh ấy đã biết về cuộc họp, anh ấy đã tham dự) → Trong trường hợp này, việc không biết về cuộc họp dẫn đến việc không tham dự.
cong-thuc-cau-dieu-kien-loai-3-cach-su-dung-va-vi-du-chi-tiet-hinh-2.jpg

Nắm vững cách sử dụng câu điều kiện loại 3 sẽ nâng cao khả năng giao tiếp của bạn trong tiếng Anh một cách chính xác và tự nhiên

Diễn tả sự hối hận

Câu điều kiện loại 3 cũng được sử dụng để diễn tả sự hối hận về những quyết định hoặc hành động trong quá khứ. Ví dụ:

• If I had listened to your advice, I would not have made that mistake (Nếu tôi đã lắng nghe lời khuyên của bạn, tôi đã không mắc phải sai lầm đó → Ở đây, sự hối hận về việc không nghe lời khuyên dẫn đến kết quả là mắc lỗi.
  • If she had saved more money, she would have been able to go on vacation (Nếu cô ấy đã tiết kiệm nhiều tiền hơn, cô ấy đã có thể đi nghỉ mát) → Sự hối hận về việc không tiết kiệm đủ tiền dẫn đến việc không thể đi nghỉ mát.

Dùng để đưa ra các giả thuyết không thực tế

Bạn có thể sử dụng câu điều kiện loại 3 để đưa ra các giả thuyết về những điều không thực tế trong quá khứ:

• If we had booked the tickets earlier, we might have gotten a better deal (Nếu chúng tôi đã đặt vé sớm hơn, chúng tôi có thể đã nhận được ưu đãi tốt hơn) → Giả thuyết này dựa trên việc không thực hiện hành động “booking the tickets earlier”.
  • If they had known the rules, they might have won the game (Nếu họ đã biết các quy tắc, họ có thể đã thắng trò chơi) → Giả thuyết này thể hiện kết quả có thể xảy ra nếu điều kiện là biết các quy tắc đã được thực hiện.

Hiểu và áp dụng đúng câu điều kiện loại 3 sẽ giúp bạn diễn đạt các tình huống giả định trong quá khứ một cách chính xác và tự nhiên. Từ việc diễn tả kết quả của những hành động không thực hiện đến việc thể hiện sự hối hận và các giả thuyết không thực tế, câu điều kiện loại 3 là một công cụ quan trọng trong tiếng Anh. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về công thức câu điều kiện loại 3 và cách sử dụng nó trong các tình huống giao tiếp hàng ngày.

cong-thuc-cau-dieu-kien-loai-3-cach-su-dung-va-vi-du-chi-tiet-hinh-3.jpg

Để được xét tuyển vào trường Đại học VinUni, bạn cần đạt ít nhất 6.5 IELTS (hoặc các chứng chỉ tương đương)

Để được xét tuyển vào trường Đại học VinUni, bạn cần đạt ít nhất 6.5 IELTS với không kỹ năng nào dưới 6.0 (hoặc các chứng chỉ tương đương). Đối với những ứng viên không đạt yêu cầu này, VinUni cung cấp chương trình Pathway English, giúp sinh viên cải thiện khả năng tiếng Anh trước khi vào học chính thức. Khóa học này không chỉ nâng cao các kỹ năng đọc, nghe, nói và viết tiếng Anh học thuật mà còn giúp sinh viên nắm vững ngữ pháp, cách phát âm và từ vựng cần thiết. Sau khi hoàn thành chương trình, bạn sẽ sẵn sàng để bắt đầu hành trình học tập chuyên ngành tại VinUni với nền tảng tiếng Anh vững chắc.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn cách phân biệt câu điều kiện loại 1 và 2 trong tiếng Anh