08/08/2023

Để viết một bài luận hiệu quả cho dạng bài Agree or Disagree IELTS Writing Task 2, bạn cần phải nắm vững cấu trúc và các bước triển khai nội dung một cách rõ ràng và logic. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp bạn xây dựng một bài luận dạng Agree or Disagree, từ phần mở bài đến kết luận, nhằm thể hiện quan điểm một cách thuyết phục và hợp lý.

Dạng bài Agree or Disagree IELTS Writing Task 2

Dạng bài Agree or Disagree trong IELTS Writing Task 2 yêu cầu bạn thể hiện quan điểm của mình về một vấn đề hoặc một tuyên bố cụ thể. Bạn cần lựa chọn xem bạn đồng ý hay không đồng ý với quan điểm được đưa ra và cung cấp lý do cũng như ví dụ cụ thể để hỗ trợ quan điểm của mình.

dang-bai-agree-or-disagree-ielts-writing-task-2-1

Dạng bài Agree or Disagree IELTS Writing Task 2

Dưới đây là cấu trúc chung và một số bước để viết một bài luận dạng này:

Introduction (Giới thiệu):

• Paraphrase lại đề bài.
  • Đưa ra câu thesis (quan điểm của bạn – đồng ý hoặc không đồng ý).

Body Paragraph 1 (Đoạn thân bài 1):

• Ý chính đầu tiên ủng hộ quan điểm của bạn.
  • Giải thích ý chính này.
  • Đưa ra ví dụ cụ thể.

Body Paragraph 2 (Đoạn thân bài 2):

• Ý chính thứ hai ủng hộ quan điểm của bạn.
  • Giải thích ý chính này.
  • Đưa ra ví dụ cụ thể.

Conclusion (Kết luận):

• Tóm tắt lại các ý chính.
  • Khẳng định lại quan điểm của bạn.

Hiểu rõ đề bài

• Đọc kỹ đề bài: Đảm bảo bạn hiểu rõ vấn đề và câu hỏi yêu cầu bạn phải làm gì. Đề bài dạng bài Agree or Disagree IELTS Writing Task 2 sẽ thường bắt đầu bằng “To what extent do you agree or disagree with this statement?”

Lập dàn ý

• Xác định lập trường: Chọn xem bạn hoàn toàn đồng ý, hoàn toàn không đồng ý, hay đồng ý một phần với ý kiến đưa ra. Hãy chọn lập trường mà bạn có thể đưa ra nhiều lý do và ví dụ thuyết phục nhất.
  • Lập dàn ý: Viết ra các ý chính mà bạn sẽ phát triển trong bài. Một bài luận nên có ít nhất 2-3 lý do hoặc lập luận chính hỗ trợ cho quan điểm của bạn.
dang-bai-agree-or-disagree-ielts-writing-task-2-2

Viết bài luận

• Mở bài (Introduction):
    • Câu giới thiệu (Background statement): Giới thiệu chủ đề chung của đề bài.
    • Câu chủ đề (Thesis statement): Nêu rõ bạn đồng ý hay không đồng ý với ý kiến của đề bài. Ví dụ: “I completely agree with the statement that…”.
  • Thân bài (Body Paragraphs):
    • Mỗi đoạn thân bài nên bắt đầu bằng một câu chủ đề (Topic sentence): Câu này nêu ý chính của đoạn.
    • Giải thích (Explanation): Mở rộng và giải thích lý do bạn đưa ra.
    • Ví dụ (Example): Cung cấp ví dụ cụ thể để minh họa cho lý do của bạn. Ví dụ có thể từ kinh nghiệm cá nhân, các nghiên cứu, hoặc sự kiện thực tế.
    • Kết luận đoạn (Concluding sentence): Nhấn mạnh lại ý chính của đoạn và liên kết với luận điểm tổng thể của bài.
  • Kết bài (Conclusion):
    • Tóm tắt lại các ý chính: Nhắc lại các lý do chính đã được trình bày trong thân bài.
    • Khẳng định lại lập trường của bạn: Kết luận bằng cách nhấn mạnh lại quan điểm của bạn một lần nữa.

Kiểm tra lại bài viết

• Kiểm tra ngữ pháp và chính tả: Đảm bảo bài viết không có lỗi ngữ pháp và chính tả.
  • Kiểm tra cấu trúc bài viết: Đảm bảo bài viết có cấu trúc rõ ràng và logic.
  • Kiểm tra từ vựng và diễn đạt: Sử dụng từ vựng phong phú và diễn đạt rõ ràng, tránh lặp từ.

Bài mẫu dạng bài Agree or Disagree IELTS Writing Task 2

Đề bài: Some people think that it is beneficial for children to spend time on activities other than studying. To what extent do you agree or disagree?

Bài viết:

Many people believe that it is advantageous for children to engage in activities outside of their academic studies. I completely agree with this viewpoint because extracurricular activities can foster personal growth and provide essential life skills.

Firstly, participating in extracurricular activities allows children to develop essential social skills. For instance, team sports teach children the value of teamwork, communication, and leadership. These skills are crucial for their future professional and personal lives.

Secondly, engaging in non-academic activities can help children discover their passions and interests. For example, children who take part in music or art classes may uncover a talent that could lead to a fulfilling career. This variety in activities ensures that children grow up to be well-rounded individuals.

In conclusion, I strongly believe that children benefit greatly from engaging in activities beyond their studies. These activities not only help them develop important social skills but also allow them to explore their interests and talents, contributing to their overall personal development.

Xét tuyển vào VinUni yêu cầu IELTS bao nhiêu?

Để được nhận vào Đại học VinUni, ứng viên phải có điểm IELTS tối thiểu là 6.5 (không có kỹ năng nào dưới 6.0). Điều này đảm bảo rằng sinh viên đủ điều kiện để đăng ký các khóa học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trong trường hợp ứng viên không đạt được điểm tối thiểu, bạn vẫn có thể tham gia chương trình Pathway English của VinUni.

Mục tiêu của Pathway English là hỗ trợ sinh viên trở nên thông thạo ngôn ngữ hơn và chuẩn bị tốt hơn cho việc học tập tại VinUni. Toàn bộ sự phát triển về khả năng đọc, nghe, nói và viết tiếng Anh học thuật là mục tiêu chính của khóa học này. Hơn nữa, sinh viên sẽ được hướng dẫn toàn diện về ngữ pháp, phát âm và từ vựng chuyên ngành. Vào cuối khóa học, sinh viên sẽ tự tin hơn và có các kỹ năng tiếng Anh cần thiết để đăng ký vào các chương trình chuyên ngành của VinUni.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dạng bài Agree or Disagree trong IELTS Writing Task 2 và cách viết một bài luận hiệu quả.