Cập nhật cách tính điểm IELTS Listening mới nhất 2024

01/08/2023

IELTS Listening là phần thi quan trọng của chứng chỉ IELTS, được dùng để kiểm tra khả năng nghe tiếng Anh của thí sinh. Để xây dựng mục tiêu cũng như kế hoạch học tập hiệu quả với kỹ năng này, ngoài cấu trúc đề và các dạng bài thường gặp người học cần hiểu rõ phương pháp tính điểm. Ngay sau đây hãy cùng khám phá cách tính điểm IELTS Listening mới nhất 2024 nhé!

cach-tinh-diem-ielts-listening-1

Khám phá cách tính điểm IELTS Listening mới nhất 2024

Tổng quan về IELTS Listening

Để hiểu rõ cách tính điểm IELTS Listening, trước hết chúng ta cần tìm hiểu kỹ cấu trúc, các dạng bài thường gặp của kỹ năng này. Phần thi IELTS Listening gồm tổng cộng 40 câu hỏi tương ứng với 4 bài nghe khác nhau. Thời gian nghe thường kéo dài khoảng 30 phút, sau đó bạn sẽ có thời gian 10 phút chuyển đáp án vào phiếu trả lời với hình thức thi trên giấy và 2 phút kiểm tra lại đáp án với hình thức thi trên máy. Lưu ý với IELTS Listening là bạn chỉ được nghe duy nhất 1 lần, ngoài ra thứ tự câu hỏi sẽ được sắp xếp tương ứng với phần audio.

Các dạng bài thường gặp trong IELTS Listening

Trong bài thi IELTS Listening, thí sinh thường bắt gặp một số dạng bài như sau:

• Dạng bài Multiple choice (câu hỏi trắc nghiệm): Đề bài sẽ đưa ra một câu hỏi liên quan đến nội dung bài nghe kèm theo các đáp án tương ứng. Nhiệm vụ của thí sinh là lựa chọn phương án đúng dựa theo thông tin mình nghe được.
  • Dạng bài Plan, map, diagram labelling (điền nhãn lên bản vẽ, bản đồ hoặc biểu đồ): Dạng bài này yêu cầu bạn điền từ hoặc lựa chọn đáp án đúng để hoàn thiện một bản đồ, biểu đồ cho sẵn.
  • Dạng bài Form, note, table, flowchart, summary completion: Đề bài đưa ra một đoạn tóm tắt, bảng biểu hoặc ghi chú tương ứng với nội dung audio. Chúng ta cần tìm ra từ phù hợp để hoàn thiện tất cả thông tin này.
  • Dạng bài Short Answer Question (câu trả lời ngắn): Đây được đánh giá là một trong những dạng bài khó của IELTS Listening khi thí sinh cần đưa ra một câu trả lời ngắn cho câu hỏi đề bài đặt ra dựa theo thông tin bài nghe. Một lỗi sai người học thường gặp phải với dạng bài này là điền sai số lượng từ mà đề yêu cầu.
  • Dạng bài Sentence completion (hoàn thành câu): Dạng bài trên sẽ đưa ra một số câu văn ngắn tương ứng với nội dung bài nghe, tuy nhiên bị khuyết các vị trí nhất định. Thí sinh cần lựa chọn từ với từ loại và số lượng theo đúng yêu cầu của đề để hoàn thiện câu văn cho trước.
cach-tinh-diem-ielts-listening-2

Các dạng bài thường gặp trong IELTS Listening

Cách tính điểm IELTS Listening

Cách tính điểm IELTS Listening là yếu tố quan trọng mà người học cần ghi nhớ nếu muốn xây dựng phương pháp và kế hoạch ôn luyện phù hợp. Dựa vào số câu trả lời đúng trên tổng số 40 câu của đề bài chúng ta có thể quy đổi sang band 9.0 với thang điểm cụ thể như sau:

• Đúng 3 – 4 câu tương ứng band 2.5
  • Đúng 5 – 6 câu tương ứng band 3
  • Đúng 7 – 9 câu tương ứng band 3.5
  • Đúng 10 – 12 câu tương ứng band 4
  • Đúng 13 – 15 câu tương ứng band 4.5
  • Đúng 16 – 19 câu tương ứng band 5
  • Đúng 20 – 22 câu tương ứng band 5.5
  • Đúng 23 – 26 câu tương ứng band 6
  • Đúng 27 – 29 câu tương ứng band 6.5
  • Đúng 30 – 32 câu tương ứng band 7
  • Đúng 33 – 34 câu tương ứng band 7.5
  • Đúng 35 – 36 câu tương ứng band 8
  • Đúng 37 – 38 câu tương ứng band 8.5
  • Đúng 39 – 40 câu tương ứng band 9

Sau khi thực hiện cách tính điểm IELTS Listening, bạn sẽ dễ dàng biết điểm tổng bài thi IELTS của mình dựa vào trung bình cộng band điểm của 4 kỹ năng. Hiện nay thang điểm IELTS được đánh giá theo band từ 1.0 đến 9.0, bao gồm cả mức 0.5. Trong trường hợp điểm trung bình của 4 kỹ năng có phần thập phân 0.25 sẽ được làm tròn xuống 0.00. Còn nếu điểm trung bình ở mức 0.25 – 0.75 được làm tròn ở mức 0.5, ngoài ra với số điểm có phần thập phân lớn hơn 0.75 bạn sẽ được làm tròn lên 1.0.

Trường Đại học VinUni là lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ hiện nay. Tại đây xây dựng chương trình học hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế nhờ sự hợp tác với các trường Đại học thuộc khối Ivy League hàng đầu thế giới. Hầu hết giảng viên tại VinUni đều có trình độ tiến sĩ với kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu tại các ngôi trường danh tiếng. Một điểm đặc biệt là tất cả chuyên ngành của VinUni đều được giảng dạy trực tiếp bằng tiếng Anh nhằm giúp sinh viên sớm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của môi trường làm việc quốc tế.

Chính vì thế mà một trong những điều kiện quan trọng để đủ điều kiện xét tuyển vào trường là đạt chứng chỉ IELTS với số điểm từ 6.5 trở lên, ngoài ra không có kỹ năng nào dưới 6.0. Với những thí sinh không đáp ứng số điểm này, VinUni khuyến khích tham gia chương trình Pathway English để nâng cao trình độ tiếng Anh cũng như đạt chuẩn đào vào của trường.

cach-tinh-diem-ielts-listening-3

Một trong những điều kiện quan trọng để xét tuyển vào VinUni là đạt chứng chỉ IELTS với số điểm từ 6.5 trở lên, ngoài ra không có kỹ năng nào dưới 6.0

Bài viết đã chia sẻ chi tiết cách tính điểm IELTS Listening mới nhất năm 2024. Đầy là yếu tố không thể bỏ qua nếu bạn muốn xây dựng kế hoạch học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu band điểm của bản thân. Ngoài ra đừng quên ôn luyện thật kỹ tất cả dạng bài thường gặp của kỹ năng này để nâng cao số điểm hiệu quả nhé!